ส.อ.ท.ชี้ปัจจัยเสี่ยงเพียบกระทบลงทุนภาคเอกชน

by System 16 ตค. 2013
Share:    นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีปัจจัยเสี่ยงหลายด้านที่มีผลกระทบต่อการตัดสินใจการลงทุนของภาคเอกชนทั้งเรื่องของน้ำท่วม รวมถึงการชุมนุมทางการเมือง ซึ่งภาคเอกชนต้องการเห็นความต่อเนื่องของนโยบายของรัฐบาลเป็นหลักซึ่งถือเป็นตัวแปรของการทำธุรกิจที่สำคัญ หากนโยบายของรัฐบาลไม่มีความต่อเนื่องจะทำให้เกิดความเสียหายและไม่สามารถทำการค้าต่อไปได้ ที่สำคัญยังทำให้ขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศถดถอย

    “ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมานโยบายของรัฐบาลไทยไม่มีความต่อเนื่องมาเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายแก่ภาคธุรกิจมาก ซึ่งขณะนี้สถานการณ์ได้เปลี่ยนแปลงไปมากแล้วโดยเฉพาะในเรื่องของโลกธุรกิจ หากต้องเสียเวลาเพียงไม่กี่วันไม่ถึงครึ่งเดือนก็ถือเป็นเรื่องใหญ่ของภาคธุรกิจแล้ว”

    นอกจากนี้ในเรื่องของการลงทุนบริหารจัดการน้ำวงเงิน 3.5 แสนล้านบาท ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญเพราะถือว่าเป็นสิ่งที่พยายามเรียกความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนแม้ว่าจะสามารถเรียกความเชื่อมั่นคืนมาได้จากการเกิดมหาอุทกภัยเมื่อปี 54 แต่ปรากฎว่าจนถึงขณะนี้กลับยังไม่มีความคืบหน้า ซึ่งเรื่องนี้ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลต้องพยายามบริหารจัดการและเดินหน้าให้เกิดขึ้นให้ได้ก่อนนักลงทุนจะขาดความมั่นใจ

      ขณะเดียวกันรัฐบาลจำเป็นต้องรักษาชื่อเสียงของประเทศหรือแบรนด์ของประเทศให้ได้ อย่าให้นักลงทุนขาดความเชื่อมั่นไม่ว่าจะมีสาเหตุจากเรื่องใดก็ตามเพราะหากเป็นเช่นนั้นจะยิ่งทำให้เกิดความเสียหายกับประเทศ เช่นกรณีของจีน ที่ต่างชาติขาดความเชื่อมั่นในเรื่องของอาหาร มาเป็นเวลานานเพราะจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถดึงความเชื่อมั่นกลับคืนมาได้

    อย่างไรก็ตามในแง่ของภาคเอกชนได้พยายามทำงานร่วมกับรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง โดยพยายามนำข้อเสนอแนะต่างๆรวมถึงปัญหาและอุปสรรคในเชิงนโยบายมาหารือร่วมกับรัฐบาลเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นจริง โดยยอมรับว่าสิ่งที่เป็นห่วงมากที่สุดคือเรื่องของความต่อเนื่องของนโยบายของรัฐบาล.

Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020