สภาหอการค้าไทย จับมือเอกชนค้าปลีกดันธุรกิจสู่ AEC

by System 18 กย. 2013
Share:

 


นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ เรื่องความร่วมมือพัฒนาผู้ประกอบการสู่ AEC ด้วยมาตรฐาน ThaiGAP ร่วมกับสมาคมผู้ค้าปลีกไทย และห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ 5 แห่ง ว่า สถานการณ์การส่งออกของไทย ในภาพรวมยังคงชะลอตัวลง โดยในเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา มีมูลค่า 5.84 แสนล้านบาท ลดลงจากเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 3.4 โดยเฉพาะด้านสินค้าเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมการเกษตร ที่ยอดการส่งออกลดลงร้อยละ 8.8 อาทิ ยางพารา อาหารทะเลแช่แข็ง กระป๋องและแปรรูป ผักและผลไม้ ขณะที่ข้าวและผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ยังคงส่งออกได้เพิ่มขึ้น ซึ่งสาเหตุหลักของการส่งออกที่ลดลงมาจากปัญหาเศรษฐกิจโลกและภาวะเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าสำคัญที่ชะลอตัว รวมทั้งสถานการณ์ความไม่สงบในแอฟริกาและตะวันออกกลาง และการเปลี่ยนแปลงของค่าเงินบาท

ทั้งนี้ นายอิสระ กล่าวเพิ่มเติมว่า การแก้ปัญหาระยะยาว ในการเร่งยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตรของไทยให้สูงขึ้นในการพัฒนามาตรฐาน ThaiGap จะช่วยด้านการขยายตลาดและสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตรของไทย รวมทั้งสามารถส่งไปยังตลาดสหภาพยุโรป EU ที่มีความเข้มงวดในการตรวจสอบสารปนเปื้อนได้
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021