ไทยเสนอญี่ปุ่นทำโครงการพัฒนา SMEs

by System 15 ตค. 2013
Share:    ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเร็วๆ นี้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้รายงานผลการประชุมคณะกรรมการเศรษฐกิจเอเปก หรือภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบว่าไทยได้เสนอขอให้ญี่ปุ่นใช้ไทยเป็นกรณีศึกษาในโครงการที่ประเทศไทยจะจัดทำในอนาคตได้แก่ การส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรม การพัฒนาบรรยากาศการลงทุนและการพัฒนาธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี

    นอกจากนี้ ยังได้หารือถึงภาวะเศรษฐกิจ ในภูมิภาคกลุ่มประเทศเอเปก โดยระบุว่าเศรษฐกิจในภูมิภาคต่างๆ ของโลกฟื้นตัวช้ากว่าคาดการณ์ไว้ ดังนั้นเขตเศรษฐกิจกำลังพัฒนาจะเป็นแรงผลักดันสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศ เอเปก อย่างไรก็ตามกลุ่มเศรษฐกิจเกิดใหม่ประสบปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัวด้วย เนื่องจากราคาสินค้าปรับตัวสูงขึ้น การแข็งค่าของเงินสกุลในภูมิภาคเอเชีย และ ผลกระทบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนและสหรัฐ ทั้งนี้ แม้ว่าอัตราการเจิรญเติบโตเศรษฐกิจของประเทศกำลังพัฒนาจะมีอัตรา 70% ของอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจโลก แต่อัตราการบริโภคยังมีน้อย ซึ่งที่ประชุมเสนอให้เร่งส่งเสริมการลงทุน การบริโภคภายใน และคิดค้นนวัตกรรมสินค้าและการบริหารจัดการให้มากขึ้น

Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021