พาณิชย์เร่งขายเอกลักษณ์ไทยเพิ่มมูลค่าสินค้า

by System 11 พย. 2013
Share:

 


กระทรวงพาณิชย์ เร่งสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้า ขายเอกลักษณ์ไทย ทำตลาดสากลเร่ง รัฐบาลแก้ปัญหาแรงงานขาด

ม.ล.คฑาทอง ทองใหญ่ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการออกแบบและนวัตกรรมเพื่อการค้ากรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การพัฒนาการค้าของประเทศในอนาคตจะต้องมีการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กิบสินค้าตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ โดยเฉพาะ สินค้าที่ไทยมีศักยภาพในช่วงปลายน้ำอยู่แล้ว เช่น สินค้าแฟชั่นเสื้อผ้า หากสามารถพัฒนาได้ตั้งแต่วัตถุดิบในการผลิต งานเส้นใยสิ่งทอ จะเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับตัวสินค้าไทย ด้วยการขายเอกลักษณ์ความเป็นไทยในการทำตลาดในระดับสากล ซึ่งจะเป็นส่วนในการสนับสนุนมูลค่าการค้าในภาพรวม ในภาวะที่การแข่งขันของประเทศสูงขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทย ยังติดปัญหาในเรื่องของค่าจ้างแรงงานที่สูง และแรงงานไม่เพียงพอ ทำให้ผู้ประกอบการย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศอื่นๆ ทำให้การสร้างเอกลักษณ์ของสินค้าไทยทำได้ยากขึ้น จึงเป็นหน้าที่ของรัฐบาล ที่จะต้องทบทวน และหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาด้านแรงงานต่อไป
 
ที่มา : ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021