SMEs Pro-active คึกคักกผู้ประกอบการเข้าร่วมกว่า 300 ราย

by System 11 กย. 2013
Share:

 


นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สค.) เปิดเผยถึงโครงการส่งเสริมและเพิ่มศักยภาพของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมภายใต้ชื่อ "SMEs Pro-active" ว่า ได้ร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย, สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย ได้พิจารณาอนุมัติช่วยเหลือและสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าร่วมโครงการแล้ว 314 บริษัท คิดเป็นมูลค่าเงินประมาณ 50 ล้านบาท และอยู่ระหว่างการพิจารณาอีก 243 บริษัท คิดเป็นเงินประมาณ 27 ล้านบาท

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการขยายการส่งออกไปยังตลาดใหม่ ซึ่งมีระยะเวลาดำเนินโครงการ 3 ปี (ปี 2556 - 2558) ภายใต้ 2 กิจกรรม คือ การเข้าร่วมงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ  และการจัดคณะผู้แทนไปเจรจาธุรกิจในต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นการช่วยเหลือให้แก่เอสเอ็มอีที่จะเข้าร่วมกิจกรรมของกรม ในรูปแบบต่างๆ เช่น เข้าร่วมงานแสดงสินค้าไทยทั้งในและนอกประเทศ ในช่วงเดือนกันยาน 2556 จนถึงต้นปี 2557 โดยจะเปิดรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าร่วมโครงการนี้ได้ในทุกกลุ่มสินค้าและบริการ โดยจะส่งเสริมทุกตลาด แต่มีนโยบายเน้นเข้าไปสร้างเสริมกิจกรรมในตลาดใหม่ เช่น เมียนมาร์, เวียดนาม, มาเลเซีย, สิงคโปร์, จีน, ฮ่องกง, เกาหลีใต้, อินเดีย, ชิลี และเปรู เป็นต้น

ทั้งนี้ คุณสมบัติผู้เข้าร่วมโครงการ ต้องผ่านการรับรองคุณสมบัติในฐานะเป็นสมาชิกขององค์กรใดองค์กรหนึ่ง คือ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย เพื่อให้การรับรองคุณสมบัติ สำหรับประกอบการนำเสนอให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ดำเนินการพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021