สั่งทูตพาณิชย์ทำแผนกระตุ้นส่งออกชี้ 7% เรื่องยาก

by System 20 กย. 2013
Share:

 


นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ประชุมผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ หรือ ทูตพาณชย์ 62 แห่งทั่วโลก โดยมอบนโยบายให้แต่ละแห่งจัดทำแผนงานการกระตุ้นการส่งออกในไตรมาส 4 และในปี 2557 เพื่อกำหนดเป้าหมายการส่งออกให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งจะมีการประชุมร่วมกันอีกครั้งในวันที่ 23 กันยายน

รมว.พาณิชย์ ยอมรับว่า เป้าหมายการส่งออกที่ตั้งไว้ 7-7.5% คงทำได้ยาก เพราะในช่วง 7 เดือน ส่งออกขยายตัวเพียง 0.6% เท่านั้น อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์ไม่ได้ท้อถอย แต่พยายามทำทุกวิถีทางที่จะกระตุ้นการส่งออกในช่วงที่เหลือของปีให้ขยายตัวได้มากที่สุด

ทั้งนี้ จะมีการปรับเป้าหมายการส่งออกเมื่อใดนั้น จะต้องรอฟังแผนกระตุ้นการส่งออกของทูตพาณิชย์ในสัปดาห์หน้าก่อน รวมทั้งจะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและภาคเอกชน เพื่อนำมาประมวลผลและประเมินเป้าหมายส่งออกที่ชัดเจน

"ต้องยอมรับว่าตัวเลข 7-7.5% เป็นไปได้ยากแล้ว ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับประเทศอื่นที่ต่างประสบปัญหาการส่งออกชะลอเช่นเดียวกัน ซึ่งในช่วงเวลาที่เหลือของปีจะทำทุกทางให้ส่งออกเพิ่มขึ้นมากที่สุด"
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021