ส.โรงแรมไทยปั้นเด็กอาชีวะรองรับเปิด AEC

by System 02 ตค. 2013
Share:

 


นายอุดม ศรีมหาโชตะ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) และอุปนายกทีเอชเอภาคตะวันตก เปิดเผยว่า ทีเอชเอได้ลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ จัดทำหลักสูตรธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจโรงแรม ในระดับอาชีวศึกษา โดยเปิดให้ผู้ศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ชั้นปีที่ 3 สามารถเข้าฝึกอบรมภาคปฏิบัติกับสมาชิกทีเอชเอที่เข้าร่วมโครงการ รวมถึงมีสิทธิเลือกสมัครงานได้ เพื่อผลักดันให้บุคลากรที่เข้าสู่ธุรกิจโรงแรมเป็นบุคคลที่มีทักษะภาคการปฏิบัติงาน รองรับการเติบโตในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ปี 2558

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะช่วยย่นระยะเวลาการผลิตบุคลากรให้ทันต่อความต้องการ จากเดิมต้องใช้เวลาศึกษานานถึง 7 ปี โดยเรียนระดับมัธยม 4-6 เป็นเวลา 3 ปี ต่อระดับอุดมศึกษาอีก 4 ปี ขณะที่โครงการลดเวลาลงกว่าครึ่ง โดยเรียนภาคทฤษฎี 2 ปี สามารถฝึกงานได้ทันที รวมถึงมีตำแหน่งงานรองรับในอนาคต

นอกจากนี้ยังช่วยผลักดันให้ภาครัฐสามารถผลิตบุคลากรท่องเที่ยวเข้าสู่ตลาด ได้เพียงพอต่อความต้องการของภาคเอกชน ซึ่งปัจจุบันธุรกิจโรงแรมต้องการบุคลากรเฉลี่ยปีละ 2 หมื่นคน/ปี แต่กระทรวงศึกษาฯผลิตได้เพียง 2,000 คน/ปี เท่านั้น โครงการนี้ยังช่วยผลักดันให้เยาวชนไทยก้าวสู่ตำแหน่งซูเปอร์ ไวเซอร์ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ลดการพึ่งพาชาวต่างชาติ

"การเปิดเสรีอาเซียน บุคลากรด้านการท่องเที่ยวที่เป็นคนไทยจะเป็นที่ต้องการของตลาดในประเทศและต่างประเทศ เพราะคนไทยมีฝีมือด้านการบริการที่ดี หน่วยงานภาครัฐต้องร่วมมือกับภาคเอกชนเร่งให้การส่งเสริม" นายอุดม กล่าว
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020