สั่งทูตพาณิชย์ทำแผนกระตุ้นส่งออกชี้ 7% เรื่องยาก

by System 20 กย. 2013
Share:

 


นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ประชุมผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ หรือ ทูตพาณชย์ 62 แห่งทั่วโลก โดยมอบนโยบายให้แต่ละแห่งจัดทำแผนงานการกระตุ้นการส่งออกในไตรมาส 4 และในปี 2557 เพื่อกำหนดเป้าหมายการส่งออกให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งจะมีการประชุมร่วมกันอีกครั้งในวันที่ 23 กันยายน

รมว.พาณิชย์ ยอมรับว่า เป้าหมายการส่งออกที่ตั้งไว้ 7-7.5% คงทำได้ยาก เพราะในช่วง 7 เดือน ส่งออกขยายตัวเพียง 0.6% เท่านั้น อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์ไม่ได้ท้อถอย แต่พยายามทำทุกวิถีทางที่จะกระตุ้นการส่งออกในช่วงที่เหลือของปีให้ขยายตัวได้มากที่สุด

ทั้งนี้ จะมีการปรับเป้าหมายการส่งออกเมื่อใดนั้น จะต้องรอฟังแผนกระตุ้นการส่งออกของทูตพาณิชย์ในสัปดาห์หน้าก่อน รวมทั้งจะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและภาคเอกชน เพื่อนำมาประมวลผลและประเมินเป้าหมายส่งออกที่ชัดเจน

"ต้องยอมรับว่าตัวเลข 7-7.5% เป็นไปได้ยากแล้ว ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับประเทศอื่นที่ต่างประสบปัญหาการส่งออกชะลอเช่นเดียวกัน ซึ่งในช่วงเวลาที่เหลือของปีจะทำทุกทางให้ส่งออกเพิ่มขึ้นมากที่สุด"
 
Share:

Related Articles

​คปภ. ส่งรักทั่วไทย ให้คนไทยอุ่นใจเมื่อมีประกันภัย พ.ร.บ.

คปภ. ผนึกกำลังทั่วทุกภาค สร้างความอุ่นใจให้คนไทยมอบ พ.ร.บ. 1 หมื่นฉบับ กระตุ้นประชาชน ใส่ใจทำ พ.ร.บ. เพื่อเป็นหลักประกันความคุ้มครอง พร้อมเตรียมจัดก..

by SME Thailand.| 26 พย. 2021

​ดีอีเอส จับมือ ETDA ปรับโฉม ศูนย์ 1212 OCC สู่ ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการปัญหาออนไลน์

ETDA (เอ็ตด้า) ) และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดงานแถลงข่าว ปรับโฉม 1212 OCC สู่ “ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการปัญหาออนไลน์” ยกระดับการคุ้มครอง..

by SME Thailand.| 26 พย. 2021

​วิจัยกรุงศรีประเมินเศรษฐกิจไทยเริ่มก้าวสู่เส้นทางการฟื้นตัวแม้ยังมีความไม่เท่าเทียมกัน

ในปี 2565 คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตต่อเนื่องที่ 3.7% (เดิมคาด 3.0%) และมีแนวโน้มที่ GDP จะกลับมาอยู่ในระดับก่อนเกิดการระบาดได้ในช่วงครึ่งหลังของปี แ..

by SME Thailand.| 25 พย. 2021