ผุดไอเดียโรงเรียนนักการค้าผลิตทูตพาณิชย์

by System 12 พย. 2013
Share:

 


นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า มีแนวคิดที่จะจัดตั้งโรงเรียนนักการค้าเหมือนกับที่กระทรวงมหาดไทยมีโรงเรียนนายอำเภอ เพื่อปั้นข้าราชการให้เป็นนักการค้าก่อนที่จะมีการแต่งตั้งให้ไปดำรงตำแหน่งพาณิชย์จังหวัด หรือผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) เพราะในปัจจุบันนี้คนที่จะไปเป็นผู้บริหารจะรู้เพียงด้านใดด้านหนึ่งไม่ได้ จะต้องรู้รอบด้าน โดยเฉพาะด้านการค้า เพราะถือเป็นภารกิจหลักของกระทรวงพาณิชย์

“ต่อไปใครที่จะถูกแต่งตั้งให้ไปเป็นพาณิชย์จังหวัด หรือเป็นทูตพาณิชย์จะต้องมาผ่านโรงเรียนนักการค้าก่อน ถือเป็นหลักสูตรที่จะสร้างความพร้อมให้กับคนของเรา เพราะอยากให้คนที่จะไปเป็นผู้บริหารต้องเรียนรู้ และมีความเข้าใจกับทิศทางการค้าโลกในแง่มุมต่างๆ เนื่องจากปัจจุบันนี้ทุกอย่างมันเชื่อมโยงกันหมด ยิ่งเปิดเสรีเพิ่มมากขึ้น การเชื่อมโยงกับประเทศต่างๆ ก็จะมีมากขึ้น”

ทั้งนี้ หลักสูตรนักการค้าจะสอนงานที่อยู่ในภารกิจของกระทรวงพาณิชย์ทั้งหมด ทั้งเรื่องการดูแลสินค้าเกษตร การพัฒนาผู้ประกอบการ การส่งเสริมทรัพย์สินทางปัญญา การดูแลและปกป้องทางการค้า การส่งเสริมและผลักดันการส่งออก การเจรจาการค้าระหว่างประเทศ รวมทั้งการติวเข้มในเรื่องที่เป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล เพื่อให้คนที่จะไปเป็นผู้บริหารสามารถนำนโยบายไปสู่ภาคปฏิบัติได้ถูกต้อง

นางศรีรัตน์กล่าวว่า ยังมีแนวคิดที่จะปรับเปลี่ยนหมุนเวียนกำลังคนทั้งในส่วนภูมิภาคและต่างประเทศ โดยต่อไปคนที่เป็นพาณิชย์จังหวัดก็สามารถที่จะสมัครไปเป็นทูตพาณิชย์ได้ หรือคนที่เป็นทูตพาณิชย์ หากกลับมาแล้วก็จะผลักดันให้ไปเป็นพาณิชย์จังหวัด เพื่อให้นำความรู้ ประสบการณ์ไปช่วยพัฒนาในส่วนจังหวัด เพราะคนเหล่านี้ถือเป็นมันสมองของกระทรวงฯ

“จะให้ความสำคัญต่องานของพาณิชย์จังหวัดให้มากขึ้น เพราะในจังหวัดต่างๆ มีอะไรให้ทำมากมาย บางจังหวัดเป็นแหล่งผลิต บางจังหวัดเป็นแหล่งท่องเที่ยว ต่อไปพาณิชย์จังหวัดจะต้องแข่งกันทำงาน ต้องมีผลงานออกมาให้เห็น เพราะเดี๋ยวนี้การค้า การลงทุน การท่องเที่ยว มันเชื่อมโยงถึงกันหมด และยิ่งจะเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) จังหวัดต่างๆ ก็จะมีความสำคัญเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจังหวัดที่ติดชายแดน”

รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์แจ้งว่า ปัจจุบันกระทรวงพาณิชย์มีสำนักงานทูตพาณิชย์ที่ประจำอยู่ในประเทศต่างๆ 62 แห่งทั่วโลก และมีสำนักงานพาณิชย์จังหวัด 76 จังหวัด ที่ผ่านมาทูตพาณิชย์จะทำหน้าที่เป็นเซลส์แมนในการผลักดันการส่งออกสินค้าไทย ติดตาม แก้ไขปัญหาการค้า ขณะที่พาณิชย์จังหวัดจะเป็นแขนขาของกระทรวงพาณิชย์ ในส่วนจังหวัดมีหน้าที่กำกับดูแลภาวะการค้าในประเทศ ทั้งที่เป็นนโยบายของกระทรวงฯ และรัฐบาล

อย่างไรก็ตาม ผลจากการเปิดเสรีทางการค้า และนโยบายของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญต่อการพัฒนาผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SMEs) และสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) และการดูแลราคาสินค้าเกษตร ทำให้จังหวัดต่างๆ มีความสำคัญเพิ่มมากขึ้น เพราะเป็นฐานการผลิตที่สำคัญของ SMEs และ OTOP โดยเฉพาะจังหวัดที่ติดชายแดน ยิ่งมีความสำคัญต่อการค้า ดังนั้น พาณิชย์จังหวัดจะเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการรองรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น
 
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020