ส.อ.ท.ห่วงเปิดค้าเสรี SMEs ชิ้นส่วนยานยนต์สู้ไม่ไหว

by System 29 ตค. 2013
Share:

 

นายศุภรัตน์ ศิริสุวรรณางกูร ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า  หลังอาเซียนเปิดการค้าเสรีอย่างเต็มรูปแบบ อาจทำให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์หันไปนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์จากประเทศอื่นๆ  ในอาเซียน แทนการนำเข้าจากไทย หรือใช้ไทยเป็นฐานผลิต เพราะการค้าเสรีจะทำให้อาเซียนเป็นเหมือนฐานการผลิตเดียวกัน หากผู้ประกอบการชิ้นส่วนยานยนต์ไม่มีการปรับตัว ทั้งเรื่องเทคโนโลยี และการลดต้นทุนการใช้แรงงานเพื่อให้แข่งขันได้ อาจทำให้ผู้ประกอบการกลุ่มนี้ได้รับผลกระทบจากการเปิดอาเซียนได้ โดยผู้ประกอบการกลุ่มชิ้นส่วนรายย่อยมีจำนวน 1,700 ราย รายกลาง 500 ราย ที่เหลือเป็นรายใหญ่ที่ไม่ค่อยน่าเป็นห่วง

“ในภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยแข่งขันในอาเซียนได้สบาย แต่ในรายละเอียดมีประเด็นน่าเป็นห่วงเรื่องการนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์ ที่จะทำง่ายขึ้นหลังเปิดเสรี อาจทำให้ผู้ใช้คือผู้ผลิตรถรายใหญ่ๆ หันไปนำชิ้นส่วนจากประเทศอื่นๆ แทนไทยได้” นายศุภรัตน์กล่าว.
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020