ลดภาษีฟุ่มเฟือยส่อเค้าล่ม สศค.ยันไร้ปัญหา

by System 01 ตค. 2013
Share:

 


นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพิจารณาปรับลดสินค้าฟุ่มเฟือยว่า ขึ้นกับนโยบายของรัฐบาลเป็นหลัก หากมีความชัดเจนว่า จะไม่ดำเนินการนโยบายปรับลดภาษีสินค้าฟุ่มเฟือยแล้ว ส่วนของ สศค.ที่มีแผนจะนัดหารือกับผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องภายในสัปดาห์นี้ก็ต้องยกเลิกไป จากเดิมที่มีการศึกษาถึงผลดีผลเสียไว้แล้วว่า การปรับลดภาษีสินค้าฟุ่มเฟือย จะมีผลกระทบต่อผู้ประกอบการในประเทศอย่างไรบ้างก่อจะนำเสนอรัฐบาล เพราะถือเป็น 1 ในมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว ที่จะส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางการชอปปิ้งในภูมิภาค หรือ ชอปปิ้ง พาราไดส์ ตามมติคณะรัฐมนตรี(ครม.)

ประเด็นหลักที่จะพิจารณาในการปรับอัตราภาษีคือ ผลกระทบต่อผู้ประกอบการในประเทศเป็นหลัก แต่ในรายการสินค้าฟุ่มเฟือย 17 รายการนั้น รายการที่จะเกิดประสิทธิภาพมากที่สุดคือ เครื่องหนังและเสื้อผ้าแต่ก็เป็นสินค้าที่มีผู้ประกอบการในประเทศผลิตได้และมีความสามารถในการแข่งขันกับต่างประเทศด้วยจึงถือว่าเป็นเรื่องที่อ่อนไหวมาก แต่เมื่อ นโยบายรัฐบาลชัดเจนก็ถือว่า จะไม่มีผลกระทบต่อผู้ประกอบการในประเทศด้วย

สำหรับสินค้าที่จัดอยู่ในกลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือยมี 17 รายการคือ 1. ไวน์ 2 .สุราต่างประเทศ 3. ผลไม้ 4. ดอกไม้ 5. น้ำหอมและ เครื่องสำอาง 6. กระเป๋าหนังและเข็มขัดหนัง 7.ผ้าทอทำด้วยขนสัตว์ 8.สูท เสื้อกระโปรง กางเกง สำหรับบุรุษ สตรี เด็กชาย และเด็กหญิง และเนคไท9. รองเท้าหนังและรองเท้าผ้าใบ 10. เครื่องแก้วชนิดใช้บนโต๊ะอาหารหรือใช้ตกแต่งภายในที่ทำด้วยคริสทัล 11. เครื่องประดับที่ทำด้วยคริสทัล 12. เลนส์ 13. แว่นตา 14. กล้องถ่ายรูปและอุปกรณ์ 15. นาฬิกาและอุปกรณ์ 16. ปากกาและอุปกรณ์ และ 17. ไฟแช็ก โดยสินค้าที่มีการนำเข้ามากที่สุดคือ น้ำหอมและเครื่องสำอาง และในช่วง 7 เดือนแรกปีนี้ มีมูลค่านำเข้าทั้งสิ้น 54,817.34 ล้านบาท
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020