ผุดไอเดียโรงเรียนนักการค้าผลิตทูตพาณิชย์

by System 12 พย. 2013
Share:

 


นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า มีแนวคิดที่จะจัดตั้งโรงเรียนนักการค้าเหมือนกับที่กระทรวงมหาดไทยมีโรงเรียนนายอำเภอ เพื่อปั้นข้าราชการให้เป็นนักการค้าก่อนที่จะมีการแต่งตั้งให้ไปดำรงตำแหน่งพาณิชย์จังหวัด หรือผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) เพราะในปัจจุบันนี้คนที่จะไปเป็นผู้บริหารจะรู้เพียงด้านใดด้านหนึ่งไม่ได้ จะต้องรู้รอบด้าน โดยเฉพาะด้านการค้า เพราะถือเป็นภารกิจหลักของกระทรวงพาณิชย์

“ต่อไปใครที่จะถูกแต่งตั้งให้ไปเป็นพาณิชย์จังหวัด หรือเป็นทูตพาณิชย์จะต้องมาผ่านโรงเรียนนักการค้าก่อน ถือเป็นหลักสูตรที่จะสร้างความพร้อมให้กับคนของเรา เพราะอยากให้คนที่จะไปเป็นผู้บริหารต้องเรียนรู้ และมีความเข้าใจกับทิศทางการค้าโลกในแง่มุมต่างๆ เนื่องจากปัจจุบันนี้ทุกอย่างมันเชื่อมโยงกันหมด ยิ่งเปิดเสรีเพิ่มมากขึ้น การเชื่อมโยงกับประเทศต่างๆ ก็จะมีมากขึ้น”

ทั้งนี้ หลักสูตรนักการค้าจะสอนงานที่อยู่ในภารกิจของกระทรวงพาณิชย์ทั้งหมด ทั้งเรื่องการดูแลสินค้าเกษตร การพัฒนาผู้ประกอบการ การส่งเสริมทรัพย์สินทางปัญญา การดูแลและปกป้องทางการค้า การส่งเสริมและผลักดันการส่งออก การเจรจาการค้าระหว่างประเทศ รวมทั้งการติวเข้มในเรื่องที่เป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล เพื่อให้คนที่จะไปเป็นผู้บริหารสามารถนำนโยบายไปสู่ภาคปฏิบัติได้ถูกต้อง

นางศรีรัตน์กล่าวว่า ยังมีแนวคิดที่จะปรับเปลี่ยนหมุนเวียนกำลังคนทั้งในส่วนภูมิภาคและต่างประเทศ โดยต่อไปคนที่เป็นพาณิชย์จังหวัดก็สามารถที่จะสมัครไปเป็นทูตพาณิชย์ได้ หรือคนที่เป็นทูตพาณิชย์ หากกลับมาแล้วก็จะผลักดันให้ไปเป็นพาณิชย์จังหวัด เพื่อให้นำความรู้ ประสบการณ์ไปช่วยพัฒนาในส่วนจังหวัด เพราะคนเหล่านี้ถือเป็นมันสมองของกระทรวงฯ

“จะให้ความสำคัญต่องานของพาณิชย์จังหวัดให้มากขึ้น เพราะในจังหวัดต่างๆ มีอะไรให้ทำมากมาย บางจังหวัดเป็นแหล่งผลิต บางจังหวัดเป็นแหล่งท่องเที่ยว ต่อไปพาณิชย์จังหวัดจะต้องแข่งกันทำงาน ต้องมีผลงานออกมาให้เห็น เพราะเดี๋ยวนี้การค้า การลงทุน การท่องเที่ยว มันเชื่อมโยงถึงกันหมด และยิ่งจะเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) จังหวัดต่างๆ ก็จะมีความสำคัญเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจังหวัดที่ติดชายแดน”

รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์แจ้งว่า ปัจจุบันกระทรวงพาณิชย์มีสำนักงานทูตพาณิชย์ที่ประจำอยู่ในประเทศต่างๆ 62 แห่งทั่วโลก และมีสำนักงานพาณิชย์จังหวัด 76 จังหวัด ที่ผ่านมาทูตพาณิชย์จะทำหน้าที่เป็นเซลส์แมนในการผลักดันการส่งออกสินค้าไทย ติดตาม แก้ไขปัญหาการค้า ขณะที่พาณิชย์จังหวัดจะเป็นแขนขาของกระทรวงพาณิชย์ ในส่วนจังหวัดมีหน้าที่กำกับดูแลภาวะการค้าในประเทศ ทั้งที่เป็นนโยบายของกระทรวงฯ และรัฐบาล

อย่างไรก็ตาม ผลจากการเปิดเสรีทางการค้า และนโยบายของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญต่อการพัฒนาผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SMEs) และสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) และการดูแลราคาสินค้าเกษตร ทำให้จังหวัดต่างๆ มีความสำคัญเพิ่มมากขึ้น เพราะเป็นฐานการผลิตที่สำคัญของ SMEs และ OTOP โดยเฉพาะจังหวัดที่ติดชายแดน ยิ่งมีความสำคัญต่อการค้า ดังนั้น พาณิชย์จังหวัดจะเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการรองรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น
 
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021