ส.อ.ท.ห่วงเปิดค้าเสรี SMEs ชิ้นส่วนยานยนต์สู้ไม่ไหว

by System 29 ตค. 2013
Share:

 

นายศุภรัตน์ ศิริสุวรรณางกูร ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า  หลังอาเซียนเปิดการค้าเสรีอย่างเต็มรูปแบบ อาจทำให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์หันไปนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์จากประเทศอื่นๆ  ในอาเซียน แทนการนำเข้าจากไทย หรือใช้ไทยเป็นฐานผลิต เพราะการค้าเสรีจะทำให้อาเซียนเป็นเหมือนฐานการผลิตเดียวกัน หากผู้ประกอบการชิ้นส่วนยานยนต์ไม่มีการปรับตัว ทั้งเรื่องเทคโนโลยี และการลดต้นทุนการใช้แรงงานเพื่อให้แข่งขันได้ อาจทำให้ผู้ประกอบการกลุ่มนี้ได้รับผลกระทบจากการเปิดอาเซียนได้ โดยผู้ประกอบการกลุ่มชิ้นส่วนรายย่อยมีจำนวน 1,700 ราย รายกลาง 500 ราย ที่เหลือเป็นรายใหญ่ที่ไม่ค่อยน่าเป็นห่วง

“ในภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยแข่งขันในอาเซียนได้สบาย แต่ในรายละเอียดมีประเด็นน่าเป็นห่วงเรื่องการนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์ ที่จะทำง่ายขึ้นหลังเปิดเสรี อาจทำให้ผู้ใช้คือผู้ผลิตรถรายใหญ่ๆ หันไปนำชิ้นส่วนจากประเทศอื่นๆ แทนไทยได้” นายศุภรัตน์กล่าว.
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021