ทีดีอาร์ไอเกรงพรบ.นิรโทษกรรมทำเศรษฐกิจเดี้ยง

by System 24 ตค. 2013
Share:    ทีดีอาร์ไอผวารัฐเดินหน้าพ.ร.บ.นิรโทษกรรม อุ้ม"ทักษิณ" ทำเศรษฐกิจเดี้ยง กระแสต้านแรง! นักธุรกิจชะลอการลงทุน

    นายสมชัย จิตสุชน ผู้อำนวยการวิจัยด้านการพัฒนาอย่างทั่วถึง สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ให้สัมภาษณ์รายการเจาะข่าวเช้านี้ทางสถานีวิทยุจุฬาฯ ถึงความสัมพันธ์ระหว่างการเมืองและเศรษฐกิจว่า กรณี พ.ร.บ.นิรโทษกรรม การเมืองเศรษฐกิจเกี่ยวพันกันมากขึ้น สถานการณ์เศรษฐกิจของไทยก่อนหน้านี้ มีจุดที่บ่งชี้ว่าชะลอตัวลง

    ส่วนนโยบายประชานิยมของรัฐบาลนั้น นโยบาย จำนำข้าวเป็นนโยบายที่แย่ที่สุดนโยบายหนึ่งในประวัติศาสตร์ของไทยที่เคยมีมา เพราะสูญเสียเยอะแยะไปหมด ผลดีที่บอกว่าชาวนาได้ประโยชน์ หากไปดูผลทางวิชาการมันไม่ดีขนาดนั้น และชาวนาที่ได้ประโยชน์คือชาวนาที่ร่ำรวย ส่วนนโยบายรถคันแรกไม่ควรทำในภาวะปกติ เพราะเป็นการบิดเบือนอุปสงค์ และในปีนี้ทุกคนก็โอดครวญว่าทำธุรกิจยาก การที่เขาทำปีที่แล้วเพราะต้องการเอาใจบริษัทรถบางบริษัทที่โดนน้ำท่วม

    สำหรับข่าวเรื่อง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ตอนนี้ภาพค่อนข้างน่ากลัวว่าจะกระทบต่อเศรษฐกิจ หากผ่านวาระ 2-3 เป็นไปตามที่กรรมาธิการเสนอ จะมีปัญหาเยอะเพราะเราไปแตะจุดที่เป็นจุดอ่อนไหว ไม่ว่าจะเป็นการนิรโทษกรรมให้กับทุกฝ่าย โดยเฉพาะผู้สั่งการ เพราะถ้าไปดูไม่มีสีไหนชอบสักสีแรงต่อต้านจะเยอะ และการนิรโทษถึงขนาดพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ไม่ถึงกับต้องเข้ากระบวนการปกติด้วยซ้ำ

    "ความยุติธรรมในบ้านเมืองจะหายไปเลย หากเป็นแบบนี้คนในบ้านเมืองจะไม่เห็นด้วยเยอะและจะมีการต่อต้านเยอะหรือไม่ และการต่อต้านเยอะไม่มีใครชอบซึ่งนักธุรกิจรออยู่ หากผมเป็นนักธุรกิจ จะชะลอดู วาระสองสาม และหากออกมาเป็นแบบนั้นก็จะชะลอ 1-2 ปีเลย"

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021