ภาคธุรกิจสนใจโมบายแอพเมินระบบคลาวด์

by System 18 กย. 2013
Share:

 


ดร.ธนชาติ นุ่มนนท์ ผู้อำนวยการ สถาบันไอเอ็มซี กล่าวว่า ไอเอ็มซีได้ร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (เอทีซีไอ) ออกผลวิจัยเช็คความพร้อมวงการไอทีไทยรับมือ 4 เทคโนโลยีใหม่สำคัญสำหรับการขับเคลื่อนธุรกิจในสถานการณ์เดินหน้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) โดยรูปแบบสอบถามจะมีทั้งลักษณะโทรสัมภาษณ์ ออนไลน์ ระหว่างวันที่ 15 มิ.ย.-31 ส.ค.56 ที่ผ่านมา ภายใต้หัวข้อ "Emerging Technology:Thai IT Professional Readiness Survey"

สำหรับการสำรวจครั้งนี้ได้เจาะลึก 4 ด้าน เน้นภาพรวมศึกษาความพร้อมของบุคลากรทางด้านซอฟต์แวร์ของหน่วยงาน องค์กร ในประเด็นต่างๆ ได้แก่ ทักษะของบุคลากรในด้านภาษาคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการเขียนโปรแกรม ด้านการพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่น ด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์บนคลาวด์เทคโนโลยีและด้านการพัฒนาเทคโนโลยีก่อกำเนิดอื่นๆ

ทั้งนี้ จากผลสำรวจพบว่า กลุ่มธุรกิจไทยสนใจพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านแอพพลิเคชั่นโมบายสูงสุด ส่วนใหญ่จะนิยมพัฒนาในระบบ ไอโอเอส และแอนดรอยด์ ในขณะที่กระแสใหม่ คือ เริ่มสนใจพัฒนา HTML5  แต่ระบบคลาวด์ยังห่างความสนใจ ส่วนหนึ่งมาบริษัทต่างๆ ยังไม่ปรับเทคโนโลยีในระบบคลาวด์ แต่จะมีในส่วนของมหาวิทยาลัยและเวนเดอร์เริ่มพัฒนานำระบบคลาวด์มาใช้ในมหาวิทยาลัย อีกทั้ง ผู้ตอบแบบสอบถามไม่เข้าใจคำถาม และทุกบริษัทตอบเหมือนกันคือไม่มีการวางแผนงานระบบคลาวด์

"สรุปคือ ไทยสนใจในโมบายแอพพลิเคชั่น แต่บุคลากรในการเขียนโปรแกรมและจำนวนนักพัฒนาซอฟต์แวร์มีน้อย และขาดแผนงานทิศทางในการพัฒนาซอฟต์แวร์ เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงรวดเร็วจนไม่สามารถก้าวตามได้ทัน อีกทั้งยังขาดการสนับสนุนจากภาครัฐและมองไม่เห็นโอกาสทางการตลาด ไม่สามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้ เราจึงพยายามร่วมมือกับหลายหน่วยงานโดยให้ความรู้ในระดับมหาวิทยาลัยเพื่อความเป็นสากล"
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021