ภาคธุรกิจสนใจโมบายแอพเมินระบบคลาวด์

by System 18 กย. 2013
Share:

 


ดร.ธนชาติ นุ่มนนท์ ผู้อำนวยการ สถาบันไอเอ็มซี กล่าวว่า ไอเอ็มซีได้ร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (เอทีซีไอ) ออกผลวิจัยเช็คความพร้อมวงการไอทีไทยรับมือ 4 เทคโนโลยีใหม่สำคัญสำหรับการขับเคลื่อนธุรกิจในสถานการณ์เดินหน้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) โดยรูปแบบสอบถามจะมีทั้งลักษณะโทรสัมภาษณ์ ออนไลน์ ระหว่างวันที่ 15 มิ.ย.-31 ส.ค.56 ที่ผ่านมา ภายใต้หัวข้อ "Emerging Technology:Thai IT Professional Readiness Survey"

สำหรับการสำรวจครั้งนี้ได้เจาะลึก 4 ด้าน เน้นภาพรวมศึกษาความพร้อมของบุคลากรทางด้านซอฟต์แวร์ของหน่วยงาน องค์กร ในประเด็นต่างๆ ได้แก่ ทักษะของบุคลากรในด้านภาษาคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการเขียนโปรแกรม ด้านการพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่น ด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์บนคลาวด์เทคโนโลยีและด้านการพัฒนาเทคโนโลยีก่อกำเนิดอื่นๆ

ทั้งนี้ จากผลสำรวจพบว่า กลุ่มธุรกิจไทยสนใจพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านแอพพลิเคชั่นโมบายสูงสุด ส่วนใหญ่จะนิยมพัฒนาในระบบ ไอโอเอส และแอนดรอยด์ ในขณะที่กระแสใหม่ คือ เริ่มสนใจพัฒนา HTML5  แต่ระบบคลาวด์ยังห่างความสนใจ ส่วนหนึ่งมาบริษัทต่างๆ ยังไม่ปรับเทคโนโลยีในระบบคลาวด์ แต่จะมีในส่วนของมหาวิทยาลัยและเวนเดอร์เริ่มพัฒนานำระบบคลาวด์มาใช้ในมหาวิทยาลัย อีกทั้ง ผู้ตอบแบบสอบถามไม่เข้าใจคำถาม และทุกบริษัทตอบเหมือนกันคือไม่มีการวางแผนงานระบบคลาวด์

"สรุปคือ ไทยสนใจในโมบายแอพพลิเคชั่น แต่บุคลากรในการเขียนโปรแกรมและจำนวนนักพัฒนาซอฟต์แวร์มีน้อย และขาดแผนงานทิศทางในการพัฒนาซอฟต์แวร์ เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงรวดเร็วจนไม่สามารถก้าวตามได้ทัน อีกทั้งยังขาดการสนับสนุนจากภาครัฐและมองไม่เห็นโอกาสทางการตลาด ไม่สามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้ เราจึงพยายามร่วมมือกับหลายหน่วยงานโดยให้ความรู้ในระดับมหาวิทยาลัยเพื่อความเป็นสากล"
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020