สภาหอการค้าไทย จับมือเอกชนค้าปลีกดันธุรกิจสู่ AEC

by System 18 กย. 2013
Share:

 


นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ เรื่องความร่วมมือพัฒนาผู้ประกอบการสู่ AEC ด้วยมาตรฐาน ThaiGAP ร่วมกับสมาคมผู้ค้าปลีกไทย และห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ 5 แห่ง ว่า สถานการณ์การส่งออกของไทย ในภาพรวมยังคงชะลอตัวลง โดยในเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา มีมูลค่า 5.84 แสนล้านบาท ลดลงจากเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 3.4 โดยเฉพาะด้านสินค้าเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมการเกษตร ที่ยอดการส่งออกลดลงร้อยละ 8.8 อาทิ ยางพารา อาหารทะเลแช่แข็ง กระป๋องและแปรรูป ผักและผลไม้ ขณะที่ข้าวและผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ยังคงส่งออกได้เพิ่มขึ้น ซึ่งสาเหตุหลักของการส่งออกที่ลดลงมาจากปัญหาเศรษฐกิจโลกและภาวะเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าสำคัญที่ชะลอตัว รวมทั้งสถานการณ์ความไม่สงบในแอฟริกาและตะวันออกกลาง และการเปลี่ยนแปลงของค่าเงินบาท

ทั้งนี้ นายอิสระ กล่าวเพิ่มเติมว่า การแก้ปัญหาระยะยาว ในการเร่งยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตรของไทยให้สูงขึ้นในการพัฒนามาตรฐาน ThaiGap จะช่วยด้านการขยายตลาดและสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตรของไทย รวมทั้งสามารถส่งไปยังตลาดสหภาพยุโรป EU ที่มีความเข้มงวดในการตรวจสอบสารปนเปื้อนได้
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020