พาณิชย์เร่งขายเอกลักษณ์ไทยเพิ่มมูลค่าสินค้า

by System 11 พย. 2013
Share:

 


กระทรวงพาณิชย์ เร่งสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้า ขายเอกลักษณ์ไทย ทำตลาดสากลเร่ง รัฐบาลแก้ปัญหาแรงงานขาด

ม.ล.คฑาทอง ทองใหญ่ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการออกแบบและนวัตกรรมเพื่อการค้ากรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การพัฒนาการค้าของประเทศในอนาคตจะต้องมีการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กิบสินค้าตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ โดยเฉพาะ สินค้าที่ไทยมีศักยภาพในช่วงปลายน้ำอยู่แล้ว เช่น สินค้าแฟชั่นเสื้อผ้า หากสามารถพัฒนาได้ตั้งแต่วัตถุดิบในการผลิต งานเส้นใยสิ่งทอ จะเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับตัวสินค้าไทย ด้วยการขายเอกลักษณ์ความเป็นไทยในการทำตลาดในระดับสากล ซึ่งจะเป็นส่วนในการสนับสนุนมูลค่าการค้าในภาพรวม ในภาวะที่การแข่งขันของประเทศสูงขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทย ยังติดปัญหาในเรื่องของค่าจ้างแรงงานที่สูง และแรงงานไม่เพียงพอ ทำให้ผู้ประกอบการย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศอื่นๆ ทำให้การสร้างเอกลักษณ์ของสินค้าไทยทำได้ยากขึ้น จึงเป็นหน้าที่ของรัฐบาล ที่จะต้องทบทวน และหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาด้านแรงงานต่อไป
 
ที่มา : ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020