สภาหอการค้าไทย จับมือเอกชนค้าปลีกดันธุรกิจสู่ AEC

by System 18 กย. 2013
Share:

 


นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ เรื่องความร่วมมือพัฒนาผู้ประกอบการสู่ AEC ด้วยมาตรฐาน ThaiGAP ร่วมกับสมาคมผู้ค้าปลีกไทย และห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ 5 แห่ง ว่า สถานการณ์การส่งออกของไทย ในภาพรวมยังคงชะลอตัวลง โดยในเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา มีมูลค่า 5.84 แสนล้านบาท ลดลงจากเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 3.4 โดยเฉพาะด้านสินค้าเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมการเกษตร ที่ยอดการส่งออกลดลงร้อยละ 8.8 อาทิ ยางพารา อาหารทะเลแช่แข็ง กระป๋องและแปรรูป ผักและผลไม้ ขณะที่ข้าวและผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ยังคงส่งออกได้เพิ่มขึ้น ซึ่งสาเหตุหลักของการส่งออกที่ลดลงมาจากปัญหาเศรษฐกิจโลกและภาวะเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าสำคัญที่ชะลอตัว รวมทั้งสถานการณ์ความไม่สงบในแอฟริกาและตะวันออกกลาง และการเปลี่ยนแปลงของค่าเงินบาท

ทั้งนี้ นายอิสระ กล่าวเพิ่มเติมว่า การแก้ปัญหาระยะยาว ในการเร่งยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตรของไทยให้สูงขึ้นในการพัฒนามาตรฐาน ThaiGap จะช่วยด้านการขยายตลาดและสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตรของไทย รวมทั้งสามารถส่งไปยังตลาดสหภาพยุโรป EU ที่มีความเข้มงวดในการตรวจสอบสารปนเปื้อนได้
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021