ว่าที่อธิบดี กสอ. วางแผนลดความซ้ำซ้อนหน่วยงาน SMEs

by System 17 ตค. 2013
Share:

 


รักษาราชการฯอุตสาหกรรม เผย แผนดำเนินการหลังเข้ารับตำแหน่งอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โดยเร่งส่งเสริม SME ลดความซ้ำซ้อนการทำงาน

นางอรรชกา สีบุญเรือง รักษาราชการแทนอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยว่า นโยบายในการบริหารงาน กสอ.ภายหลังเข้ารับตำแหน่งใหม่ โดยจะเร่งดำเนินการภายหลังเข้ารับตำแหน่งอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม คือ การหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกัน SME ทั้งหมด อาทิ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม สถาบันอุตสาหกรรมรายสาขา สถาบันเพิ่มผลผลิต เป็นต้น เพื่อลดความซ้ำซ้อนในการทำงานและให้เกิดการแบ่งงานความรับผิดชอบในการช่วยเหลือ SME ให้ชัดเจน เพราะผู้ประกอบการกลุ่มนี้ มีขนาดธุรกิจ และประเภทกิจการที่กว้างมาก เริ่มตั้งแต่กลุ่มโอทอป ไปจนถึงธุรกิจขนาดกลาง มีจำนวนกว่า 2 ล้านราย รวมทั้ง ทาง กสอ. ก็จะมุ่งเน้นส่งเสริมในอุตสาหกรรมเป้าหมาย 3 กลุ่ม ตามที่รัฐบาลมอบหมาย ได้แก่ กลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร กลุ่มอุตสาหกรรมแฟชั่น และกลุ่มอุตสาหกรรมสนับสนุน

นอกจากนี้ จะเร่งการใช้จ่ายงบประมาณให้ได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 31 ในไตรมาส 1 ปี 2557 ตามนโยบายของรัฐบาลที่ให้ทุกหน่วยราชการเร่งอัดฉีดเม็ดเงินเพื่อเข้าไปกระตุ้นเศรษฐกิจ โดย กสอ. ได้รับงบประมาณที่ใช้ดำเนินการโครงการต่างๆ ประมาณ 800 ล้านบาท ซึ่งจะเข้าไปดูว่ามีโครงการใดบ้างที่สามารถเร่งเบิกจ่ายงบประมาณได้รวดเร็ว มีโครงการใดติดปัญหาอีออกชั่น หรือการประมูลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่ต้องใช้เวลา ซึ่งจะเร่งเบิกจ่ายในโครงการอื่นเข้ามาชดเชย รวมทั้งจะต้องจัดทำราคากลางในโครงการต่างๆ ตามข้อกำหนดของกฎหมาย
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021