รัฐถกทูตพาณิชย์วางแผนดันยอดส่งออก

by System 13 กย. 2013
Share:

 

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้า จะมีการประชุมร่วมกับผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ทั่วโลก ซึ่งจะไปการพิจารณาตัวเลขการส่งออกไทยในไตรมาส 4 และการส่งออกไทยในปี 2557 โดยจะมีการพิจารณายุทธศาสตร์การทำงานที่จะผลักดันการส่งออกไทยให้ขยายตัวมากสุด ซึ่งทูตพาณิชย์จะต้องรายงานสถานการณ์ตลาดในพื้นที่รับผิดชอบว่ามีสถานการณ์อย่างไร

"จะดูข้อมูลจากทูตพาณิชย์ แต่ละพื้นที่ว่าขายสินค้าอะไรได้บ้าง ขายเพิ่มหรือลดอย่างไร จะได้หามาตรการมาผลักดันได้ตรงจุด แต่ยอมรับว่าการส่งออกทั่วโลกชะลอตัวหมด ไม่เว้นแม้ไทย ก็ต้องหากลยุทธ์ใหม่มาเจาะตลาดสินค้า"นายนิวัฒน์ธำรง กล่าว

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าแนวโน้มการส่งออกสินค้าไทยในช่วงครึ่งปีหลัง จะขยายตัวมากกว่าครึ่งปีแรก เพราะเป็นประจำทุกปีที่การส่งออกในช่วงนี้จะขยายตัวดีกว่า ดังนั้นตัวเลขการส่งออกในปี 2556 จะมีการปรับเป้าหมายจาก 7.5% หรือไม่นั้น จะพิจารณาจากข้อมูลจากทูตพาณิชย์ก่อน

นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า จะมีการประชุมทูตพาณิชย์ในวันที่ 23 ก.ย.นี้ เพื่อผลักดันยอดการส่งออกไทยในช่วงระยะเวลาที่เหลือ รวมไปถึงการส่งออกสินค้าไทยปีหน้า ซึ่งได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์แต่ละตลาด ไปหากลยุทธ์ใหม่ๆมาเจาะตลาดเพิ่มเติมจากกิจกรรมรูปแบบเดิมๆที่ใช้ เพราะสถานการณ์การค้าโลกได้เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะกำลังซื้อประเทศคู่ค้าที่หดตัว หากยังคงใช้กิจกรรมเก่าๆ ก็คงผลักดันยอดการส่งออกได้ยาก

ทั้งนี้ กิจกรรมที่ให้ทูตพาณิชย์ไปทำแผนมาใหม่ จะเป็นไปตามยุทธศาสตร์การเจาะตลาด ที่จะเน้นตลาดยังมีช่องว่างเพื่อส่งสินค้าเข้าไปขาย หรือตลาดที่ยังเติบโตได้อีก หรือตลาดพื้นที่สีเขียว รวมทั้งการส่งออกสินค้าที่เน้นมูลค่าเพิ่ม เป็นต้น เช่น ตลาดสหรัฐฯ ยุโรป ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นตลาดหลักของไทย และมีการการเติบโตต่ำแล้ว ก็ต้องเจาะหาเมืองรองที่ไทยยังไม่ค่อยส่งออกสินค้าไปขายเข้าไปทำตลาด และหากิจกรรมใหม่ๆเข้าไปโปรโมทสินค้า
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021