อุตฯสิ่งพิมพ์โตสวนกระแสเล็งขยายตลาดเพื่อนบ้าน

by System 30 ตค. 2013
Share:

  

อุตสาหกรรมการพิมพ์สดใส โตสวนกระแสเศรษฐกิจ ปี 2557 ดันผู้ประกอบการขยายธุรกิจไปต่างประเทศ เล็งตลาดเออีซี

นายไชยวัฒน์ หาญสมวงศ์ นายกสมาคมการค้าวัสดุอุปกรณ์การพิมพ์ไทย เปิดเผยว่า อัตราการเติบโตของสื่อสิ่งพิมพ์ในประเทศไทยยังคงมีแนวโน้มที่ดีอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีสี่อจำพวกอิเล็กทรอนิกส์เข้ามามีอิทธิพลเป็นจำนวนมาก แต่การเติบโตได้รวดเร็วเหมือนก่อนหน้านี้ โดยมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 2-3%9 ต่อปี แต่สำหรับสื่อสิ่งพิมพ์บนบรรจุภัณฑ์มีแนวโน้มที่ดีเป็นอย่างมาก เนื่องจากในช่วงเกิดวิกฤติทางเศรษฐกิจในปี 2540 ได้มีบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง “ยูนิลีเวอร์” และ “พีแอนด์จี” ย้ายฐานการผลิตเข้ามาในประเทศไทย ส่งผลให้ตลาดสิ่งพิมพ์บนบรรจุภัณฑ์เติบโตมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันคิดเป็นประมาณกว่า 10% ในทุกปี
สำหรับอัตราการเติบโตของภาพรวมธุรกิจสิ่งพิมพ์ในประเทศในปี 2554 มีมูลค่ารวมอยู่ที่ราว 3 แสนล้านบาท ปี 2555 มีมูลค่ารวม 3.5 แสนล้านบาท เติบโตขึ้น 15% ซึ่งปีนี้คาดว่าจะมีมูลค่ารวม 4 แสนล้านบาท และเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องไปจนถึงปี 2558 ที่เปิดเออีซี คาดว่าจะมีมูลค่ารวมถึง 5 แสนล้านบาท โดยทางสมาคมคาดการณ์ว่า หลังการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ที่จะเกิดเสรีทางด้านการคมนาคมและโลจิสติกส์ จะส่งผลให้อัตราการเติบโตของสื่อสิ่งพิมพ์บนบรรจุภัณฑ์และสื่อสิ่งพิมพ์หลักสูงขึ้นเป็นทวีคูณ

ขณะเดียวกัน ทางสมาคมได้วางเป้าหมายขยายการทำธุรกิจในกลุ่มอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ในอาเซียน โดยจะเน้นรุกตลาดในประเทศกำลังพัฒนาอย่างพม่า ลาวและกัมพูชา เนื่องจากเป็นกลุ่มประเทศที่มีแนวโน้มการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจ และยังไม่มีกลุ่มอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ที่ครบวงจร และในวันที่ 24-27 กันยายน 2557 จะมีการจัดงานแสดงเทคโนโลยีและวัสดุอุปกรณ์การพิมพ์ หรือ GASMA PRINT 2014 ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีผู้ผลิตและผู้ค้าวัสดุอุปกรณ์ที่เกี่ย
Share:

Related Articles

​ปั้นร้านโชห่วยให้เป็น S-M-A-R-T โชห่วย มิตรแท้ชุมชน โมเดลฝ่าวิกฤต โชห่วยไทยในแบบฉบับแม็คโคร

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ฉายภาพภูมิทัศน์ของ “โชห่วยไทย” ที่เปลี่ยนไปและต้องปรับตัวให้ อยู่รอดอย่างยั่งยืน มีความ S-M-A-R-T และต้องเป็น “มิตร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​สสว.ผนึกISMED ช่วยเอสเอ็มอีไทยบุกนอก

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งปร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021