TMB จัดหลักสูตติวเข้ม SMEs อุตสาหกรรมอาหาร

by System 02 ตค. 2013
Share:

 


นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย กล่าวว่า ธนาคารได้ร่วมมือกับเครือเบทาโกรเปิดโครงการอบรม "TMB Efficiency Improvement for Supply Chain" เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านการบริหารต้นทุนให้กับกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในอุตสาหกรรมอาหารตลอดซัพพลาย เช่น โดยหลักสูตรจะกินเวลาทั้งหมด 4 เดือนแบ่งออกเป็น 3 ช่วง ได้แก่ การนำผู้ประกอบการมาสร้างเครือข่ายทำความรู้จักกันเป็นระยะเวลา 3 วัน จากนั้นจะเข้าสู่ช่วงการอบรมและลงพื้นที่ดูงาน 12 วันและสุดท้ายคือการปฏิบัติจริง

นายบุญทักษ์ กล่าวว่า สาเหตุที่ธนาคารเริ่มต้นจากอุตสาหกรรมอาหาร เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมที่มีสัดส่วนถึง 16.7% ต่อจีดีพีหรือคิดเป็นมูลค่าถึง 1.86 ล้านล้านบาท มีสัดส่วนการจ้างงานเป็นอันดับหนึ่งในภาคการผลิตและมีความสำคัญต่อภาคการส่งออกไทยมาก แต่ปัจจุบันอุตสาหกรรมอาหารกลับยังมีต้นทุนสูงถึง 72% ดังนั้น หากธุรกิจในห่วงโซ่นี้สามารถลดต้นทุนได้ 1% ก็จะสามารถประหยัดเงินได้กว่า 1.3 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะช่วยให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้เพิ่มขึ้นอีก 0.1%

"สิ่งที่เรามองว่าสำหรับที่สุดสำหรับธุรกิจไทยในเวลานี้คือการเพิ่มประสิทธิภาพการแข่งขันเพราะเรากำลังจะเข้าสู่เออีซี หากธุรกิจสามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้ตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ เศรษฐกิจก็จะดีขึ้น ความสามารถในการแข่งขันประเทศชาติดีขึ้น สุดท้ายก็จะย้อนกลับมาที่ธุรกิจธนาคาร ในแง่ความเสี่ยงที่ลดลง" นายบุญทักษ์ กล่าว

นายบุญทักษ์ กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมาธนาคารได้นำหลักการ Lean Six Sigma มาใช้ในการลดต้นทุนที่ไม่จำเป็นและปรับปรุงบริการ เช่น การยกเลิกการกรอกสลิปเพื่อทำธุรกรรมที่สาขา ส่งผลให้อัตราส่วนค่าใช้จ่ายดำเนินงานต่อรายได้รวมลดลงประมาณ 22% ภายใน 2 ปี ขณะที่เครือเบทาโกร ได้มีการนำระบบ TPm จากที่ปรึกษาญี่ปุ่นมาประยุกต์ใช้ โดยคาดว่าปีนี้จะสามารถลดต้นทุนได้ราว 500 ล้านบาท

ทั้งนี้ สำหรับผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารที่สนใจเข้าร่วมโครงการนี้จะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่ต้องมีคุณสมบัติคือเป็นธุรกิจเอสเอ็มอีที่มียอดขาย 10-500 ล้านบาทต่อปีและจดทะเบียนทำธุรกิจมาไม่ต่ำกว่า 3 ปี โดยในรุ่นที่ 1 นี้จะเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 21 ต.ค. โดยจะคัดเลือกผู้ร่วมโครงการทั้งหมดจำนวน 50 บริษัท ไม่จำกัดว่าต้องเป็นลูกค้าของธนาคารทหารไทยเท่านั้น 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020