อุตฯสิ่งพิมพ์โตสวนกระแสเล็งขยายตลาดเพื่อนบ้าน

by System 30 ตค. 2013
Share:

  

อุตสาหกรรมการพิมพ์สดใส โตสวนกระแสเศรษฐกิจ ปี 2557 ดันผู้ประกอบการขยายธุรกิจไปต่างประเทศ เล็งตลาดเออีซี

นายไชยวัฒน์ หาญสมวงศ์ นายกสมาคมการค้าวัสดุอุปกรณ์การพิมพ์ไทย เปิดเผยว่า อัตราการเติบโตของสื่อสิ่งพิมพ์ในประเทศไทยยังคงมีแนวโน้มที่ดีอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีสี่อจำพวกอิเล็กทรอนิกส์เข้ามามีอิทธิพลเป็นจำนวนมาก แต่การเติบโตได้รวดเร็วเหมือนก่อนหน้านี้ โดยมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 2-3%9 ต่อปี แต่สำหรับสื่อสิ่งพิมพ์บนบรรจุภัณฑ์มีแนวโน้มที่ดีเป็นอย่างมาก เนื่องจากในช่วงเกิดวิกฤติทางเศรษฐกิจในปี 2540 ได้มีบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง “ยูนิลีเวอร์” และ “พีแอนด์จี” ย้ายฐานการผลิตเข้ามาในประเทศไทย ส่งผลให้ตลาดสิ่งพิมพ์บนบรรจุภัณฑ์เติบโตมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันคิดเป็นประมาณกว่า 10% ในทุกปี
สำหรับอัตราการเติบโตของภาพรวมธุรกิจสิ่งพิมพ์ในประเทศในปี 2554 มีมูลค่ารวมอยู่ที่ราว 3 แสนล้านบาท ปี 2555 มีมูลค่ารวม 3.5 แสนล้านบาท เติบโตขึ้น 15% ซึ่งปีนี้คาดว่าจะมีมูลค่ารวม 4 แสนล้านบาท และเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องไปจนถึงปี 2558 ที่เปิดเออีซี คาดว่าจะมีมูลค่ารวมถึง 5 แสนล้านบาท โดยทางสมาคมคาดการณ์ว่า หลังการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ที่จะเกิดเสรีทางด้านการคมนาคมและโลจิสติกส์ จะส่งผลให้อัตราการเติบโตของสื่อสิ่งพิมพ์บนบรรจุภัณฑ์และสื่อสิ่งพิมพ์หลักสูงขึ้นเป็นทวีคูณ

ขณะเดียวกัน ทางสมาคมได้วางเป้าหมายขยายการทำธุรกิจในกลุ่มอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ในอาเซียน โดยจะเน้นรุกตลาดในประเทศกำลังพัฒนาอย่างพม่า ลาวและกัมพูชา เนื่องจากเป็นกลุ่มประเทศที่มีแนวโน้มการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจ และยังไม่มีกลุ่มอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ที่ครบวงจร และในวันที่ 24-27 กันยายน 2557 จะมีการจัดงานแสดงเทคโนโลยีและวัสดุอุปกรณ์การพิมพ์ หรือ GASMA PRINT 2014 ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีผู้ผลิตและผู้ค้าวัสดุอุปกรณ์ที่เกี่ย
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021