พาณิชย์เร่งขายเอกลักษณ์ไทยเพิ่มมูลค่าสินค้า

by System 11 พย. 2013
Share:

 


กระทรวงพาณิชย์ เร่งสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้า ขายเอกลักษณ์ไทย ทำตลาดสากลเร่ง รัฐบาลแก้ปัญหาแรงงานขาด

ม.ล.คฑาทอง ทองใหญ่ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการออกแบบและนวัตกรรมเพื่อการค้ากรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การพัฒนาการค้าของประเทศในอนาคตจะต้องมีการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กิบสินค้าตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ โดยเฉพาะ สินค้าที่ไทยมีศักยภาพในช่วงปลายน้ำอยู่แล้ว เช่น สินค้าแฟชั่นเสื้อผ้า หากสามารถพัฒนาได้ตั้งแต่วัตถุดิบในการผลิต งานเส้นใยสิ่งทอ จะเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับตัวสินค้าไทย ด้วยการขายเอกลักษณ์ความเป็นไทยในการทำตลาดในระดับสากล ซึ่งจะเป็นส่วนในการสนับสนุนมูลค่าการค้าในภาพรวม ในภาวะที่การแข่งขันของประเทศสูงขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทย ยังติดปัญหาในเรื่องของค่าจ้างแรงงานที่สูง และแรงงานไม่เพียงพอ ทำให้ผู้ประกอบการย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศอื่นๆ ทำให้การสร้างเอกลักษณ์ของสินค้าไทยทำได้ยากขึ้น จึงเป็นหน้าที่ของรัฐบาล ที่จะต้องทบทวน และหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาด้านแรงงานต่อไป
 
ที่มา : ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021