รัฐเดินหน้าเชิงรุกเสริมแกร่งผู้ประกอบการท่องเที่ยว

by System 11 พย. 2013
Share:

 


นายขจร วีระใจ รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยังคงเดินหน้ากลยุทธ์เชิงรุก เสริมความแข็งแกร่งให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยว เพื่อให้พร้อมรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558 เนื่องจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมสำคัญ จากรายได้เพียง 309,269 ล้านบาท ในปี 2546 จนปัจจุบันไทยสามารถขึ้นมาอยู่แถวหน้าของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวด้วยรายได้ 863,121 ล้านบาท ในช่วง 9 เดือนแรก ปี 2556

อย่างไรก็ตาม การท่องเที่ยวไม่ได้เป็นเรื่องของหน่วยงานหนึ่งหน่วยงานใดโดยเฉพาะ แต่เป็นวาระแห่งชาติที่ต้องออกแรงรวมพลังกันทำงานในทุกภาคส่วน โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่เป็นตัวหลักที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้ไปข้างหน้า

ว่าที่ร.ต.อานุภาพ เกษรสุวรรณ์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าวว่า ล่าสุดกรมการท่องเที่ยวได้จัดสัมมนาหัวข้อ “ผสานพลังธุรกิจ ผลักดันท่องเที่ยวไทยรับเออีซี” ขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวได้เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงและเร่งปรับกลยุทธ์ เพื่อขจัดอุปสรรคและขยายโอกาสด้านการให้บริการ เพื่อตอบรับและปรับตัวตามสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคมโลก

ทั้งนี้เนื่องจากตลาดท่องเที่ยวที่สำคัญของไทย อย่างสหภาพยุโรป รัสเซีย และจีน ที่มีอิทธิพลต่อเงื่อนไขการปรับปรุงและการพัฒนาด้านการบริการด้านการท่องเที่ยวในไทยในอนาคต ซึ่งไทยต้องเผชิญการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในหลายด้าน ทั้งที่เป็นโอกาสและอุปสรรคต่อการพัฒนาการท่องเที่ยว เช่น แนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่องของการท่องเที่ยว การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของนักท่องเที่ยว กระแสการให้ความสำคัญต่อการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกและการแข่งขันด้านการท่องเที่ยวที่สูงขึ้นรวมถึงข่าวเชิงลบด้านความไม่สงบในประเทศ
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021