พาณิชย์เร่งขายเอกลักษณ์ไทยเพิ่มมูลค่าสินค้า

by System 11 พย. 2013
Share:

 


กระทรวงพาณิชย์ เร่งสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้า ขายเอกลักษณ์ไทย ทำตลาดสากลเร่ง รัฐบาลแก้ปัญหาแรงงานขาด

ม.ล.คฑาทอง ทองใหญ่ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการออกแบบและนวัตกรรมเพื่อการค้ากรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การพัฒนาการค้าของประเทศในอนาคตจะต้องมีการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กิบสินค้าตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ โดยเฉพาะ สินค้าที่ไทยมีศักยภาพในช่วงปลายน้ำอยู่แล้ว เช่น สินค้าแฟชั่นเสื้อผ้า หากสามารถพัฒนาได้ตั้งแต่วัตถุดิบในการผลิต งานเส้นใยสิ่งทอ จะเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับตัวสินค้าไทย ด้วยการขายเอกลักษณ์ความเป็นไทยในการทำตลาดในระดับสากล ซึ่งจะเป็นส่วนในการสนับสนุนมูลค่าการค้าในภาพรวม ในภาวะที่การแข่งขันของประเทศสูงขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทย ยังติดปัญหาในเรื่องของค่าจ้างแรงงานที่สูง และแรงงานไม่เพียงพอ ทำให้ผู้ประกอบการย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศอื่นๆ ทำให้การสร้างเอกลักษณ์ของสินค้าไทยทำได้ยากขึ้น จึงเป็นหน้าที่ของรัฐบาล ที่จะต้องทบทวน และหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาด้านแรงงานต่อไป
 
ที่มา : ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​Hungry Hub จัดงาน ‘Hungry Hub Award’ ประกาศรางวัลสุดยอดร้านอาหารขายดี จากยอดจองโต๊ะกว่า 1 ล้านคน

Hungry Hub แพลตฟอร์มจองร้านอาหารพร้อมดีลพิเศษ จัดงานประกาศรางวัล ‘Hungry Hub Award’ ปีที่ 1 รวบรวมรางวัลดาวเด่นร้านอาหารขายดี ประเภทต่างๆ มอบรางวัลใ..

by SME Thailand.| 01 มีค. 2021

​"OR" เข้าลงทุนใน "โอ้กะจู๋" ต่อยอดธุรกิจ Food & Beverage เพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภค

บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ “OR” ลงนามในสัญญาซื้อขายหุ้นและสัญญาระหว่างผู้ถือหุ้น กับ บริษัท ปลูกผักเพราะรักแม่ จำกัด ซึ่งดำเ..

by SME Thailand.| 01 มีค. 2021

​โอ บอง แปง ตอกย้ำที่หนึ่งเรื่องเบเกิลในไทย เปิดแคมเปญ Bagel King ออกรสชาติใหม่ให้ได้ลองตลอดทั้งปี

โอ บอง แปง วางแผนออกสินค้าใหม่ ชูจุดเด่น ยืนหนึ่งเรื่องเบเกิลให้ลูกค้าได้ลองตลอดทั้งปีนี้ในชื่อแคมเปญ “Bagel King” เป็นสีสันทางการตลาดที่ทางแบรนด์ตั..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021