รัฐถกทูตพาณิชย์วางแผนดันยอดส่งออก

by System 13 กย. 2013
Share:

 

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้า จะมีการประชุมร่วมกับผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ทั่วโลก ซึ่งจะไปการพิจารณาตัวเลขการส่งออกไทยในไตรมาส 4 และการส่งออกไทยในปี 2557 โดยจะมีการพิจารณายุทธศาสตร์การทำงานที่จะผลักดันการส่งออกไทยให้ขยายตัวมากสุด ซึ่งทูตพาณิชย์จะต้องรายงานสถานการณ์ตลาดในพื้นที่รับผิดชอบว่ามีสถานการณ์อย่างไร

"จะดูข้อมูลจากทูตพาณิชย์ แต่ละพื้นที่ว่าขายสินค้าอะไรได้บ้าง ขายเพิ่มหรือลดอย่างไร จะได้หามาตรการมาผลักดันได้ตรงจุด แต่ยอมรับว่าการส่งออกทั่วโลกชะลอตัวหมด ไม่เว้นแม้ไทย ก็ต้องหากลยุทธ์ใหม่มาเจาะตลาดสินค้า"นายนิวัฒน์ธำรง กล่าว

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าแนวโน้มการส่งออกสินค้าไทยในช่วงครึ่งปีหลัง จะขยายตัวมากกว่าครึ่งปีแรก เพราะเป็นประจำทุกปีที่การส่งออกในช่วงนี้จะขยายตัวดีกว่า ดังนั้นตัวเลขการส่งออกในปี 2556 จะมีการปรับเป้าหมายจาก 7.5% หรือไม่นั้น จะพิจารณาจากข้อมูลจากทูตพาณิชย์ก่อน

นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า จะมีการประชุมทูตพาณิชย์ในวันที่ 23 ก.ย.นี้ เพื่อผลักดันยอดการส่งออกไทยในช่วงระยะเวลาที่เหลือ รวมไปถึงการส่งออกสินค้าไทยปีหน้า ซึ่งได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์แต่ละตลาด ไปหากลยุทธ์ใหม่ๆมาเจาะตลาดเพิ่มเติมจากกิจกรรมรูปแบบเดิมๆที่ใช้ เพราะสถานการณ์การค้าโลกได้เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะกำลังซื้อประเทศคู่ค้าที่หดตัว หากยังคงใช้กิจกรรมเก่าๆ ก็คงผลักดันยอดการส่งออกได้ยาก

ทั้งนี้ กิจกรรมที่ให้ทูตพาณิชย์ไปทำแผนมาใหม่ จะเป็นไปตามยุทธศาสตร์การเจาะตลาด ที่จะเน้นตลาดยังมีช่องว่างเพื่อส่งสินค้าเข้าไปขาย หรือตลาดที่ยังเติบโตได้อีก หรือตลาดพื้นที่สีเขียว รวมทั้งการส่งออกสินค้าที่เน้นมูลค่าเพิ่ม เป็นต้น เช่น ตลาดสหรัฐฯ ยุโรป ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นตลาดหลักของไทย และมีการการเติบโตต่ำแล้ว ก็ต้องเจาะหาเมืองรองที่ไทยยังไม่ค่อยส่งออกสินค้าไปขายเข้าไปทำตลาด และหากิจกรรมใหม่ๆเข้าไปโปรโมทสินค้า
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021