ลดภาษีฟุ่มเฟือยส่อเค้าล่ม สศค.ยันไร้ปัญหา

by System 01 ตค. 2013
Share:

 


นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพิจารณาปรับลดสินค้าฟุ่มเฟือยว่า ขึ้นกับนโยบายของรัฐบาลเป็นหลัก หากมีความชัดเจนว่า จะไม่ดำเนินการนโยบายปรับลดภาษีสินค้าฟุ่มเฟือยแล้ว ส่วนของ สศค.ที่มีแผนจะนัดหารือกับผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องภายในสัปดาห์นี้ก็ต้องยกเลิกไป จากเดิมที่มีการศึกษาถึงผลดีผลเสียไว้แล้วว่า การปรับลดภาษีสินค้าฟุ่มเฟือย จะมีผลกระทบต่อผู้ประกอบการในประเทศอย่างไรบ้างก่อจะนำเสนอรัฐบาล เพราะถือเป็น 1 ในมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว ที่จะส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางการชอปปิ้งในภูมิภาค หรือ ชอปปิ้ง พาราไดส์ ตามมติคณะรัฐมนตรี(ครม.)

ประเด็นหลักที่จะพิจารณาในการปรับอัตราภาษีคือ ผลกระทบต่อผู้ประกอบการในประเทศเป็นหลัก แต่ในรายการสินค้าฟุ่มเฟือย 17 รายการนั้น รายการที่จะเกิดประสิทธิภาพมากที่สุดคือ เครื่องหนังและเสื้อผ้าแต่ก็เป็นสินค้าที่มีผู้ประกอบการในประเทศผลิตได้และมีความสามารถในการแข่งขันกับต่างประเทศด้วยจึงถือว่าเป็นเรื่องที่อ่อนไหวมาก แต่เมื่อ นโยบายรัฐบาลชัดเจนก็ถือว่า จะไม่มีผลกระทบต่อผู้ประกอบการในประเทศด้วย

สำหรับสินค้าที่จัดอยู่ในกลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือยมี 17 รายการคือ 1. ไวน์ 2 .สุราต่างประเทศ 3. ผลไม้ 4. ดอกไม้ 5. น้ำหอมและ เครื่องสำอาง 6. กระเป๋าหนังและเข็มขัดหนัง 7.ผ้าทอทำด้วยขนสัตว์ 8.สูท เสื้อกระโปรง กางเกง สำหรับบุรุษ สตรี เด็กชาย และเด็กหญิง และเนคไท9. รองเท้าหนังและรองเท้าผ้าใบ 10. เครื่องแก้วชนิดใช้บนโต๊ะอาหารหรือใช้ตกแต่งภายในที่ทำด้วยคริสทัล 11. เครื่องประดับที่ทำด้วยคริสทัล 12. เลนส์ 13. แว่นตา 14. กล้องถ่ายรูปและอุปกรณ์ 15. นาฬิกาและอุปกรณ์ 16. ปากกาและอุปกรณ์ และ 17. ไฟแช็ก โดยสินค้าที่มีการนำเข้ามากที่สุดคือ น้ำหอมและเครื่องสำอาง และในช่วง 7 เดือนแรกปีนี้ มีมูลค่านำเข้าทั้งสิ้น 54,817.34 ล้านบาท
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021