นายกฯสั่ง ร.ฟ.ท หาพื้นที่ตั้งศูนย์บ่มเพาะเอสเอ็มอี

by System 25 กย. 2013
Share:

 


นายธีรัตถ์ รัตนเสวี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมครม.ว่า นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงคมนาคม ไปหาแนวทางพัฒนาที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) บริเวณอาคารและศูนย์แสดงสินค้าถ้าวรของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ริมถนนรัชดาภิเษก ตรงกันข้ามกับศาลอาญา ให้เป็นศูนย์บ่มเพาะเอสเอ็มอี เพื่อฝึกอบรมตนเองให้สามารถแข่งขันได้ รวมทั้งพัฒนาให้เป็นศูนย์แสดงสินค้าของเอสเอ็มอีโดยเฉพาะ เพื่อให้การใช้พื้นที่เต็มศักยภาพมากยิ่งขึ้น จากปัจจุบันที่ใช้เพียงแค่แสดงสินค้า หากดำเนินการได้สำเร็จจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับเอสเอ็มอีไทย

ทั้งนี้ในที่ประชุมกระทรวงพาณิชย์ได้เสนอให้ครม.เห็นชอบให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ทำสัญญาก่อหนี้ผูกพันการเช่าที่ดินจากร.ฟ.ท. รวม 3 ปี งบประมาณ (57-59) วงเงิน 43.11 ล้านบาท เพื่อเป็นที่ตั้งอาคารที่ทำการและศูนย์แสดงสินค้าถาวร โดยครม.ไม่ได้มีข้อขัดแย้งใด ๆ และเห็นชอบให้ดำเนินการได้ตามที่เสนอ เนื่องจากสัญญาเช่าที่ดินในปัจจุบันจะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 ก.ย. 56

นอกจากนี้ร.ฟ.ท.ได้กำหนดอัตราค่าเช่าที่ดินใหม่ในอัตราปีละ 14.37 ล้านบาทรวม 3 ปีเป็นเงิน 43.110 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าวงเงินงบประมาณปี 57 ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้รับการจัดสรรไว้เพียง 43.001 ล้านบาท โดยที่งบประมาณรายจ่ายประจำปี 57 ยังไม่มีผลบังคับใช้ ประกอบกับการทำสัญญาเช่าที่ดินร.ฟ.ท.ครั้งนี้เป็นการก่อหนี้ผูกพันงบประมารรายจ่ายข้ามปีงบประมาณ จึงต้องเสนอให้ครม.เห็นชอบก่อน.

 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021