รายใหญ่ ปะทะ เอสเอ็มอี ชิงเก้าอีประธาน สอท.

by System 08 พย. 2013
Share:

 


รายงานข่าวจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีสมาชิก สอท. จำนวน 3 ราย ประกอบด้วย นายเจน นำชัยศิริ รองประธานสอท.,นายวิศิษฎ์ ลิ้มประนะ รองประธาน สอท. 

และนายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองประธาน สอท. ได้ประกาศจุดยืนที่จะลงสมัครตำแหน่งประธาน สอท. แทนนายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ซึ่งจะหมดวาระในเดือน มีนาคม 2557 โดยทั้ง 3 รายเริ่มมีการลงพื้นที่ในการหาเสียงกับผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกประมาณ 7,000-8,000 คนทั่วประเทศ

ทั้งนี้สมาชิกส่วนใหญ่ มีการประเมินว่าผู้ที่มีสิทธิ์ลุ้นที่จะได้เป็นประธานคนต่อไปคือนายวิศิษฎ์ และ นายเจน เนื่องจากทั้งคู่เป็นที่รู้จักของวงการธุรกิจทั้งในและต่างประเทศเป็นอย่างดี และที่สำคัญทั้ง 2 คนก็มีผู้สนับสนุนจำนวนมาก โดยเฉพาะนายวิศิษฎ์ ที่ล่าสุดได้มีการไปพูดคุยกับกลุ่มเอสเอ็มอีต่างจังหวัด ซึ่งเป็นกลุ่มส่วนใหญ่ของสมาชิก สอท. และต่างจังหวัดก็พร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่และหากไม่มีอะไรผิดพลาดก็มีโอกาสสูงที่สุดที่จะได้เป็นประธานคนต่อไป

ขณะที่นายเจน ได้รับการสนับสนุนจากนายพยุงศักดิ์ ซึ่งเป็นประธานคนปัจจุบัน ซึ่งวางทายาทให้ดำรงตำแหน่งประธานคนต่อไป โดยคาดว่า จะได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มอุตสาหกรรมรายใหญ่ แต่หากวัดปริมาณจำนวนสมาชิกจริงๆ น่าจะแพ้จำนวนมากสมาชิกเอสเอ็มอีที่อยู่ต่างจังหวัด แต่หากคนในรัฐบาลเดินหน้าสนับสนุนกลุ่มนายพยุงศักดิ์ต่อเนื่องก็อาจทำให้นายเจนมีโอกาสชนะได้เช่นเดียวกัน

“ก่อนหน้านี้กลุ่มเอสเอ็มอีต่างจังหวัดมีปัญหาความขัดแย้งกับกลุ่มนายพยุงศักดิ์ ที่ส่วนหนึ่งมาจากเรื่องของการต่อสู้เรื่องผลกระทบจากนโยบายค่าจ้างขั้นต่ำ ที่เอสเอ็มอี ต่างจังหวัดมองว่าประธานพยุงศักดิ์ไม่แสดงการต่อสู้มากเท่าที่ควร รวมถึงเรื่องของอำนาจการบริหารด้านอื่นๆ สุดท้ายทำให้ สอท. แตกแยกเป็น 2 กลุ่ม แม้ว่ากลุ่มเอสเอ็มอีต่างจังหวัดจะมีคณะกรรมการ สอท.มากกว่า แต่กลุ่มนายพยุงศักดิ์ ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล จนทำให้สอท. กลุ่มต่างจังหวัดก็ค่อยๆ ลดบทบาทลงเพื่อรอการเลือกตั้งครั้งใหม่”

ทั้งนี้ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ประหลาดใจมากที่นายวิศิษฎ์ เข้ามาเจรจากับกลุ่มเอสเอ็มอีต่างจังหวัด เพราะก่อนหน้านี้เป็นผู้ที่สนับสนุนนายพยุงศักดิ์ ในช่วงที่ สอท. มีความขัดแย้งอย่างรุนแรง แต่เท่าที่มีการ

สอบถามเอสเอ็มอีต่างจังหวัดพบว่า นายวิศิษฎ์ มีความสัมพันธ์ที่ดีกับทุกๆ ฝ่าย และที่สำคัญสมาชิกทั้งสองกลุ่มก็ให้การยอมรับเพราะหลายฝ่ายเชื่อว่าหากนายวิศิษฎ์ได้เป็นประธานก็จะทำให้สมาชิกทั้งสองกลุ่มสามารถกลับเข้ามาทำงานในสภาได้เหมือนเดิมโดยไม่แตกแยกเหมือนในอดีต

ที่มา : แนวหน้า

 
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021