เอกชนจี้รัฐหนุนค้าชายแดนชดเชยส่งออกชะลอตัว

by System 12 กย. 2013
Share:

 


นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สทร.) เปิดเผยว่า ขณะที่สถานการณ์การส่งออกยังไม่ฟื้นตัวได้อย่างชัดเจน ภาคเอกชนต้องการให้ภาครัฐผลักดันการค้าขายชายแดนให้การส่งออกสินค้ามีการขยายตัวมากขึ้น อาทิ การเปิดจุดผ่านแดนถาวรเพิ่มจากปัจจุบันที่มีอยู่ 18 แห่ง รวมทั้งให้มีการเจรจาระหว่างรัฐ GtoG กับ ทางสปป.ลาว และกัมพูชา ในส่วนของการเพิ่มความสะดวกทางพิธีศุลกากรและการนำรถจากฝั่งไทยเข้าประเทศให้มีเสรีมากขึ้นจากที่จำกัดจำนวนเข้าประเทศไม่เกินวันละ 40 คัน เนื่องจากเมื่อข้ามแดนเข้าไปแล้วรถสินค้าจำนวนมากต้องไปเปลี่ยนหัวรถลากให้เป็นรถประเทศนั้นๆ ซึ่งทำให้เสียเวลาและต้นทุนที่สูง

ทั้งนี้ นายนพพร กล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีดังกล่าวไม่ใช่การเจรจาเพื่อเอาเปรียบประเทศเพื่อนบ้าน แต่เห็นว่าไทยไม่จำกัดจำนวนรถของแต่ละประเทศที่เข้าสู่ไทย รวมทั้งกฎหมายใน สปป.ลาว เปิดให้ต่างชาติลงทุนในธุรกิจด้านคมนาคมขนส่งได้ร้อยละ 100 ดังนั้น ควรที่จะสามารถนำรถส่งสินค้าเข้าออกในกลุ่ม CLMV รวมถึงไทยได้อย่างเสรี
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021