รัฐเดินหน้าเชิงรุกเสริมแกร่งผู้ประกอบการท่องเที่ยว

by System 11 พย. 2013
Share:

 


นายขจร วีระใจ รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยังคงเดินหน้ากลยุทธ์เชิงรุก เสริมความแข็งแกร่งให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยว เพื่อให้พร้อมรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558 เนื่องจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมสำคัญ จากรายได้เพียง 309,269 ล้านบาท ในปี 2546 จนปัจจุบันไทยสามารถขึ้นมาอยู่แถวหน้าของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวด้วยรายได้ 863,121 ล้านบาท ในช่วง 9 เดือนแรก ปี 2556

อย่างไรก็ตาม การท่องเที่ยวไม่ได้เป็นเรื่องของหน่วยงานหนึ่งหน่วยงานใดโดยเฉพาะ แต่เป็นวาระแห่งชาติที่ต้องออกแรงรวมพลังกันทำงานในทุกภาคส่วน โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่เป็นตัวหลักที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้ไปข้างหน้า

ว่าที่ร.ต.อานุภาพ เกษรสุวรรณ์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าวว่า ล่าสุดกรมการท่องเที่ยวได้จัดสัมมนาหัวข้อ “ผสานพลังธุรกิจ ผลักดันท่องเที่ยวไทยรับเออีซี” ขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวได้เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงและเร่งปรับกลยุทธ์ เพื่อขจัดอุปสรรคและขยายโอกาสด้านการให้บริการ เพื่อตอบรับและปรับตัวตามสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคมโลก

ทั้งนี้เนื่องจากตลาดท่องเที่ยวที่สำคัญของไทย อย่างสหภาพยุโรป รัสเซีย และจีน ที่มีอิทธิพลต่อเงื่อนไขการปรับปรุงและการพัฒนาด้านการบริการด้านการท่องเที่ยวในไทยในอนาคต ซึ่งไทยต้องเผชิญการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในหลายด้าน ทั้งที่เป็นโอกาสและอุปสรรคต่อการพัฒนาการท่องเที่ยว เช่น แนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่องของการท่องเที่ยว การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของนักท่องเที่ยว กระแสการให้ความสำคัญต่อการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกและการแข่งขันด้านการท่องเที่ยวที่สูงขึ้นรวมถึงข่าวเชิงลบด้านความไม่สงบในประเทศ
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021