ไทยเสนอญี่ปุ่นทำโครงการพัฒนา SMEs

by System 15 ตค. 2013
Share:    ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเร็วๆ นี้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้รายงานผลการประชุมคณะกรรมการเศรษฐกิจเอเปก หรือภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบว่าไทยได้เสนอขอให้ญี่ปุ่นใช้ไทยเป็นกรณีศึกษาในโครงการที่ประเทศไทยจะจัดทำในอนาคตได้แก่ การส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรม การพัฒนาบรรยากาศการลงทุนและการพัฒนาธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี

    นอกจากนี้ ยังได้หารือถึงภาวะเศรษฐกิจ ในภูมิภาคกลุ่มประเทศเอเปก โดยระบุว่าเศรษฐกิจในภูมิภาคต่างๆ ของโลกฟื้นตัวช้ากว่าคาดการณ์ไว้ ดังนั้นเขตเศรษฐกิจกำลังพัฒนาจะเป็นแรงผลักดันสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศ เอเปก อย่างไรก็ตามกลุ่มเศรษฐกิจเกิดใหม่ประสบปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัวด้วย เนื่องจากราคาสินค้าปรับตัวสูงขึ้น การแข็งค่าของเงินสกุลในภูมิภาคเอเชีย และ ผลกระทบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนและสหรัฐ ทั้งนี้ แม้ว่าอัตราการเจิรญเติบโตเศรษฐกิจของประเทศกำลังพัฒนาจะมีอัตรา 70% ของอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจโลก แต่อัตราการบริโภคยังมีน้อย ซึ่งที่ประชุมเสนอให้เร่งส่งเสริมการลงทุน การบริโภคภายใน และคิดค้นนวัตกรรมสินค้าและการบริหารจัดการให้มากขึ้น

Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020