สหรัฐเชือดส่งออกไทยลักลอบใช้ซอฟแวร์เถื่อน

by System 11 กย. 2013
Share:

 


มีรายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานอัยการสูงสุดของรัฐเทนเนสซี ประกาศดำเนินคดีและเรียกร้องค่าเสียหายกับผู้ส่งออกไทยรายหนึ่งในฐานที่ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ในกระบวนการผลิตยางรถยนต์ที่ส่งออกไปจำหน่ายยังรัฐเทนเนสซี ซึ่งถือเป็นรัฐที่สี่ของสหรัฐอเมริกาที่บังคับใช้กฎหมายกับบริษัทต่างชาติที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ

โดยสำนักงานอัยการสูงสุดของรัฐเทนเนสซี ระบุว่า บริษัทผู้ส่งออกยางรถยนต์ไทยรายดังกล่าว ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ของไมโครซอฟท์ (Microsoft) ออโต้เดสก์ (Autodesk) และไทยซอฟต์แวร์เอ็นเตอร์ไพรส์ (Thai Software Enterprises) ซึ่งเป็นผู้ผลิตซอฟต์แวร์พจนานุกรม ทั้งนี้บริษัทดังกล่าวได้ส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐอเมริกาและรัฐเทนเนสซี กรณีนี้ถือเป็นตัวอย่างล่าสุดที่สำนักงานอัยการสูงสุดของสหรัฐ บังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการแข่งขันทางธุรกิจที่ไม่เป็นธรรมต่อบริษัทต่างชาติซึ่งใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์

ด้าน นางปัจฉิมา ธนสันติ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า ในช่วงสองปีที่ผ่านมา กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการและผู้ส่งออกของไทยให้ตระหนักถึงความเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมายการแข่งขันทางการค้าที่ไม่เป็นธรรมในสหรัฐอเมริกา กรมได้เตือนหลายบริษัทถึงความจำเป็นที่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาของไทย ทั้งกรณีล่าสุดนี้ โดยกรมได้เน้นย้ำให้เห็นว่าธุรกิจทุกประเภทจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายและข้อกำหนดต่างๆ ในการดำเนินธุรกิจไม่ว่าในประเทศไทยหรือต่างประเทศ

มร.ไมเคิล มัดด์ เลขาธิการ Open Computing Alliance ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งเป็นหน่วยงานระหว่างประเทศด้านทรัพย์สินทางปัญญาและการค้า กล่าวเตือนบริษัทผู้ส่งออกในประเทศไทยและเอเชีย-แปซิฟิกเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการแข่งขันทางธุรกิจที่ไม่เป็นธรรมที่เข้มงวดมากขึ้นในสหรัฐอเมริกา กฎหมายเหล่านี้กำหนดให้ผู้ประกอบการทุกคนต้องใช้เทคโนโลยีสารสนเทศที่ถูกลิขสิทธิ์ในการดำเนินธุรกิจทุกด้านหรือมีความเสี่ยงต่อการถูกยึดสินค้าที่ท่าเรือในสหรัฐ
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021