ส.โรงแรมไทยปั้นเด็กอาชีวะรองรับเปิด AEC

by System 02 ตค. 2013
Share:

 


นายอุดม ศรีมหาโชตะ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) และอุปนายกทีเอชเอภาคตะวันตก เปิดเผยว่า ทีเอชเอได้ลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ จัดทำหลักสูตรธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจโรงแรม ในระดับอาชีวศึกษา โดยเปิดให้ผู้ศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ชั้นปีที่ 3 สามารถเข้าฝึกอบรมภาคปฏิบัติกับสมาชิกทีเอชเอที่เข้าร่วมโครงการ รวมถึงมีสิทธิเลือกสมัครงานได้ เพื่อผลักดันให้บุคลากรที่เข้าสู่ธุรกิจโรงแรมเป็นบุคคลที่มีทักษะภาคการปฏิบัติงาน รองรับการเติบโตในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ปี 2558

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะช่วยย่นระยะเวลาการผลิตบุคลากรให้ทันต่อความต้องการ จากเดิมต้องใช้เวลาศึกษานานถึง 7 ปี โดยเรียนระดับมัธยม 4-6 เป็นเวลา 3 ปี ต่อระดับอุดมศึกษาอีก 4 ปี ขณะที่โครงการลดเวลาลงกว่าครึ่ง โดยเรียนภาคทฤษฎี 2 ปี สามารถฝึกงานได้ทันที รวมถึงมีตำแหน่งงานรองรับในอนาคต

นอกจากนี้ยังช่วยผลักดันให้ภาครัฐสามารถผลิตบุคลากรท่องเที่ยวเข้าสู่ตลาด ได้เพียงพอต่อความต้องการของภาคเอกชน ซึ่งปัจจุบันธุรกิจโรงแรมต้องการบุคลากรเฉลี่ยปีละ 2 หมื่นคน/ปี แต่กระทรวงศึกษาฯผลิตได้เพียง 2,000 คน/ปี เท่านั้น โครงการนี้ยังช่วยผลักดันให้เยาวชนไทยก้าวสู่ตำแหน่งซูเปอร์ ไวเซอร์ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ลดการพึ่งพาชาวต่างชาติ

"การเปิดเสรีอาเซียน บุคลากรด้านการท่องเที่ยวที่เป็นคนไทยจะเป็นที่ต้องการของตลาดในประเทศและต่างประเทศ เพราะคนไทยมีฝีมือด้านการบริการที่ดี หน่วยงานภาครัฐต้องร่วมมือกับภาคเอกชนเร่งให้การส่งเสริม" นายอุดม กล่าว
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021