ตำรวจเอาจริงลุยจับซอฟแวร์ละเมิดลิขสิทธ์

by System 18 ตค. 2013
Share:

มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้บุกจับบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์หลายแห่ง ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ ซึ่งคาดว่าเป็นผู้จัดหาวัตถุดิบให้กับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่หลายราย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้กำชับให้บริษัทผู้ผลิตเหล่านี้ปกป้องธุรกิจและพนักงานของตน ด้วยการทำความเข้าใจถึงผลกระทบจากการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ที่มีต่อธุรกิจขององค์กรในห่วงโซ่อุปทานระหว่างประเทศ

              พันตำรวจเอก ชัยณรงค์ เจริญไชยเนาว์ รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) กล่าวว่า ธุรกิจห่วงโซ่อุปทานมีความเสี่ยงบางประการ ซึ่งยากต่อการบริหารจัดการ เช่นภัยธรรมชาติ แต่การหลีกเลี่ยงซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์เป็นความเสี่ยงที่ควบคุมได้ ด้วยการกำกับดูแลอย่างเหมาะสม หลายองค์กรธุรกิจ ในประเทศไทยและทั่วภูมิภาคเอเชีย จำเป็นต้องแสดงให้ลูกค้าเห็นว่าพวกเขาใช้ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ เนื่องจากการปฏิบัติตามกฎหมายเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการเห็นเพิ่มมากขึ้น

                   ในช่วงสองสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกันยายน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้บุกตรวจค้น 13 บริษัทที่ใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายในการดำเนินธุรกิจ หนึ่งในบริษัทที่ถูกตรวจค้นคือบริษัทผลิตอาหารทะเลในจังหวัดสงขลา ซึ่งมียอดขาย 638 ล้านบาทในปี 2555 บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์ในสมุทรปราการซึ่งมีรายงานว่าจัดส่งชิ้นส่วนให้กับผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ชื่อดังสัญชาติญี่ปุ่น รวมถึงผู้ผลิตชิ้นส่วนเครื่องจักรในปทุมธานีซึ่งมีผู้ถือหุ้นเป็นชาวสิงคโปร์และมียอดขาย 307 ล้านบาทในปี 2555 นอกจากนี้ยังมีผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกาและบริษัทที่มีเจ้าของเป็นชาวไต้หวันซึ่งผลิตชุดกีฬาอยู่ในชลบุรี มียอดขายเมื่อปี 2555 อยู่ที่ 59 ล้านบาท

                  เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงเดินหน้าบุกตรวจค้นบริษัทที่ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์อย่างต่อเนื่อง โดยได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ มุ่งเน้นงานสืบสวนและขยายการบังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่ทั่วประเทศ โดยในช่วงเก้าเดือนแรกของปี 2556 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้บุกตรวจค้นบริษัทที่ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ไปแล้ว 235 แห่งซึ่งตั้งอยู่ใน 20 จังหวัดที่มีธุรกิจขนาดใหญ่ทั่วประเทศ ขณะที่ตลอดทั้งปี 2555 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้บุกตรวจค้นบริษัทที่ละเมิดกฎหมายลิขสิทธิ์ 179 แห่ง โดยตรวจพบการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ของออโต้เดสก์® (Autodesk®) ไมโครซอฟท์ (Microsoft) เทคกล้า (Tekla) ซีเมนส์ (Siemens) และไทยซอฟท์แวร์เอ็นเตอร์ไพรส์ (Thai Software Enterprises)

 
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021