เอกชนจี้รัฐหนุนค้าชายแดนชดเชยส่งออกชะลอตัว

by System 12 กย. 2013
Share:

 


นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สทร.) เปิดเผยว่า ขณะที่สถานการณ์การส่งออกยังไม่ฟื้นตัวได้อย่างชัดเจน ภาคเอกชนต้องการให้ภาครัฐผลักดันการค้าขายชายแดนให้การส่งออกสินค้ามีการขยายตัวมากขึ้น อาทิ การเปิดจุดผ่านแดนถาวรเพิ่มจากปัจจุบันที่มีอยู่ 18 แห่ง รวมทั้งให้มีการเจรจาระหว่างรัฐ GtoG กับ ทางสปป.ลาว และกัมพูชา ในส่วนของการเพิ่มความสะดวกทางพิธีศุลกากรและการนำรถจากฝั่งไทยเข้าประเทศให้มีเสรีมากขึ้นจากที่จำกัดจำนวนเข้าประเทศไม่เกินวันละ 40 คัน เนื่องจากเมื่อข้ามแดนเข้าไปแล้วรถสินค้าจำนวนมากต้องไปเปลี่ยนหัวรถลากให้เป็นรถประเทศนั้นๆ ซึ่งทำให้เสียเวลาและต้นทุนที่สูง

ทั้งนี้ นายนพพร กล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีดังกล่าวไม่ใช่การเจรจาเพื่อเอาเปรียบประเทศเพื่อนบ้าน แต่เห็นว่าไทยไม่จำกัดจำนวนรถของแต่ละประเทศที่เข้าสู่ไทย รวมทั้งกฎหมายใน สปป.ลาว เปิดให้ต่างชาติลงทุนในธุรกิจด้านคมนาคมขนส่งได้ร้อยละ 100 ดังนั้น ควรที่จะสามารถนำรถส่งสินค้าเข้าออกในกลุ่ม CLMV รวมถึงไทยได้อย่างเสรี
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021