เอกชนจี้รัฐหนุนค้าชายแดนชดเชยส่งออกชะลอตัว

by System 12 กย. 2013
Share:

 


นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สทร.) เปิดเผยว่า ขณะที่สถานการณ์การส่งออกยังไม่ฟื้นตัวได้อย่างชัดเจน ภาคเอกชนต้องการให้ภาครัฐผลักดันการค้าขายชายแดนให้การส่งออกสินค้ามีการขยายตัวมากขึ้น อาทิ การเปิดจุดผ่านแดนถาวรเพิ่มจากปัจจุบันที่มีอยู่ 18 แห่ง รวมทั้งให้มีการเจรจาระหว่างรัฐ GtoG กับ ทางสปป.ลาว และกัมพูชา ในส่วนของการเพิ่มความสะดวกทางพิธีศุลกากรและการนำรถจากฝั่งไทยเข้าประเทศให้มีเสรีมากขึ้นจากที่จำกัดจำนวนเข้าประเทศไม่เกินวันละ 40 คัน เนื่องจากเมื่อข้ามแดนเข้าไปแล้วรถสินค้าจำนวนมากต้องไปเปลี่ยนหัวรถลากให้เป็นรถประเทศนั้นๆ ซึ่งทำให้เสียเวลาและต้นทุนที่สูง

ทั้งนี้ นายนพพร กล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีดังกล่าวไม่ใช่การเจรจาเพื่อเอาเปรียบประเทศเพื่อนบ้าน แต่เห็นว่าไทยไม่จำกัดจำนวนรถของแต่ละประเทศที่เข้าสู่ไทย รวมทั้งกฎหมายใน สปป.ลาว เปิดให้ต่างชาติลงทุนในธุรกิจด้านคมนาคมขนส่งได้ร้อยละ 100 ดังนั้น ควรที่จะสามารถนำรถส่งสินค้าเข้าออกในกลุ่ม CLMV รวมถึงไทยได้อย่างเสรี
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021