ทีดีอาร์ไอเกรงพรบ.นิรโทษกรรมทำเศรษฐกิจเดี้ยง

by System 24 ตค. 2013
Share:    ทีดีอาร์ไอผวารัฐเดินหน้าพ.ร.บ.นิรโทษกรรม อุ้ม"ทักษิณ" ทำเศรษฐกิจเดี้ยง กระแสต้านแรง! นักธุรกิจชะลอการลงทุน

    นายสมชัย จิตสุชน ผู้อำนวยการวิจัยด้านการพัฒนาอย่างทั่วถึง สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ให้สัมภาษณ์รายการเจาะข่าวเช้านี้ทางสถานีวิทยุจุฬาฯ ถึงความสัมพันธ์ระหว่างการเมืองและเศรษฐกิจว่า กรณี พ.ร.บ.นิรโทษกรรม การเมืองเศรษฐกิจเกี่ยวพันกันมากขึ้น สถานการณ์เศรษฐกิจของไทยก่อนหน้านี้ มีจุดที่บ่งชี้ว่าชะลอตัวลง

    ส่วนนโยบายประชานิยมของรัฐบาลนั้น นโยบาย จำนำข้าวเป็นนโยบายที่แย่ที่สุดนโยบายหนึ่งในประวัติศาสตร์ของไทยที่เคยมีมา เพราะสูญเสียเยอะแยะไปหมด ผลดีที่บอกว่าชาวนาได้ประโยชน์ หากไปดูผลทางวิชาการมันไม่ดีขนาดนั้น และชาวนาที่ได้ประโยชน์คือชาวนาที่ร่ำรวย ส่วนนโยบายรถคันแรกไม่ควรทำในภาวะปกติ เพราะเป็นการบิดเบือนอุปสงค์ และในปีนี้ทุกคนก็โอดครวญว่าทำธุรกิจยาก การที่เขาทำปีที่แล้วเพราะต้องการเอาใจบริษัทรถบางบริษัทที่โดนน้ำท่วม

    สำหรับข่าวเรื่อง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ตอนนี้ภาพค่อนข้างน่ากลัวว่าจะกระทบต่อเศรษฐกิจ หากผ่านวาระ 2-3 เป็นไปตามที่กรรมาธิการเสนอ จะมีปัญหาเยอะเพราะเราไปแตะจุดที่เป็นจุดอ่อนไหว ไม่ว่าจะเป็นการนิรโทษกรรมให้กับทุกฝ่าย โดยเฉพาะผู้สั่งการ เพราะถ้าไปดูไม่มีสีไหนชอบสักสีแรงต่อต้านจะเยอะ และการนิรโทษถึงขนาดพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ไม่ถึงกับต้องเข้ากระบวนการปกติด้วยซ้ำ

    "ความยุติธรรมในบ้านเมืองจะหายไปเลย หากเป็นแบบนี้คนในบ้านเมืองจะไม่เห็นด้วยเยอะและจะมีการต่อต้านเยอะหรือไม่ และการต่อต้านเยอะไม่มีใครชอบซึ่งนักธุรกิจรออยู่ หากผมเป็นนักธุรกิจ จะชะลอดู วาระสองสาม และหากออกมาเป็นแบบนั้นก็จะชะลอ 1-2 ปีเลย"

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021