รัฐถกทูตพาณิชย์วางแผนดันยอดส่งออก

by System 13 กย. 2013
Share:

 

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้า จะมีการประชุมร่วมกับผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ทั่วโลก ซึ่งจะไปการพิจารณาตัวเลขการส่งออกไทยในไตรมาส 4 และการส่งออกไทยในปี 2557 โดยจะมีการพิจารณายุทธศาสตร์การทำงานที่จะผลักดันการส่งออกไทยให้ขยายตัวมากสุด ซึ่งทูตพาณิชย์จะต้องรายงานสถานการณ์ตลาดในพื้นที่รับผิดชอบว่ามีสถานการณ์อย่างไร

"จะดูข้อมูลจากทูตพาณิชย์ แต่ละพื้นที่ว่าขายสินค้าอะไรได้บ้าง ขายเพิ่มหรือลดอย่างไร จะได้หามาตรการมาผลักดันได้ตรงจุด แต่ยอมรับว่าการส่งออกทั่วโลกชะลอตัวหมด ไม่เว้นแม้ไทย ก็ต้องหากลยุทธ์ใหม่มาเจาะตลาดสินค้า"นายนิวัฒน์ธำรง กล่าว

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าแนวโน้มการส่งออกสินค้าไทยในช่วงครึ่งปีหลัง จะขยายตัวมากกว่าครึ่งปีแรก เพราะเป็นประจำทุกปีที่การส่งออกในช่วงนี้จะขยายตัวดีกว่า ดังนั้นตัวเลขการส่งออกในปี 2556 จะมีการปรับเป้าหมายจาก 7.5% หรือไม่นั้น จะพิจารณาจากข้อมูลจากทูตพาณิชย์ก่อน

นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า จะมีการประชุมทูตพาณิชย์ในวันที่ 23 ก.ย.นี้ เพื่อผลักดันยอดการส่งออกไทยในช่วงระยะเวลาที่เหลือ รวมไปถึงการส่งออกสินค้าไทยปีหน้า ซึ่งได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์แต่ละตลาด ไปหากลยุทธ์ใหม่ๆมาเจาะตลาดเพิ่มเติมจากกิจกรรมรูปแบบเดิมๆที่ใช้ เพราะสถานการณ์การค้าโลกได้เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะกำลังซื้อประเทศคู่ค้าที่หดตัว หากยังคงใช้กิจกรรมเก่าๆ ก็คงผลักดันยอดการส่งออกได้ยาก

ทั้งนี้ กิจกรรมที่ให้ทูตพาณิชย์ไปทำแผนมาใหม่ จะเป็นไปตามยุทธศาสตร์การเจาะตลาด ที่จะเน้นตลาดยังมีช่องว่างเพื่อส่งสินค้าเข้าไปขาย หรือตลาดที่ยังเติบโตได้อีก หรือตลาดพื้นที่สีเขียว รวมทั้งการส่งออกสินค้าที่เน้นมูลค่าเพิ่ม เป็นต้น เช่น ตลาดสหรัฐฯ ยุโรป ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นตลาดหลักของไทย และมีการการเติบโตต่ำแล้ว ก็ต้องเจาะหาเมืองรองที่ไทยยังไม่ค่อยส่งออกสินค้าไปขายเข้าไปทำตลาด และหากิจกรรมใหม่ๆเข้าไปโปรโมทสินค้า
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021