รัฐเดินหน้าเชิงรุกเสริมแกร่งผู้ประกอบการท่องเที่ยว

by System 11 พย. 2013
Share:

 


นายขจร วีระใจ รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยังคงเดินหน้ากลยุทธ์เชิงรุก เสริมความแข็งแกร่งให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยว เพื่อให้พร้อมรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558 เนื่องจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมสำคัญ จากรายได้เพียง 309,269 ล้านบาท ในปี 2546 จนปัจจุบันไทยสามารถขึ้นมาอยู่แถวหน้าของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวด้วยรายได้ 863,121 ล้านบาท ในช่วง 9 เดือนแรก ปี 2556

อย่างไรก็ตาม การท่องเที่ยวไม่ได้เป็นเรื่องของหน่วยงานหนึ่งหน่วยงานใดโดยเฉพาะ แต่เป็นวาระแห่งชาติที่ต้องออกแรงรวมพลังกันทำงานในทุกภาคส่วน โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่เป็นตัวหลักที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้ไปข้างหน้า

ว่าที่ร.ต.อานุภาพ เกษรสุวรรณ์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าวว่า ล่าสุดกรมการท่องเที่ยวได้จัดสัมมนาหัวข้อ “ผสานพลังธุรกิจ ผลักดันท่องเที่ยวไทยรับเออีซี” ขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวได้เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงและเร่งปรับกลยุทธ์ เพื่อขจัดอุปสรรคและขยายโอกาสด้านการให้บริการ เพื่อตอบรับและปรับตัวตามสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคมโลก

ทั้งนี้เนื่องจากตลาดท่องเที่ยวที่สำคัญของไทย อย่างสหภาพยุโรป รัสเซีย และจีน ที่มีอิทธิพลต่อเงื่อนไขการปรับปรุงและการพัฒนาด้านการบริการด้านการท่องเที่ยวในไทยในอนาคต ซึ่งไทยต้องเผชิญการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในหลายด้าน ทั้งที่เป็นโอกาสและอุปสรรคต่อการพัฒนาการท่องเที่ยว เช่น แนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่องของการท่องเที่ยว การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของนักท่องเที่ยว กระแสการให้ความสำคัญต่อการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกและการแข่งขันด้านการท่องเที่ยวที่สูงขึ้นรวมถึงข่าวเชิงลบด้านความไม่สงบในประเทศ
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021