สหรัฐเชือดส่งออกไทยลักลอบใช้ซอฟแวร์เถื่อน

by System 11 กย. 2013
Share:

 


มีรายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานอัยการสูงสุดของรัฐเทนเนสซี ประกาศดำเนินคดีและเรียกร้องค่าเสียหายกับผู้ส่งออกไทยรายหนึ่งในฐานที่ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ในกระบวนการผลิตยางรถยนต์ที่ส่งออกไปจำหน่ายยังรัฐเทนเนสซี ซึ่งถือเป็นรัฐที่สี่ของสหรัฐอเมริกาที่บังคับใช้กฎหมายกับบริษัทต่างชาติที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ

โดยสำนักงานอัยการสูงสุดของรัฐเทนเนสซี ระบุว่า บริษัทผู้ส่งออกยางรถยนต์ไทยรายดังกล่าว ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ของไมโครซอฟท์ (Microsoft) ออโต้เดสก์ (Autodesk) และไทยซอฟต์แวร์เอ็นเตอร์ไพรส์ (Thai Software Enterprises) ซึ่งเป็นผู้ผลิตซอฟต์แวร์พจนานุกรม ทั้งนี้บริษัทดังกล่าวได้ส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐอเมริกาและรัฐเทนเนสซี กรณีนี้ถือเป็นตัวอย่างล่าสุดที่สำนักงานอัยการสูงสุดของสหรัฐ บังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการแข่งขันทางธุรกิจที่ไม่เป็นธรรมต่อบริษัทต่างชาติซึ่งใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์

ด้าน นางปัจฉิมา ธนสันติ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า ในช่วงสองปีที่ผ่านมา กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการและผู้ส่งออกของไทยให้ตระหนักถึงความเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมายการแข่งขันทางการค้าที่ไม่เป็นธรรมในสหรัฐอเมริกา กรมได้เตือนหลายบริษัทถึงความจำเป็นที่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาของไทย ทั้งกรณีล่าสุดนี้ โดยกรมได้เน้นย้ำให้เห็นว่าธุรกิจทุกประเภทจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายและข้อกำหนดต่างๆ ในการดำเนินธุรกิจไม่ว่าในประเทศไทยหรือต่างประเทศ

มร.ไมเคิล มัดด์ เลขาธิการ Open Computing Alliance ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งเป็นหน่วยงานระหว่างประเทศด้านทรัพย์สินทางปัญญาและการค้า กล่าวเตือนบริษัทผู้ส่งออกในประเทศไทยและเอเชีย-แปซิฟิกเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการแข่งขันทางธุรกิจที่ไม่เป็นธรรมที่เข้มงวดมากขึ้นในสหรัฐอเมริกา กฎหมายเหล่านี้กำหนดให้ผู้ประกอบการทุกคนต้องใช้เทคโนโลยีสารสนเทศที่ถูกลิขสิทธิ์ในการดำเนินธุรกิจทุกด้านหรือมีความเสี่ยงต่อการถูกยึดสินค้าที่ท่าเรือในสหรัฐ
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020