ไทยถกอาเซียนวางมาตรฐานแรงงาน 10 ประเทศ

by System 01 ตค. 2013
Share:

 


นายนคร ศิลปอาชา อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน(กพร.) กระทรวงแรงงาน กล่าวหลังเป็นประธานการประชุมให้คำปรึกษาหารือในการกำหนดขอบเขตการประเมินผลการดำเนินการ AEC Road Map การเคลื่อนย้ายแรงงานเสรีต่อการรับรู้มาตรฐานฝีมือแรงงานร่วมกันในอาเซียนที่โรงแรมอมารี วอเตอร์เกท กรุงเทพฯ ว่า งานครั้งนี้เป็นการดำเนินการต่อเนื่องจากปีที่แล้วที่ประเทศไทยโดย กระทรวงแรงงาน เป็นเจ้าภาพ ซึ่งในปีนี้เป็นความสนับสนุนขององค์กรแรงงานระหว่างประเทศ (ไอแอลโอ) ที่อยากให้ประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ มีมาตรฐานฝีมือแรงงงานเดียวกันทั้งหมด โดยทุกประเทศมาหารือกันเพื่อดูเรื่องของมาตรฐานฝีมือแรงงานและการเคลื่อนย้ายแรงงานของแต่ละประเทศ รวมทั้งเป็นการนำเสนอรายงานของแต่ละประเทศว่าตอนนี้ได้ดำเนินการในเรื่องอะไรไปแล้วบ้างในด้านมาตรฐานฝีมือแรงงาน โดยมีเจ้าหน้าที่ของไอแอลโอคอยให้คำปรึกษาและให้คำแนะนำ

"ไอแอลโอยังรณรงค์ให้ทุกประเทศส่งเสริมในด้านงานที่มีคุณค่า(Decent work) หมายถึงงานที่มีความเหมาะสมทุกอย่าง ทั้งด้านค่าจ้าง สวัสดิการ ความปลอดภัยในการทำงาน รวมไปถึงการฝึกอบรมพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญในการพัฒนาคนของแต่ละประเทศ"อธิบดีกพร. กล่าว

นางมาเรีย อังเซสธิส อาเรร์ร่า มังกาฮาส รองผอ.สำนักงานภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิค ไอแอลโอ กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่ริเริ่มในเรื่องมาตรฐานฝีมือแรงงาน โดยแต่ละประเทศนั้นต่างมีมาตรฐานด้านแรงงานที่แตกต่างกัน ดังนั้นการร่วมพูดคุยในครั้งนี้คือการนำมาตรฐานของทุกประเทศมาปรับเข้าหากันเพื่อหามาตรฐานกลางของอาเซียนที่จะใช้เมื่อมีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี) ซึ่งประเทศไทยมีมาตรฐานที่ดีด้านการท่องเที่ยว การบริการ การเกษตร ที่ผ่านมาไทยได้เปิดให้หลายประเทศเข้ามาศึกษาดูงานและมองว่าไทยจะเป็นแนวหน้าของอาเซียนในการแลกเปลี่ยนความรู้กับประเทศต่างๆ ได้

"การแลกเปลี่ยนไม่เพียงทางนโยบายเท่านั้นแต่ต้องผ่านการกระทำ ความร่วมมือ รวมถึงแต่ละประเทศต้องลดอุปสรรคระหว่างกันลง แต่ละประเทศต่างก็ต้องปรับตัวเพื่อเออีซีทั้งนั้น แต่เป็นการปรับตัวคนละด้านเพราะแต่ละประเทศมีความแตกต่างกัน ซึ่งการเปิดเออีซีเป็นเพียงก้าวแรกของการเริ่มต้นเท่านั้น เราต้องเรียนรู้จากสหภาพยุโรป(อียู)ที่ใช้เวลานานแต่ในที่สุดก็ประสบความสำเร็จแต่ต้องเตรียมความพร้อมด้านบุคคลากร" นางมาเรีย กล่าว

นางมาเรีย กล่าวว่า ปัจจุบันมีการเคลื่อนย้ายแรงงานระหว่างประเทศอาเซียนอยู่แล้วทั้งที่ไม่มีการเปิดเออีซี แต่เป็นการเคลื่อนย้ายแบบไม่เป็นระบบ ไม่มีมาตรฐานซึ่งทำให้เกิดปัญหาการกดขี่แรงงาน เกิดขบวนการการค้ามนุษย์ ซึ่งการเปิดเออีซีนั้นเราต้องตั้งระบบในเรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันในทุกประเทศ เพื่อให้เรื่องเหล่านี้ลดลง และตนมองว่าเรื่องนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ของประเทศไทย
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021