รัฐถกทูตพาณิชย์วางแผนดันยอดส่งออก

by System 13 กย. 2013
Share:

 

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้า จะมีการประชุมร่วมกับผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ทั่วโลก ซึ่งจะไปการพิจารณาตัวเลขการส่งออกไทยในไตรมาส 4 และการส่งออกไทยในปี 2557 โดยจะมีการพิจารณายุทธศาสตร์การทำงานที่จะผลักดันการส่งออกไทยให้ขยายตัวมากสุด ซึ่งทูตพาณิชย์จะต้องรายงานสถานการณ์ตลาดในพื้นที่รับผิดชอบว่ามีสถานการณ์อย่างไร

"จะดูข้อมูลจากทูตพาณิชย์ แต่ละพื้นที่ว่าขายสินค้าอะไรได้บ้าง ขายเพิ่มหรือลดอย่างไร จะได้หามาตรการมาผลักดันได้ตรงจุด แต่ยอมรับว่าการส่งออกทั่วโลกชะลอตัวหมด ไม่เว้นแม้ไทย ก็ต้องหากลยุทธ์ใหม่มาเจาะตลาดสินค้า"นายนิวัฒน์ธำรง กล่าว

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าแนวโน้มการส่งออกสินค้าไทยในช่วงครึ่งปีหลัง จะขยายตัวมากกว่าครึ่งปีแรก เพราะเป็นประจำทุกปีที่การส่งออกในช่วงนี้จะขยายตัวดีกว่า ดังนั้นตัวเลขการส่งออกในปี 2556 จะมีการปรับเป้าหมายจาก 7.5% หรือไม่นั้น จะพิจารณาจากข้อมูลจากทูตพาณิชย์ก่อน

นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า จะมีการประชุมทูตพาณิชย์ในวันที่ 23 ก.ย.นี้ เพื่อผลักดันยอดการส่งออกไทยในช่วงระยะเวลาที่เหลือ รวมไปถึงการส่งออกสินค้าไทยปีหน้า ซึ่งได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์แต่ละตลาด ไปหากลยุทธ์ใหม่ๆมาเจาะตลาดเพิ่มเติมจากกิจกรรมรูปแบบเดิมๆที่ใช้ เพราะสถานการณ์การค้าโลกได้เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะกำลังซื้อประเทศคู่ค้าที่หดตัว หากยังคงใช้กิจกรรมเก่าๆ ก็คงผลักดันยอดการส่งออกได้ยาก

ทั้งนี้ กิจกรรมที่ให้ทูตพาณิชย์ไปทำแผนมาใหม่ จะเป็นไปตามยุทธศาสตร์การเจาะตลาด ที่จะเน้นตลาดยังมีช่องว่างเพื่อส่งสินค้าเข้าไปขาย หรือตลาดที่ยังเติบโตได้อีก หรือตลาดพื้นที่สีเขียว รวมทั้งการส่งออกสินค้าที่เน้นมูลค่าเพิ่ม เป็นต้น เช่น ตลาดสหรัฐฯ ยุโรป ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นตลาดหลักของไทย และมีการการเติบโตต่ำแล้ว ก็ต้องเจาะหาเมืองรองที่ไทยยังไม่ค่อยส่งออกสินค้าไปขายเข้าไปทำตลาด และหากิจกรรมใหม่ๆเข้าไปโปรโมทสินค้า
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020