ทีดีอาร์ไอ ชี้ SMEs ไร้แหล่งทุนดึงธุรกิจซอฟแวร์โตช้า

by System 14 พย. 2013
Share:
 
นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธาน สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า แม้ว่ามูลค่าการผลิตซอฟแวร์และบริหารซอฟแวร์มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ยังมีข้อจำกัดและปัญหาที่สำคัญในการขยายตัวของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และบริการซอฟต์แวร์ รวมทั้งซอฟต์แวร์สมองกลฝังตัวของไทย คือ การขาดแคลนบุคลากรที่มีคุณภาพ อีกทั้ง หลัก สูตรการศึกษาของสถาบันการศึกษายังไม่สอด คล้องกับความต้องการของอุตสาหกรรม ทำให้บริษัทซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ต้องเสียเวลาในการฝึกอบรมพนักงานนานถึง 6-12 เดือน อีกทั้ง พนัก งานจบใหม่ชอบเปลี่ยนงาน จึงทำให้ขาดความต่อเนื่องในการสะสมความรู้และประสบการณ์

นอกจากนี้ กลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี ยังประสบปัญหาการเข้าถึงแหล่งเงินทุน และขาดการสนับสนุนด้านการวิจัยและพัฒนาอย่างจริงจัง อีกทั้งบริษัทที่ตั้งอยู่นอกเมืองนั้นจะมีปัญหาในการหาบุคลากรที่มีคุณภาพ เพราะบุคลากรจะกระจุกตัวอยู่เฉพาะกรุงเทพฯ เนื่องจากระดับความเจริญที่แตกต่างกันระหว่างในเมืองและนอกเมือง โดยภาพรวมยังมีอัตราการขาดแคลนสูงถึง 8 พันคน ดังนั้น การแก้ไขปัญหาคือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ซิป้า เขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย หรือ ซอฟต์แวร์พาร์ค สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน.ควรจัดหลักสูตรในสถานศึกษาเพื่อป้อนตลาดซอฟต์แวร์ไทย
 
 
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020