สั่งทูตพาณิชย์ทำแผนกระตุ้นส่งออกชี้ 7% เรื่องยาก

by System 20 กย. 2013
Share:

 


นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ประชุมผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ หรือ ทูตพาณชย์ 62 แห่งทั่วโลก โดยมอบนโยบายให้แต่ละแห่งจัดทำแผนงานการกระตุ้นการส่งออกในไตรมาส 4 และในปี 2557 เพื่อกำหนดเป้าหมายการส่งออกให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งจะมีการประชุมร่วมกันอีกครั้งในวันที่ 23 กันยายน

รมว.พาณิชย์ ยอมรับว่า เป้าหมายการส่งออกที่ตั้งไว้ 7-7.5% คงทำได้ยาก เพราะในช่วง 7 เดือน ส่งออกขยายตัวเพียง 0.6% เท่านั้น อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์ไม่ได้ท้อถอย แต่พยายามทำทุกวิถีทางที่จะกระตุ้นการส่งออกในช่วงที่เหลือของปีให้ขยายตัวได้มากที่สุด

ทั้งนี้ จะมีการปรับเป้าหมายการส่งออกเมื่อใดนั้น จะต้องรอฟังแผนกระตุ้นการส่งออกของทูตพาณิชย์ในสัปดาห์หน้าก่อน รวมทั้งจะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและภาคเอกชน เพื่อนำมาประมวลผลและประเมินเป้าหมายส่งออกที่ชัดเจน

"ต้องยอมรับว่าตัวเลข 7-7.5% เป็นไปได้ยากแล้ว ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับประเทศอื่นที่ต่างประสบปัญหาการส่งออกชะลอเช่นเดียวกัน ซึ่งในช่วงเวลาที่เหลือของปีจะทำทุกทางให้ส่งออกเพิ่มขึ้นมากที่สุด"
 
Share:

Related Articles

​GIT ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจรับรองอัญมณีและเครื่องประดับไทย

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณี เครื่องประดับ และโล..

by SME Startup| 03 สค. 2021

​ไขความลับ...3 SMEเติบโตอย่างยั่งยืนในร้านเซเว่นฯ

เรื่องราวและกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ ตลอดจนแนวคิดของ 3 SMEs ไทยที่ประสบความสำเร็จสามารถสร้างยอดขายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นได้อย่างต่อเนื่องและยาวนาน

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021