นายกฯสั่ง ร.ฟ.ท หาพื้นที่ตั้งศูนย์บ่มเพาะเอสเอ็มอี

by System 25 กย. 2013
Share:

 


นายธีรัตถ์ รัตนเสวี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมครม.ว่า นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงคมนาคม ไปหาแนวทางพัฒนาที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) บริเวณอาคารและศูนย์แสดงสินค้าถ้าวรของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ริมถนนรัชดาภิเษก ตรงกันข้ามกับศาลอาญา ให้เป็นศูนย์บ่มเพาะเอสเอ็มอี เพื่อฝึกอบรมตนเองให้สามารถแข่งขันได้ รวมทั้งพัฒนาให้เป็นศูนย์แสดงสินค้าของเอสเอ็มอีโดยเฉพาะ เพื่อให้การใช้พื้นที่เต็มศักยภาพมากยิ่งขึ้น จากปัจจุบันที่ใช้เพียงแค่แสดงสินค้า หากดำเนินการได้สำเร็จจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับเอสเอ็มอีไทย

ทั้งนี้ในที่ประชุมกระทรวงพาณิชย์ได้เสนอให้ครม.เห็นชอบให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ทำสัญญาก่อหนี้ผูกพันการเช่าที่ดินจากร.ฟ.ท. รวม 3 ปี งบประมาณ (57-59) วงเงิน 43.11 ล้านบาท เพื่อเป็นที่ตั้งอาคารที่ทำการและศูนย์แสดงสินค้าถาวร โดยครม.ไม่ได้มีข้อขัดแย้งใด ๆ และเห็นชอบให้ดำเนินการได้ตามที่เสนอ เนื่องจากสัญญาเช่าที่ดินในปัจจุบันจะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 ก.ย. 56

นอกจากนี้ร.ฟ.ท.ได้กำหนดอัตราค่าเช่าที่ดินใหม่ในอัตราปีละ 14.37 ล้านบาทรวม 3 ปีเป็นเงิน 43.110 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าวงเงินงบประมาณปี 57 ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้รับการจัดสรรไว้เพียง 43.001 ล้านบาท โดยที่งบประมาณรายจ่ายประจำปี 57 ยังไม่มีผลบังคับใช้ ประกอบกับการทำสัญญาเช่าที่ดินร.ฟ.ท.ครั้งนี้เป็นการก่อหนี้ผูกพันงบประมารรายจ่ายข้ามปีงบประมาณ จึงต้องเสนอให้ครม.เห็นชอบก่อน.

 
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020