ลดภาษีแบรนด์ดังเหลือ 5% หนุนไทยแหล่งช็อป

by System 13 กย. 2013
Share:

 


แหล่งข่าวจากสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า จะสรุปการปรับลดภาษีนำเข้าสินค้าฟุ่มเฟือย เช่น น้ำหอม เครื่องสำอาง เสื้อผ้าแบรนด์เนม รองเท้า และกระเป๋า จากปัจจุบันจัดเก็บภาษีอยู่ 30% ให้เหลือแค่ 5% ซึ่งอัตราดังกล่าวจะเท่ากับการจัดเก็บภาษีนาฬิกา ให้นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง พิจารณาในปลายเดือนนี้

“ผลการศึกษาพบว่าไม่กระทบกับภาษีมากนัก แค่พันล้านบาท แต่กลุ่มเครื่องหนังของไทยอาจกระเทือนมาก จึงอาจจะไม่มีการปรับลดภาษีในกลุ่มกระเป๋า แต่น้ำหอม เครื่องสำอาง เสื้อผ้า จะลดลงแน่นอน ซึ่งจะทำให้ร้านดิวตีฟรีต้องปรับตัว เพราะต่อไปนักท่องเที่ยวซื้อที่ไหนในประเทศไทยก็ได้”แหล่งข่าวเปิดเผย

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า มาตรการ ลดภาษีสินค้าแบรนด์เนมจากต่างประเทศ เพื่อสนับสนุนให้ไทยเป็นแหล่งช็อปปิ้ง เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี สั่งให้เร่งดำเนินการ

นายสุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา กล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลควรจะกล้าหาญลดภาษี 0% ให้กับทุกสินค้า หากทำได้จะเป็นผลงานชิ้นโบแดงของรัฐบาลนี้เลยทีเดียว ภาษีที่เก็บได้จากส่วนนี้มีเพียงน้อยนิด เทียบไม่ได้กับโอกาสทางธุรกิจที่ไทยสูญเสียแก่คู่แข่ง เช่น มาเก๊า ฮ่องกง สิงคโปร์ และมาเลเซีย

นายสุทธิเกียรติ กล่าวว่า ประเทศไทยต้องสร้างมิติใหม่ให้เป็นศูนย์บริการครบวงจร ไม่เช่นนั้นเราจะสู้เพื่อนบ้านไม่ได้ มาเก๊า ฮ่องกง สิงคโปร์ และมาเลเซีย เขาสู้เราด้านทรัพยากรธรรมชาติไม่ได้ เขาจึงทำเป็นแหล่งช็อปปิ้ง และเพิ่มกาสิโนเพื่อหาจุดดึงดูดนักเดินทาง

“หากไทยทำเรื่องภาษีเพื่อดึงคนมาช็อปปิ้งสำเร็จ จะทำให้เรามีครบทุกอย่างที่ดึงดูดนักเดินทาง เพราะตอนนี้เราสู้คู่แข่งในอาเซียนไม่ได้ในด้านช็อปปิ้งอย่างเดียวเท่านั้น หากทำเรื่องนี้ได้สำเร็จ ก็เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันประเทศได้อีกมาก”นายสุทธิเกียรติ กล่าว
 
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020