สรรพากรปรับแผนเชิงรุกขยายฐานเก็บภาษี SMEs เพิ่ม

by System 17 ตค. 2013
Share:

 


นายสุทธิชัย สังขมณี  อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมฯมีแผนขยายฐานการจัดเก็บภาษีไปยังกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางมากขึ้น เนื่องจากพบว่ามีการหลีกเหลี่ยงภาษี เช่น แสดงทรัพย์สินต่ำกว่าความเป็นจริง เป็นต้น โดยจะเน้นทำงานเชิงรุกมากกว่าเชิงรับ และเน้นความเป็นธรรมให้ผู้เสียภาษีถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อให้การจัดเก็บภาษีมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งเร่งแก้ระเบียบหรือข้อบังคับต่าง ๆ ให้การทำงานมีความคล่องตัวมากขึ้น  โดยจะเชื่อมโยงข้อมูลด้านภาษีของทั้ง 3 กรม คือ สรรพสามิต และศุลกากรเข้าด้วยกัน เพราะต้องการอุดช่องโหว่ในการจัดเก็บภาษี ส่วนผู้ประกอบการรายใหญ่นั้น ปัจจุบันมีระบบการเสียภาษีที่ดีอยู่แล้ว

นอกจากนี้จะปรับโครงสร้างภาษีใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับการธุรกิจในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เช่น ในสัปดาห์นี้จะมีข้อสรุปกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เสนอขอผ่อนปรนภาษีหลายเรื่อง เช่น ขอยกเว้นภาษีเงินปันผลให้ผู้ลงทุน ยกเว้นภาษีเพื่อการควบรวมกิจการ อย่างไรก็ตามได้รายงานเรื่องดังกล่าวให้นางเบญจา หลุยเจริญ รมช.คลังรับทราบแล้ว

ทั้งนี้ในปีงบประมาณ 57 คาดว่าจะจัดเก็บภาษีได้ 1.9 ล้านล้านบาท แม้ว่าเศรษฐกิจจะชะลอตัว แต่เชื่อว่าจะทำได้ตามแผนที่วางไว้แน่นอน ส่วนการจัดเก็บภาษีปีงบประมาณ 56 ต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ 9,000 ล้านบาท จากเป้าหมาย 1.77 ล้านล้านบาท เป็นผลจาการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ลดลง และการปรับลดภาษีนิติบุคคลจาก 23% เหลือ 20% 

“เศรษฐกิจปีนี้ มีแนวโน้มจะโตต่ำกว่าเป้า 2% ซึ่งจะกระทบการจัดเก็บภาษี ดังนั้นกรมสรรพากรต้องเร่งกระตุ้นการทำงานของข้าราชการ และเร่งปรับปรุงระบบสารสนเทศ ระบบคอมพิวเตอร์ และคนให้มีประสิทธิภาพ เพื่อ เชื่อมโยงข้อมูลของกรมภาษีเข้าด้วยกัน”        

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021