ทีดีอาร์ไอ ชี้ SMEs ไร้แหล่งทุนดึงธุรกิจซอฟแวร์โตช้า

by System 14 พย. 2013
Share:
 
นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธาน สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า แม้ว่ามูลค่าการผลิตซอฟแวร์และบริหารซอฟแวร์มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ยังมีข้อจำกัดและปัญหาที่สำคัญในการขยายตัวของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และบริการซอฟต์แวร์ รวมทั้งซอฟต์แวร์สมองกลฝังตัวของไทย คือ การขาดแคลนบุคลากรที่มีคุณภาพ อีกทั้ง หลัก สูตรการศึกษาของสถาบันการศึกษายังไม่สอด คล้องกับความต้องการของอุตสาหกรรม ทำให้บริษัทซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ต้องเสียเวลาในการฝึกอบรมพนักงานนานถึง 6-12 เดือน อีกทั้ง พนัก งานจบใหม่ชอบเปลี่ยนงาน จึงทำให้ขาดความต่อเนื่องในการสะสมความรู้และประสบการณ์

นอกจากนี้ กลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี ยังประสบปัญหาการเข้าถึงแหล่งเงินทุน และขาดการสนับสนุนด้านการวิจัยและพัฒนาอย่างจริงจัง อีกทั้งบริษัทที่ตั้งอยู่นอกเมืองนั้นจะมีปัญหาในการหาบุคลากรที่มีคุณภาพ เพราะบุคลากรจะกระจุกตัวอยู่เฉพาะกรุงเทพฯ เนื่องจากระดับความเจริญที่แตกต่างกันระหว่างในเมืองและนอกเมือง โดยภาพรวมยังมีอัตราการขาดแคลนสูงถึง 8 พันคน ดังนั้น การแก้ไขปัญหาคือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ซิป้า เขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย หรือ ซอฟต์แวร์พาร์ค สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน.ควรจัดหลักสูตรในสถานศึกษาเพื่อป้อนตลาดซอฟต์แวร์ไทย
 
 
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021