ภาคธุรกิจสนใจโมบายแอพเมินระบบคลาวด์

by System 18 กย. 2013
Share:

 


ดร.ธนชาติ นุ่มนนท์ ผู้อำนวยการ สถาบันไอเอ็มซี กล่าวว่า ไอเอ็มซีได้ร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (เอทีซีไอ) ออกผลวิจัยเช็คความพร้อมวงการไอทีไทยรับมือ 4 เทคโนโลยีใหม่สำคัญสำหรับการขับเคลื่อนธุรกิจในสถานการณ์เดินหน้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) โดยรูปแบบสอบถามจะมีทั้งลักษณะโทรสัมภาษณ์ ออนไลน์ ระหว่างวันที่ 15 มิ.ย.-31 ส.ค.56 ที่ผ่านมา ภายใต้หัวข้อ "Emerging Technology:Thai IT Professional Readiness Survey"

สำหรับการสำรวจครั้งนี้ได้เจาะลึก 4 ด้าน เน้นภาพรวมศึกษาความพร้อมของบุคลากรทางด้านซอฟต์แวร์ของหน่วยงาน องค์กร ในประเด็นต่างๆ ได้แก่ ทักษะของบุคลากรในด้านภาษาคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการเขียนโปรแกรม ด้านการพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่น ด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์บนคลาวด์เทคโนโลยีและด้านการพัฒนาเทคโนโลยีก่อกำเนิดอื่นๆ

ทั้งนี้ จากผลสำรวจพบว่า กลุ่มธุรกิจไทยสนใจพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านแอพพลิเคชั่นโมบายสูงสุด ส่วนใหญ่จะนิยมพัฒนาในระบบ ไอโอเอส และแอนดรอยด์ ในขณะที่กระแสใหม่ คือ เริ่มสนใจพัฒนา HTML5  แต่ระบบคลาวด์ยังห่างความสนใจ ส่วนหนึ่งมาบริษัทต่างๆ ยังไม่ปรับเทคโนโลยีในระบบคลาวด์ แต่จะมีในส่วนของมหาวิทยาลัยและเวนเดอร์เริ่มพัฒนานำระบบคลาวด์มาใช้ในมหาวิทยาลัย อีกทั้ง ผู้ตอบแบบสอบถามไม่เข้าใจคำถาม และทุกบริษัทตอบเหมือนกันคือไม่มีการวางแผนงานระบบคลาวด์

"สรุปคือ ไทยสนใจในโมบายแอพพลิเคชั่น แต่บุคลากรในการเขียนโปรแกรมและจำนวนนักพัฒนาซอฟต์แวร์มีน้อย และขาดแผนงานทิศทางในการพัฒนาซอฟต์แวร์ เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงรวดเร็วจนไม่สามารถก้าวตามได้ทัน อีกทั้งยังขาดการสนับสนุนจากภาครัฐและมองไม่เห็นโอกาสทางการตลาด ไม่สามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้ เราจึงพยายามร่วมมือกับหลายหน่วยงานโดยให้ความรู้ในระดับมหาวิทยาลัยเพื่อความเป็นสากล"
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021