ส.อ.ท.ชี้ 5 ปีข้างหน้าความต้องการแรงงานเพิ่ม 7 แสนคน

by System 30 ตค. 2013
Share:

 

ส.อ.ท. ชี้ ความต้องการแรงงานเพิ่ม 7 แสนคน ในอีก 5 ปีข้างหน้า พร้อมจัดโครงการศึกษาทวิภาคี ผลิตบุคลากร

นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ส.อ.ท. ได้สำรวจความต้องการแรงงานใน 14 อุตสาหกรรม พบว่า มีความต้องการแรงงานเพิ่มขึ้นปีละร้อยละ 2 หรืออีกประมาณ 7 แสนคน ในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยความต้องการอาจจะมีปริมาณที่สูงกว่านี้ หากเศรษฐกิจเติบโตมาก ซึ่งมีความเป็นไปได้ เนื่องจาก ไทยกำลังจะเข้าสู่การรวมตัวของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) โดยกลุ่มที่มีความต้องการแรงงานสูง ยังคงเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ในส่วนของผู้ผลิตรถยนต์ ชิ้นส่วนยานยนต์ ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ สิ่งทอ 

ขณะที่ ระดับการศึกษาที่มีความต้องการมากที่สุด คือ ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 ปวช. ปวส. ปริญญาตรี ตามลำดับ แต่โครงสร้างการศึกษาขณะนี้ พบว่า แรงงานใหม่ยังนิยมที่จะเรียนสายสามัญและปริญญาตรี ขณะที่ สายอาชีพนอกจากจะมีผู้เลือกเรียนน้อยแล้ว ยังพบปัญหานักศึกษาที่จบออกมามีคุณภาพไม่ตรงกับความต้องการของภาคอุตสาหกรรม ซึ่งสถานศึกษาเอง ก็มีข้อจำกัดของเครื่องมือในการเรียนการสอน ที่พัฒนาไม่ทันการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีในภาคอุตสาหกรรม 

ดังนั้น ส.อ.ท. จึงร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา (สอศ.) จัดโครงการศึกษาทวิภาคีในสถานประกอบการอุตสาหกรรม โดยจุดประสงค์หลักเพื่อการจัดการอาชีวศึกษาให้เข้มแข็ง พร้อมผลิตบุคลากรที่มีความสามารถตรงตามความต้องการของภาคอุตสาหกรรม และมีการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน

ที่มา : ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021