พาณิชย์งัดแผน Digital Marketing กรุยทาง SMEs ลุยนอก

by System 10 ตค. 2013
Share:

 


กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ นำเทคโนโลยีผสมผสานการตลาดยุคใหม่ ใช้เป็นยุทธศาสตร์หลักช่วยผู้ประกอบการไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่ง SMEs ทำการค้าระหว่างประเทศในภาวะเศรษฐกิจที่มีการแข่งขันสูงทั่วโลก

  นางอัมพวัน พิชาลัย รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า “ในยุคการค้าโลกปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงในระดับวินาทีต่อวินาที ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงทำให้ผู้ประกอบการไทยประสบปัญหาหลายด้าน กลยุทธ์ทางการตลาดเดิมๆ ที่ SMEs ใช้อยู่ อาทิ การเข้าร่วมงานแสดงสินค้า การเจาะตลาดโดยใช้ผู้แทน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ตามคำสั่งซื้อ อาจไม่เพียงพอหรือปรับตัวไม่เร็วพอต่อความต้องการของผู้ซื้อและผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการไทยในการทำการค้าในยุคดิจิตอล จึงได้วางยุทธศาสตร์ Digital Marketing เป็นยุทธศาสตร์สำคัญเพื่อสร้าง New Trade Lane ให้ผู้ประกอบการไทยทำการค้าระหว่างประเทศผ่านออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยหลังจากที่กรมฯ พัฒนา Thailand’s e-Marketplace: Thaitrade.com ให้เป็นตลาดกลางการค้าออนไลน์อันดับหนึ่งของผู้ส่งออกไทย มีผลการดำเนินการเป็นที่น่าพอใจ สร้างมูลค่าการส่งออกได้กว่าพันล้านบาท เป็นที่รู้จักของผู้ซื้อทั่วโลก จนได้รับรางวัลบริการภาครัฐแห่งชาติ ด้านการพัฒนาบริการที่เป็นเลิศ ในระดับดีเด่น ประจำปี 2556

กรมฯ วางเป้าหมายที่จะพัฒนาและส่งเสริมให้ SMEs ใช้ช่องทางการตลาดออนไลน์เพื่อเพิ่มยอดขายให้มากยิ่งขึ้น โดยได้กำหนดนโยบายให้ทูตพาณิชย์ที่ทำหน้าที่เป็น Strategic Marketing Units ของประเทศ วางแผนการดำเนินงานเชิงรุกเพื่อเจาะตลาดออนไลน์ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นการให้เครือข่ายพันธมิตรที่เป็น E-Marketplace ระดับโลก สร้างหน้า Thailand Channel ที่ช่วยสร้างภาพลักษณ์ สินค้าไทยสินค้าคุณภาพ ให้กับผู้ซื้อทั่วโลก การส่งเสริมให้ SMEs ที่มีศักยภาพเพิ่มช่องทางการขายผ่าน E-Marketplace เหล่านั้น และการร่วมมือกับห้างสรรพสินค้าหรือเว็บไซต์ที่เป็นที่นิยมในการซื้อสินค้าออนไลน์ในแต่ละภูมิภาคสร้าง Virtual Thailand Trade Mart ห้างสรรพสินค้าไทยออนไลน์ที่สามารถทำโปรโมชั่นกระตุ้นขายสินค้าไทยได้ตลอดทั้งปี” นางอัมพวัน กล่าว
 

 
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021