ปัจจัยลบรุมเร้ากดดัชนีความสามารถแข่งขัน SMEs ทรุด

by System 20 กย. 2013
Share:

 


นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย แถลงผลสำรวจดัชนีความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจเอสเอ็มอีไทย ประจำไตรมาสที่ 2/2556 ว่า ดัชนีความสามารถในการแข่งขันของเอสเอ็มอีไทย ไตรมาส 2 อยู่ที่ 57.5 ลดลง 2.1 จุด เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ที่อยู่ใน 59.6%

ดัชนีสุขภาพของธุรกิจส่วนใหญ่ปานกลาง แย่มีน้อยกว่าดี และสุขภาพโดยรวมเท่ากับ 61.3 ลดลง 0.2 จุด โดยในภาพรวมสุขภาพของธุรกิจเอสเอ็มอีที่อยู่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นเกือบทุกด้าน ขณะที่สุขภาพของธุรกิจที่อยู่ในพื้นที่ภาคกลาง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีแนวโน้มปรับตัวลดลงเกือบทุกด้าน ส่วนเอสเอ็มอีในพื้นที่ภาคกลางมีปัญหาขาดสภาพคล่องเพิ่มขึ้น ในขณะที่กำไรสุทธิมีแนวโน้มลดลง

ทั้งนี้ ธุรกิจเอสเอ็มอีที่อยู่ในภาคการค้า เป็นภาคธุรกิจเดียวที่สุขภาพของธุรกิจมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าเริ่มมีปัญหาขาดสภาพคล่อง และสินทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นนั้น ส่วนใหญ่มักจะเป็นสินทรัพย์ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ก็ตาม ส่วนเอสเอ็มอีที่อยู่ในภาคการผลิต เริ่มมีสินทรัพย์ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ในสัดส่วนที่มากเกินไป

ดัชนีความสามารถในการทำธุรกิจ โดยรวมเท่ากับ 57.5 ลดลง 2.0 จุด โดยความสามารถในการทำธุรกิจของเอสเอ็มอีในภาพรวมทุกประเภท มีแนวโน้มปรับตัวลดลง เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา กลุ่มที่อยู่ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล ภาคกลาง และภาคเหนือ มีแนวโน้มปรับตัวลดลง เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา ทั้งนี้ เอสเอ็มอีในทุกภูมิภาคยังคงประสบปัญหาเรื่องต้นทุนสินค้า/บริการที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น

ดัชนีความยั่งยืนของธุรกิจโดยรวมเท่ากับ 53.6 ลดลง 4.1 จุด และมีแนวโน้มแย่ลงเกือบทุกด้าน ส่วนในช่วงอีก 3 เดือนข้างหน้า เอสเอ็มอีส่วนใหญ่ 68.8% เห็นว่าขีดความสามารถในการแข่งขันจะยังคงที่ โดยภาพรวมแล้ว เอสเอ็มอียังมองว่า เศรษฐกิจจะยังไม่ดีขึ้น ยังอยู่ในขาลงในช่วงอีก 3 เดือนข้างหน้า ยังไม่กล้าตั้งราคาสินค้าเพิ่มขึ้น สำหรับสิ่งที่ต้องการรับความช่วยเหลือจากภาครัฐมากที่สุด คือ ด้านต้นทุนสินค้าที่ไม่สามารถแข่งขันกับคู่แข่งรายอื่นได้ สินค้าไม่มีตลาดรองรับ
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021