พาณิชย์งัดแผน Digital Marketing กรุยทาง SMEs ลุยนอก

by System 10 ตค. 2013
Share:

 


กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ นำเทคโนโลยีผสมผสานการตลาดยุคใหม่ ใช้เป็นยุทธศาสตร์หลักช่วยผู้ประกอบการไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่ง SMEs ทำการค้าระหว่างประเทศในภาวะเศรษฐกิจที่มีการแข่งขันสูงทั่วโลก

  นางอัมพวัน พิชาลัย รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า “ในยุคการค้าโลกปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงในระดับวินาทีต่อวินาที ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงทำให้ผู้ประกอบการไทยประสบปัญหาหลายด้าน กลยุทธ์ทางการตลาดเดิมๆ ที่ SMEs ใช้อยู่ อาทิ การเข้าร่วมงานแสดงสินค้า การเจาะตลาดโดยใช้ผู้แทน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ตามคำสั่งซื้อ อาจไม่เพียงพอหรือปรับตัวไม่เร็วพอต่อความต้องการของผู้ซื้อและผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการไทยในการทำการค้าในยุคดิจิตอล จึงได้วางยุทธศาสตร์ Digital Marketing เป็นยุทธศาสตร์สำคัญเพื่อสร้าง New Trade Lane ให้ผู้ประกอบการไทยทำการค้าระหว่างประเทศผ่านออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยหลังจากที่กรมฯ พัฒนา Thailand’s e-Marketplace: Thaitrade.com ให้เป็นตลาดกลางการค้าออนไลน์อันดับหนึ่งของผู้ส่งออกไทย มีผลการดำเนินการเป็นที่น่าพอใจ สร้างมูลค่าการส่งออกได้กว่าพันล้านบาท เป็นที่รู้จักของผู้ซื้อทั่วโลก จนได้รับรางวัลบริการภาครัฐแห่งชาติ ด้านการพัฒนาบริการที่เป็นเลิศ ในระดับดีเด่น ประจำปี 2556

กรมฯ วางเป้าหมายที่จะพัฒนาและส่งเสริมให้ SMEs ใช้ช่องทางการตลาดออนไลน์เพื่อเพิ่มยอดขายให้มากยิ่งขึ้น โดยได้กำหนดนโยบายให้ทูตพาณิชย์ที่ทำหน้าที่เป็น Strategic Marketing Units ของประเทศ วางแผนการดำเนินงานเชิงรุกเพื่อเจาะตลาดออนไลน์ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นการให้เครือข่ายพันธมิตรที่เป็น E-Marketplace ระดับโลก สร้างหน้า Thailand Channel ที่ช่วยสร้างภาพลักษณ์ สินค้าไทยสินค้าคุณภาพ ให้กับผู้ซื้อทั่วโลก การส่งเสริมให้ SMEs ที่มีศักยภาพเพิ่มช่องทางการขายผ่าน E-Marketplace เหล่านั้น และการร่วมมือกับห้างสรรพสินค้าหรือเว็บไซต์ที่เป็นที่นิยมในการซื้อสินค้าออนไลน์ในแต่ละภูมิภาคสร้าง Virtual Thailand Trade Mart ห้างสรรพสินค้าไทยออนไลน์ที่สามารถทำโปรโมชั่นกระตุ้นขายสินค้าไทยได้ตลอดทั้งปี” นางอัมพวัน กล่าว
 

 
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021