สั่งทูตพาณิชย์ทำแผนกระตุ้นส่งออกชี้ 7% เรื่องยาก

by System 20 กย. 2013
Share:

 


นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ประชุมผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ หรือ ทูตพาณชย์ 62 แห่งทั่วโลก โดยมอบนโยบายให้แต่ละแห่งจัดทำแผนงานการกระตุ้นการส่งออกในไตรมาส 4 และในปี 2557 เพื่อกำหนดเป้าหมายการส่งออกให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งจะมีการประชุมร่วมกันอีกครั้งในวันที่ 23 กันยายน

รมว.พาณิชย์ ยอมรับว่า เป้าหมายการส่งออกที่ตั้งไว้ 7-7.5% คงทำได้ยาก เพราะในช่วง 7 เดือน ส่งออกขยายตัวเพียง 0.6% เท่านั้น อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์ไม่ได้ท้อถอย แต่พยายามทำทุกวิถีทางที่จะกระตุ้นการส่งออกในช่วงที่เหลือของปีให้ขยายตัวได้มากที่สุด

ทั้งนี้ จะมีการปรับเป้าหมายการส่งออกเมื่อใดนั้น จะต้องรอฟังแผนกระตุ้นการส่งออกของทูตพาณิชย์ในสัปดาห์หน้าก่อน รวมทั้งจะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและภาคเอกชน เพื่อนำมาประมวลผลและประเมินเป้าหมายส่งออกที่ชัดเจน

"ต้องยอมรับว่าตัวเลข 7-7.5% เป็นไปได้ยากแล้ว ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับประเทศอื่นที่ต่างประสบปัญหาการส่งออกชะลอเช่นเดียวกัน ซึ่งในช่วงเวลาที่เหลือของปีจะทำทุกทางให้ส่งออกเพิ่มขึ้นมากที่สุด"
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020