สหรัฐเชือดส่งออกไทยลักลอบใช้ซอฟแวร์เถื่อน

by System 11 กย. 2013
Share:

 


มีรายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานอัยการสูงสุดของรัฐเทนเนสซี ประกาศดำเนินคดีและเรียกร้องค่าเสียหายกับผู้ส่งออกไทยรายหนึ่งในฐานที่ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ในกระบวนการผลิตยางรถยนต์ที่ส่งออกไปจำหน่ายยังรัฐเทนเนสซี ซึ่งถือเป็นรัฐที่สี่ของสหรัฐอเมริกาที่บังคับใช้กฎหมายกับบริษัทต่างชาติที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ

โดยสำนักงานอัยการสูงสุดของรัฐเทนเนสซี ระบุว่า บริษัทผู้ส่งออกยางรถยนต์ไทยรายดังกล่าว ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ของไมโครซอฟท์ (Microsoft) ออโต้เดสก์ (Autodesk) และไทยซอฟต์แวร์เอ็นเตอร์ไพรส์ (Thai Software Enterprises) ซึ่งเป็นผู้ผลิตซอฟต์แวร์พจนานุกรม ทั้งนี้บริษัทดังกล่าวได้ส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐอเมริกาและรัฐเทนเนสซี กรณีนี้ถือเป็นตัวอย่างล่าสุดที่สำนักงานอัยการสูงสุดของสหรัฐ บังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการแข่งขันทางธุรกิจที่ไม่เป็นธรรมต่อบริษัทต่างชาติซึ่งใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์

ด้าน นางปัจฉิมา ธนสันติ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า ในช่วงสองปีที่ผ่านมา กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการและผู้ส่งออกของไทยให้ตระหนักถึงความเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมายการแข่งขันทางการค้าที่ไม่เป็นธรรมในสหรัฐอเมริกา กรมได้เตือนหลายบริษัทถึงความจำเป็นที่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาของไทย ทั้งกรณีล่าสุดนี้ โดยกรมได้เน้นย้ำให้เห็นว่าธุรกิจทุกประเภทจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายและข้อกำหนดต่างๆ ในการดำเนินธุรกิจไม่ว่าในประเทศไทยหรือต่างประเทศ

มร.ไมเคิล มัดด์ เลขาธิการ Open Computing Alliance ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งเป็นหน่วยงานระหว่างประเทศด้านทรัพย์สินทางปัญญาและการค้า กล่าวเตือนบริษัทผู้ส่งออกในประเทศไทยและเอเชีย-แปซิฟิกเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการแข่งขันทางธุรกิจที่ไม่เป็นธรรมที่เข้มงวดมากขึ้นในสหรัฐอเมริกา กฎหมายเหล่านี้กำหนดให้ผู้ประกอบการทุกคนต้องใช้เทคโนโลยีสารสนเทศที่ถูกลิขสิทธิ์ในการดำเนินธุรกิจทุกด้านหรือมีความเสี่ยงต่อการถูกยึดสินค้าที่ท่าเรือในสหรัฐ
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021