กรมสรรพสามิตดันผู้ประกอบการจ่ายภาษีผ่านเน็ต 100%

by System 02 ตค. 2013
Share:

 


นายจุมพล ริมสาคร ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาและบริหารการจัดเก็บภาษี กรมสรรพสามิต เปิดเผยภายหลังลงนามร่วมกับ นายปีเตอร์ ฟู มู ตัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารยูโอบี ในการให้บริการชำระภาษีผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เพื่อเพิ่มช่องทางและอำนวยความสะดวกในการชำระภาษีสรรพสามิตของผู้ประกอบการ และเพิ่มประสิทธิภาพด้านการบริหารงานภายในของกรมสรรพสามิต ทำให้ยอดการจัดเก็บภาษีทำได้ทันท่วงทีมากขึ้น และทำให้การประเมินรายได้สะดวกรวดเร็ว

ทั้งนี้ การให้บริการผ่านระบบอินเทอร์เน็ต จะครอบคลุมขั้นตอนการเสียภาษีทั้งหมด เช่น ยื่นแบบจดทะเบียนสรรพสามิต  แบบแจ้งราคาขาย ณ โรงอุตสาหกรรม  การยื่นแบบชำระภาษีพร้อมรายการชำระภาษีผ่านธนาคาร การยื่นยกเว้น คืน และลดหย่อนภาษี  และการยื่นรายงานงบเดือน ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการสามารถประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น

นายจุมพล เชื่อว่า การพัฒนาระบบชำระภาษีทางอินเทอร์เน็ต จะส่งผลให้ผู้ประกอบการรายใหญ่หันชำระภาษีผ่านอินเทอร์เน็ตครบ 100% ในเร็วๆนี้ จากปัจจุบันมีผู้ประกอบการชำระภาษีสรรพสามิตผ่านอินเทอร์เน็ตได้แล้ว 70% โดยเฉพาะค่ายรถยนต์ที่ชำระภาษีผ่านอินเทอร์เน็ตแล้วทุกราย

สำหรับยอดการเก็บภาษีสรรพสามิต ณ สิ้นเดือนกันยายน อยู่ที่ 4.32 แสนล้านบาท สูงกว่าเป้าหมาย 5% หรือ 2 หมื่นล้านบาท ส่วนปีงบประมาณ 2557 ตั้งเป้าจัดเก็บภาษีสรรพสามิตที่ 4.66 แสนล้านบาท

นายจุมพล กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการรถยนต์คันแรกที่มีประชาชนจองสิทธิ์กว่า 1 ล้านคัน ว่า ขณะนี้มีประชาชนใช้สิทธิ์และจ่ายคืนภาษีแล้วประมาณ 5 แสนคัน เป็นเงิน 3 หมื่นล้านบาท โดยเหลือเพียง 1.3 แสนคันที่อยู่ระหว่างการส่งมอบรถยนต์ โดยยอด 1.3 แสนคันเมื่อเทียบกับยอดจองสิทธิ์ถือว่าน้อยมาก แต่เพื่อสะดวกต่อการจัดเตรียมงบประมาณรองรับการคืนเงินภาษี จึงเตรียมสอบถามไปยังค่ายรถยนต์ว่า ลูกค้าต้องการรถยนต์จริงหรือไม่ ซึ่งเมื่อทราบยอดทั้งหมดก็จะปิดโครงการได้
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020