สภาหอการค้าไทย จับมือเอกชนค้าปลีกดันธุรกิจสู่ AEC

by System 18 กย. 2013
Share:

 


นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ เรื่องความร่วมมือพัฒนาผู้ประกอบการสู่ AEC ด้วยมาตรฐาน ThaiGAP ร่วมกับสมาคมผู้ค้าปลีกไทย และห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ 5 แห่ง ว่า สถานการณ์การส่งออกของไทย ในภาพรวมยังคงชะลอตัวลง โดยในเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา มีมูลค่า 5.84 แสนล้านบาท ลดลงจากเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 3.4 โดยเฉพาะด้านสินค้าเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมการเกษตร ที่ยอดการส่งออกลดลงร้อยละ 8.8 อาทิ ยางพารา อาหารทะเลแช่แข็ง กระป๋องและแปรรูป ผักและผลไม้ ขณะที่ข้าวและผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ยังคงส่งออกได้เพิ่มขึ้น ซึ่งสาเหตุหลักของการส่งออกที่ลดลงมาจากปัญหาเศรษฐกิจโลกและภาวะเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าสำคัญที่ชะลอตัว รวมทั้งสถานการณ์ความไม่สงบในแอฟริกาและตะวันออกกลาง และการเปลี่ยนแปลงของค่าเงินบาท

ทั้งนี้ นายอิสระ กล่าวเพิ่มเติมว่า การแก้ปัญหาระยะยาว ในการเร่งยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตรของไทยให้สูงขึ้นในการพัฒนามาตรฐาน ThaiGap จะช่วยด้านการขยายตลาดและสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตรของไทย รวมทั้งสามารถส่งไปยังตลาดสหภาพยุโรป EU ที่มีความเข้มงวดในการตรวจสอบสารปนเปื้อนได้
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021