ไทยเสนอญี่ปุ่นทำโครงการพัฒนา SMEs

by System 15 ตค. 2013
Share:    ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเร็วๆ นี้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้รายงานผลการประชุมคณะกรรมการเศรษฐกิจเอเปก หรือภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบว่าไทยได้เสนอขอให้ญี่ปุ่นใช้ไทยเป็นกรณีศึกษาในโครงการที่ประเทศไทยจะจัดทำในอนาคตได้แก่ การส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรม การพัฒนาบรรยากาศการลงทุนและการพัฒนาธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี

    นอกจากนี้ ยังได้หารือถึงภาวะเศรษฐกิจ ในภูมิภาคกลุ่มประเทศเอเปก โดยระบุว่าเศรษฐกิจในภูมิภาคต่างๆ ของโลกฟื้นตัวช้ากว่าคาดการณ์ไว้ ดังนั้นเขตเศรษฐกิจกำลังพัฒนาจะเป็นแรงผลักดันสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศ เอเปก อย่างไรก็ตามกลุ่มเศรษฐกิจเกิดใหม่ประสบปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัวด้วย เนื่องจากราคาสินค้าปรับตัวสูงขึ้น การแข็งค่าของเงินสกุลในภูมิภาคเอเชีย และ ผลกระทบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนและสหรัฐ ทั้งนี้ แม้ว่าอัตราการเจิรญเติบโตเศรษฐกิจของประเทศกำลังพัฒนาจะมีอัตรา 70% ของอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจโลก แต่อัตราการบริโภคยังมีน้อย ซึ่งที่ประชุมเสนอให้เร่งส่งเสริมการลงทุน การบริโภคภายใน และคิดค้นนวัตกรรมสินค้าและการบริหารจัดการให้มากขึ้น

Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021