ว่าที่อธิบดี กสอ. วางแผนลดความซ้ำซ้อนหน่วยงาน SMEs

by System 17 ตค. 2013
Share:

 


รักษาราชการฯอุตสาหกรรม เผย แผนดำเนินการหลังเข้ารับตำแหน่งอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โดยเร่งส่งเสริม SME ลดความซ้ำซ้อนการทำงาน

นางอรรชกา สีบุญเรือง รักษาราชการแทนอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยว่า นโยบายในการบริหารงาน กสอ.ภายหลังเข้ารับตำแหน่งใหม่ โดยจะเร่งดำเนินการภายหลังเข้ารับตำแหน่งอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม คือ การหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกัน SME ทั้งหมด อาทิ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม สถาบันอุตสาหกรรมรายสาขา สถาบันเพิ่มผลผลิต เป็นต้น เพื่อลดความซ้ำซ้อนในการทำงานและให้เกิดการแบ่งงานความรับผิดชอบในการช่วยเหลือ SME ให้ชัดเจน เพราะผู้ประกอบการกลุ่มนี้ มีขนาดธุรกิจ และประเภทกิจการที่กว้างมาก เริ่มตั้งแต่กลุ่มโอทอป ไปจนถึงธุรกิจขนาดกลาง มีจำนวนกว่า 2 ล้านราย รวมทั้ง ทาง กสอ. ก็จะมุ่งเน้นส่งเสริมในอุตสาหกรรมเป้าหมาย 3 กลุ่ม ตามที่รัฐบาลมอบหมาย ได้แก่ กลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร กลุ่มอุตสาหกรรมแฟชั่น และกลุ่มอุตสาหกรรมสนับสนุน

นอกจากนี้ จะเร่งการใช้จ่ายงบประมาณให้ได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 31 ในไตรมาส 1 ปี 2557 ตามนโยบายของรัฐบาลที่ให้ทุกหน่วยราชการเร่งอัดฉีดเม็ดเงินเพื่อเข้าไปกระตุ้นเศรษฐกิจ โดย กสอ. ได้รับงบประมาณที่ใช้ดำเนินการโครงการต่างๆ ประมาณ 800 ล้านบาท ซึ่งจะเข้าไปดูว่ามีโครงการใดบ้างที่สามารถเร่งเบิกจ่ายงบประมาณได้รวดเร็ว มีโครงการใดติดปัญหาอีออกชั่น หรือการประมูลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่ต้องใช้เวลา ซึ่งจะเร่งเบิกจ่ายในโครงการอื่นเข้ามาชดเชย รวมทั้งจะต้องจัดทำราคากลางในโครงการต่างๆ ตามข้อกำหนดของกฎหมาย
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021