เอสเอ็มอีอ่วมค้าปลีกใหญ่กดราคาเอาจัดโปรโมชั่น

by System 07 ตค. 2013
Share:

 


นายธนิต โสรัตน์ เลขาธิการ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้นอกจากผู้ประกอบการโรงงานจะประสบกับต้นทุนสูงแล้ว  ทาง ห้างสรรพสินค้า และห้างค้าปลีก ยังมาเจรจากับโรงงานผลิตสินค้าระดับเอสเอ็มอีลดราคาลง 10-20% เพื่อนำสินค้าดังกล่าวไปจัดโปรโมชั่นลด แลก แจก แถม รองรับเทศกาลคริสมาสต์และปีใหม่ เนื่องจากปัจจุบันบรรดาห้างร้านมีกลยุทธการแข่งขันที่รุนแรงมาก ส่วนใหญ่เน้นการลดราคาเพื่อแย่งลูกค้าและกระตุ้นกำลังซื้อของผู้บริโภค ส่งผลให้โรงงานบางส่วนได้รับความเดือดร้อน เพราะหากไม่เข้าร่วมก็จะมีผลกระทบต่อการทำธุรกิจร่วมกันในอนาคต

ทั้งนี้ที่ผ่านมาโรงงานในภาคอุตสาหกรรมประสบปัญหาจากต้นทุนการผลิตอย่างมาก โดยเฉพาะต้นทุนเรื่องของค่าแรง วัตถุดิบ และประสบปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัว เนื่องจากไม่สามารถปรับราคาสินค้าให้สอดคล้องกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาหลายรายได้ทดลองปรับราคาไปแล้วแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะลูกค้าหันไปสั่งออเดอร์จากโรงงานที่ไม่ปรับราคาสินค้า

“ตอนนี้ยอมรับว่าภาคการผลิตอาการหนักมาก โดยเฉพาะเอสเอ็มอีที่ต้นทุนสูงแต่ปรับราคาสินค้าได้ลำบาก เนื่องจากภาคการบริโภคของประเทศชะลอตัวอย่างหนักติดต่อมาหลายเดือนแล้ว ขณะที่ห้างร้านต่างๆ ก็จำเป็นต้องหามาตรการในการกระตุ้นกำลังซื้อของบริโภค และแน่นอนผู้ที่ถูกกดราคามากที่สุดคือโรงงานผลิต เพราะหากห้างฯ ลดราคาสินค้า 30-40% ก็ต้องกดราคาจากโรงงานแล้วเกินครึ่งหนึ่งของราคาที่ลดลง”นายธนิต กล่าว

ทั้งนี้ ปัจจัยการเมืองยังเป็นปัจจัยเสี่ยงของผู้ประกอบการ โดยเฉพาะเรื่องของนโยบาย ดังนั้นภาคเอกชนไม่ต้องการให้ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยุบสภาฯ ก่อนกำหนด เพราะหากยุบสภาฯก่อนกำหนด เกรงว่าพรรคการเมืองจะมีการนำนโยบายปรับค่าจ้างขั้นต่ำจากวันละ 300 บาทเป็น 400 บาท มาหาเสียง เพื่อหวังผลชนะการเลือกตั้งขึ้นมาก็ยิ่งทำให้ผู้ประกอบการเดือดร้อนเพิ่มขึ้น

“ค่าแรงวันละ 300 บาทก็ทำให้ผู้ประกอบการแย่อยู่แล้ว เพราะมีต้นทุนสูงแถมยังขายของได้ลำบากซึ่งที่ผ่านมาก็มีการปรับตัว โดยบางรายก็ปรับตัวได้แล้วและบางรายก็ยังไม่สามารถปรับตัวได้ ดังนั้นนายกฯ ยิ่งลักษณ์ยังไม่ยุบสภาฯ ในช่วงนี้อย่างน้อยก็คงไม่มีเรื่องของค่าจ้างขั้นต่ำพุ่งแบบก้าวกระโดดอีกในช่วง 1-2 ปี”นายธนิต กล่าว

สำหรับปัจจัยที่เอกชนมองว่าในไตรมาสที่ 2 ของปี 2557 เศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวมาจากโครงการลงทุนของรัฐบาลทั้งเรื่องน้ำ 3.5 แสนล้านบาท และ โครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาทก็เริ่มทะยอยเข้าสู่ระบบแล้ว

อย่างไรก็ตามปัจจัยเสี่ยงที่ภาคเอกชนยังกังวล คงเป็นเรื่องเศรษฐกิจโลกที่ยังซบเซาทั้งในส่วนของสหรัฐฯ  ยุโรป และ เอเซีย โดยเฉพาะเรื่องของการว่างงานในกลุ่มประเทศยุโรปที่อยู่ในระดับ 12% ซึ่งถือว่าสูงมาก รวมถึงปัญหาการขาดแคลนสภาพคล่องของเอสเอ็มอีไทย ซึ่งในส่วนของสภาพคล่องต้องการให้รัฐบาลหามาตรการช่วยเหลือให้เอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินทุนง่ายกว่าเดิม เพราะหากมีสภาพคล่องเข้ามาช่วยเสริมในตอนนี้ก็อาจทำให้ผู้ประกอบการประคองตัวได้ถึงปีหน้า


 
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021