ส.อ.ท.แนะรัฐเน้นขนส่งผ่านเรือลดทุนผู้ประกอบการ

by System 15 พย. 2013
Share:

 


นายเจน นำชัยศิริ รองประธาน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.)กล่าวในงานสัมมนา "Industrial Suppy Logistics Conference 2013"ว่า ปัจจุบันต้นทุนด้านโลจิสติกส์ของไทยอยู่ที่ 17% ของต้นทุนการผลิตทั้งหมด เทียบกับประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปจะเฉลี่ยอยู่ที่ 8-9% ถือเป็นต้นทุนที่สำคัญ หากผู้ประกอบการสามารถลดต้นทุนในส่วนนี้ได้จะช่วยลดต้นทุนได้มากพร้อมเสนอให้ไทยใช้โมเดลของยุโรปในการลดต้นทุนเป็นหลัก

                 ทั้งนี้ การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี)ปี 2558 ณ เวลาเหลือเวลาอีก 2 ปี 2 เดือนข้างหน้า อยากให้เน้นการขนส่งผ่านเรือ และรางมากขึ้น เพราะยังมีสัดส่วนน้อย โดยไทยควรพัฒนาท่าเรือปากบารา จ.สตูล ให้รองรับการขนส่งดังกล่าว ขณะที่การขนส่งทางรถยนต์ปัจจุบันหากขนส่งไปประเทศเพื่อนบ้านจะต้องเสียเวลาในการเปลี่ยนถ่ายสินค้าให้กับรถยนต์ของประเทศปลายทาง ดังนั้นอยากให้หน่วยงานภาครัฐที่ดูแลด้านการขนส่งระหว่างประเทศหารือร่วมกับหน่วยงานขนส่งของประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถขนส่งได้ทัน

                 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ปัจจุบันท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีปริมาณการขนส่งสินค้า 1.3 ล้านตันต่อปี หากไม่มีการขยายจะเต็มขีดความสามารถในอีกประมาณ 4-5 ปี ข้างหน้า ดังนั้นจึงมีนโยบายขยายคลังสินค้าระยะแรก โดยจะพัฒนาให้รองรับได้เพิ่มขึ้นเป็น 2.4 ล้านต้นต่อปี คาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการประมาณ 2-3 ปี จากนั้นจึงจะขยายให้เต็มศักยภาพให้สามารถรองรับปริมาณสินค้าได้มากขึ้นเป็น 3 ล้านตันต่อปี  นอกจากนี้มีนโยบายพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นศูนย์กลางขนส่งสินค้าจากไทยกระจายไปยังจุดอื่นๆด้วย โดยเฉพาะตลาดอาเซียน
 
ที่มา : แนวหน้า
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020