เอกชนจี้รัฐหนุนค้าชายแดนชดเชยส่งออกชะลอตัว

by System 12 กย. 2013
Share:

 


นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สทร.) เปิดเผยว่า ขณะที่สถานการณ์การส่งออกยังไม่ฟื้นตัวได้อย่างชัดเจน ภาคเอกชนต้องการให้ภาครัฐผลักดันการค้าขายชายแดนให้การส่งออกสินค้ามีการขยายตัวมากขึ้น อาทิ การเปิดจุดผ่านแดนถาวรเพิ่มจากปัจจุบันที่มีอยู่ 18 แห่ง รวมทั้งให้มีการเจรจาระหว่างรัฐ GtoG กับ ทางสปป.ลาว และกัมพูชา ในส่วนของการเพิ่มความสะดวกทางพิธีศุลกากรและการนำรถจากฝั่งไทยเข้าประเทศให้มีเสรีมากขึ้นจากที่จำกัดจำนวนเข้าประเทศไม่เกินวันละ 40 คัน เนื่องจากเมื่อข้ามแดนเข้าไปแล้วรถสินค้าจำนวนมากต้องไปเปลี่ยนหัวรถลากให้เป็นรถประเทศนั้นๆ ซึ่งทำให้เสียเวลาและต้นทุนที่สูง

ทั้งนี้ นายนพพร กล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีดังกล่าวไม่ใช่การเจรจาเพื่อเอาเปรียบประเทศเพื่อนบ้าน แต่เห็นว่าไทยไม่จำกัดจำนวนรถของแต่ละประเทศที่เข้าสู่ไทย รวมทั้งกฎหมายใน สปป.ลาว เปิดให้ต่างชาติลงทุนในธุรกิจด้านคมนาคมขนส่งได้ร้อยละ 100 ดังนั้น ควรที่จะสามารถนำรถส่งสินค้าเข้าออกในกลุ่ม CLMV รวมถึงไทยได้อย่างเสรี
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020