ไทยถกอาเซียนวางมาตรฐานแรงงาน 10 ประเทศ

by System 01 ตค. 2013
Share:

 


นายนคร ศิลปอาชา อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน(กพร.) กระทรวงแรงงาน กล่าวหลังเป็นประธานการประชุมให้คำปรึกษาหารือในการกำหนดขอบเขตการประเมินผลการดำเนินการ AEC Road Map การเคลื่อนย้ายแรงงานเสรีต่อการรับรู้มาตรฐานฝีมือแรงงานร่วมกันในอาเซียนที่โรงแรมอมารี วอเตอร์เกท กรุงเทพฯ ว่า งานครั้งนี้เป็นการดำเนินการต่อเนื่องจากปีที่แล้วที่ประเทศไทยโดย กระทรวงแรงงาน เป็นเจ้าภาพ ซึ่งในปีนี้เป็นความสนับสนุนขององค์กรแรงงานระหว่างประเทศ (ไอแอลโอ) ที่อยากให้ประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ มีมาตรฐานฝีมือแรงงงานเดียวกันทั้งหมด โดยทุกประเทศมาหารือกันเพื่อดูเรื่องของมาตรฐานฝีมือแรงงานและการเคลื่อนย้ายแรงงานของแต่ละประเทศ รวมทั้งเป็นการนำเสนอรายงานของแต่ละประเทศว่าตอนนี้ได้ดำเนินการในเรื่องอะไรไปแล้วบ้างในด้านมาตรฐานฝีมือแรงงาน โดยมีเจ้าหน้าที่ของไอแอลโอคอยให้คำปรึกษาและให้คำแนะนำ

"ไอแอลโอยังรณรงค์ให้ทุกประเทศส่งเสริมในด้านงานที่มีคุณค่า(Decent work) หมายถึงงานที่มีความเหมาะสมทุกอย่าง ทั้งด้านค่าจ้าง สวัสดิการ ความปลอดภัยในการทำงาน รวมไปถึงการฝึกอบรมพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญในการพัฒนาคนของแต่ละประเทศ"อธิบดีกพร. กล่าว

นางมาเรีย อังเซสธิส อาเรร์ร่า มังกาฮาส รองผอ.สำนักงานภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิค ไอแอลโอ กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่ริเริ่มในเรื่องมาตรฐานฝีมือแรงงาน โดยแต่ละประเทศนั้นต่างมีมาตรฐานด้านแรงงานที่แตกต่างกัน ดังนั้นการร่วมพูดคุยในครั้งนี้คือการนำมาตรฐานของทุกประเทศมาปรับเข้าหากันเพื่อหามาตรฐานกลางของอาเซียนที่จะใช้เมื่อมีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี) ซึ่งประเทศไทยมีมาตรฐานที่ดีด้านการท่องเที่ยว การบริการ การเกษตร ที่ผ่านมาไทยได้เปิดให้หลายประเทศเข้ามาศึกษาดูงานและมองว่าไทยจะเป็นแนวหน้าของอาเซียนในการแลกเปลี่ยนความรู้กับประเทศต่างๆ ได้

"การแลกเปลี่ยนไม่เพียงทางนโยบายเท่านั้นแต่ต้องผ่านการกระทำ ความร่วมมือ รวมถึงแต่ละประเทศต้องลดอุปสรรคระหว่างกันลง แต่ละประเทศต่างก็ต้องปรับตัวเพื่อเออีซีทั้งนั้น แต่เป็นการปรับตัวคนละด้านเพราะแต่ละประเทศมีความแตกต่างกัน ซึ่งการเปิดเออีซีเป็นเพียงก้าวแรกของการเริ่มต้นเท่านั้น เราต้องเรียนรู้จากสหภาพยุโรป(อียู)ที่ใช้เวลานานแต่ในที่สุดก็ประสบความสำเร็จแต่ต้องเตรียมความพร้อมด้านบุคคลากร" นางมาเรีย กล่าว

นางมาเรีย กล่าวว่า ปัจจุบันมีการเคลื่อนย้ายแรงงานระหว่างประเทศอาเซียนอยู่แล้วทั้งที่ไม่มีการเปิดเออีซี แต่เป็นการเคลื่อนย้ายแบบไม่เป็นระบบ ไม่มีมาตรฐานซึ่งทำให้เกิดปัญหาการกดขี่แรงงาน เกิดขบวนการการค้ามนุษย์ ซึ่งการเปิดเออีซีนั้นเราต้องตั้งระบบในเรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันในทุกประเทศ เพื่อให้เรื่องเหล่านี้ลดลง และตนมองว่าเรื่องนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ของประเทศไทย
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021