ว่าที่อธิบดี กสอ. วางแผนลดความซ้ำซ้อนหน่วยงาน SMEs

by System 17 ตค. 2013
Share:

 


รักษาราชการฯอุตสาหกรรม เผย แผนดำเนินการหลังเข้ารับตำแหน่งอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โดยเร่งส่งเสริม SME ลดความซ้ำซ้อนการทำงาน

นางอรรชกา สีบุญเรือง รักษาราชการแทนอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยว่า นโยบายในการบริหารงาน กสอ.ภายหลังเข้ารับตำแหน่งใหม่ โดยจะเร่งดำเนินการภายหลังเข้ารับตำแหน่งอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม คือ การหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกัน SME ทั้งหมด อาทิ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม สถาบันอุตสาหกรรมรายสาขา สถาบันเพิ่มผลผลิต เป็นต้น เพื่อลดความซ้ำซ้อนในการทำงานและให้เกิดการแบ่งงานความรับผิดชอบในการช่วยเหลือ SME ให้ชัดเจน เพราะผู้ประกอบการกลุ่มนี้ มีขนาดธุรกิจ และประเภทกิจการที่กว้างมาก เริ่มตั้งแต่กลุ่มโอทอป ไปจนถึงธุรกิจขนาดกลาง มีจำนวนกว่า 2 ล้านราย รวมทั้ง ทาง กสอ. ก็จะมุ่งเน้นส่งเสริมในอุตสาหกรรมเป้าหมาย 3 กลุ่ม ตามที่รัฐบาลมอบหมาย ได้แก่ กลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร กลุ่มอุตสาหกรรมแฟชั่น และกลุ่มอุตสาหกรรมสนับสนุน

นอกจากนี้ จะเร่งการใช้จ่ายงบประมาณให้ได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 31 ในไตรมาส 1 ปี 2557 ตามนโยบายของรัฐบาลที่ให้ทุกหน่วยราชการเร่งอัดฉีดเม็ดเงินเพื่อเข้าไปกระตุ้นเศรษฐกิจ โดย กสอ. ได้รับงบประมาณที่ใช้ดำเนินการโครงการต่างๆ ประมาณ 800 ล้านบาท ซึ่งจะเข้าไปดูว่ามีโครงการใดบ้างที่สามารถเร่งเบิกจ่ายงบประมาณได้รวดเร็ว มีโครงการใดติดปัญหาอีออกชั่น หรือการประมูลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่ต้องใช้เวลา ซึ่งจะเร่งเบิกจ่ายในโครงการอื่นเข้ามาชดเชย รวมทั้งจะต้องจัดทำราคากลางในโครงการต่างๆ ตามข้อกำหนดของกฎหมาย
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020