กรมสรรพสามิตดันผู้ประกอบการจ่ายภาษีผ่านเน็ต 100%

by System 02 ตค. 2013
Share:

 


นายจุมพล ริมสาคร ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาและบริหารการจัดเก็บภาษี กรมสรรพสามิต เปิดเผยภายหลังลงนามร่วมกับ นายปีเตอร์ ฟู มู ตัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารยูโอบี ในการให้บริการชำระภาษีผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เพื่อเพิ่มช่องทางและอำนวยความสะดวกในการชำระภาษีสรรพสามิตของผู้ประกอบการ และเพิ่มประสิทธิภาพด้านการบริหารงานภายในของกรมสรรพสามิต ทำให้ยอดการจัดเก็บภาษีทำได้ทันท่วงทีมากขึ้น และทำให้การประเมินรายได้สะดวกรวดเร็ว

ทั้งนี้ การให้บริการผ่านระบบอินเทอร์เน็ต จะครอบคลุมขั้นตอนการเสียภาษีทั้งหมด เช่น ยื่นแบบจดทะเบียนสรรพสามิต  แบบแจ้งราคาขาย ณ โรงอุตสาหกรรม  การยื่นแบบชำระภาษีพร้อมรายการชำระภาษีผ่านธนาคาร การยื่นยกเว้น คืน และลดหย่อนภาษี  และการยื่นรายงานงบเดือน ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการสามารถประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น

นายจุมพล เชื่อว่า การพัฒนาระบบชำระภาษีทางอินเทอร์เน็ต จะส่งผลให้ผู้ประกอบการรายใหญ่หันชำระภาษีผ่านอินเทอร์เน็ตครบ 100% ในเร็วๆนี้ จากปัจจุบันมีผู้ประกอบการชำระภาษีสรรพสามิตผ่านอินเทอร์เน็ตได้แล้ว 70% โดยเฉพาะค่ายรถยนต์ที่ชำระภาษีผ่านอินเทอร์เน็ตแล้วทุกราย

สำหรับยอดการเก็บภาษีสรรพสามิต ณ สิ้นเดือนกันยายน อยู่ที่ 4.32 แสนล้านบาท สูงกว่าเป้าหมาย 5% หรือ 2 หมื่นล้านบาท ส่วนปีงบประมาณ 2557 ตั้งเป้าจัดเก็บภาษีสรรพสามิตที่ 4.66 แสนล้านบาท

นายจุมพล กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการรถยนต์คันแรกที่มีประชาชนจองสิทธิ์กว่า 1 ล้านคัน ว่า ขณะนี้มีประชาชนใช้สิทธิ์และจ่ายคืนภาษีแล้วประมาณ 5 แสนคัน เป็นเงิน 3 หมื่นล้านบาท โดยเหลือเพียง 1.3 แสนคันที่อยู่ระหว่างการส่งมอบรถยนต์ โดยยอด 1.3 แสนคันเมื่อเทียบกับยอดจองสิทธิ์ถือว่าน้อยมาก แต่เพื่อสะดวกต่อการจัดเตรียมงบประมาณรองรับการคืนเงินภาษี จึงเตรียมสอบถามไปยังค่ายรถยนต์ว่า ลูกค้าต้องการรถยนต์จริงหรือไม่ ซึ่งเมื่อทราบยอดทั้งหมดก็จะปิดโครงการได้
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021