ภาคธุรกิจสนใจโมบายแอพเมินระบบคลาวด์

by System 18 กย. 2013
Share:

 


ดร.ธนชาติ นุ่มนนท์ ผู้อำนวยการ สถาบันไอเอ็มซี กล่าวว่า ไอเอ็มซีได้ร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (เอทีซีไอ) ออกผลวิจัยเช็คความพร้อมวงการไอทีไทยรับมือ 4 เทคโนโลยีใหม่สำคัญสำหรับการขับเคลื่อนธุรกิจในสถานการณ์เดินหน้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) โดยรูปแบบสอบถามจะมีทั้งลักษณะโทรสัมภาษณ์ ออนไลน์ ระหว่างวันที่ 15 มิ.ย.-31 ส.ค.56 ที่ผ่านมา ภายใต้หัวข้อ "Emerging Technology:Thai IT Professional Readiness Survey"

สำหรับการสำรวจครั้งนี้ได้เจาะลึก 4 ด้าน เน้นภาพรวมศึกษาความพร้อมของบุคลากรทางด้านซอฟต์แวร์ของหน่วยงาน องค์กร ในประเด็นต่างๆ ได้แก่ ทักษะของบุคลากรในด้านภาษาคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการเขียนโปรแกรม ด้านการพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่น ด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์บนคลาวด์เทคโนโลยีและด้านการพัฒนาเทคโนโลยีก่อกำเนิดอื่นๆ

ทั้งนี้ จากผลสำรวจพบว่า กลุ่มธุรกิจไทยสนใจพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านแอพพลิเคชั่นโมบายสูงสุด ส่วนใหญ่จะนิยมพัฒนาในระบบ ไอโอเอส และแอนดรอยด์ ในขณะที่กระแสใหม่ คือ เริ่มสนใจพัฒนา HTML5  แต่ระบบคลาวด์ยังห่างความสนใจ ส่วนหนึ่งมาบริษัทต่างๆ ยังไม่ปรับเทคโนโลยีในระบบคลาวด์ แต่จะมีในส่วนของมหาวิทยาลัยและเวนเดอร์เริ่มพัฒนานำระบบคลาวด์มาใช้ในมหาวิทยาลัย อีกทั้ง ผู้ตอบแบบสอบถามไม่เข้าใจคำถาม และทุกบริษัทตอบเหมือนกันคือไม่มีการวางแผนงานระบบคลาวด์

"สรุปคือ ไทยสนใจในโมบายแอพพลิเคชั่น แต่บุคลากรในการเขียนโปรแกรมและจำนวนนักพัฒนาซอฟต์แวร์มีน้อย และขาดแผนงานทิศทางในการพัฒนาซอฟต์แวร์ เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงรวดเร็วจนไม่สามารถก้าวตามได้ทัน อีกทั้งยังขาดการสนับสนุนจากภาครัฐและมองไม่เห็นโอกาสทางการตลาด ไม่สามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้ เราจึงพยายามร่วมมือกับหลายหน่วยงานโดยให้ความรู้ในระดับมหาวิทยาลัยเพื่อความเป็นสากล"
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021