ส.อ.ท.แนะรัฐเน้นขนส่งผ่านเรือลดทุนผู้ประกอบการ

by System 15 พย. 2013
Share:

 


นายเจน นำชัยศิริ รองประธาน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.)กล่าวในงานสัมมนา "Industrial Suppy Logistics Conference 2013"ว่า ปัจจุบันต้นทุนด้านโลจิสติกส์ของไทยอยู่ที่ 17% ของต้นทุนการผลิตทั้งหมด เทียบกับประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปจะเฉลี่ยอยู่ที่ 8-9% ถือเป็นต้นทุนที่สำคัญ หากผู้ประกอบการสามารถลดต้นทุนในส่วนนี้ได้จะช่วยลดต้นทุนได้มากพร้อมเสนอให้ไทยใช้โมเดลของยุโรปในการลดต้นทุนเป็นหลัก

                 ทั้งนี้ การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี)ปี 2558 ณ เวลาเหลือเวลาอีก 2 ปี 2 เดือนข้างหน้า อยากให้เน้นการขนส่งผ่านเรือ และรางมากขึ้น เพราะยังมีสัดส่วนน้อย โดยไทยควรพัฒนาท่าเรือปากบารา จ.สตูล ให้รองรับการขนส่งดังกล่าว ขณะที่การขนส่งทางรถยนต์ปัจจุบันหากขนส่งไปประเทศเพื่อนบ้านจะต้องเสียเวลาในการเปลี่ยนถ่ายสินค้าให้กับรถยนต์ของประเทศปลายทาง ดังนั้นอยากให้หน่วยงานภาครัฐที่ดูแลด้านการขนส่งระหว่างประเทศหารือร่วมกับหน่วยงานขนส่งของประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถขนส่งได้ทัน

                 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ปัจจุบันท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีปริมาณการขนส่งสินค้า 1.3 ล้านตันต่อปี หากไม่มีการขยายจะเต็มขีดความสามารถในอีกประมาณ 4-5 ปี ข้างหน้า ดังนั้นจึงมีนโยบายขยายคลังสินค้าระยะแรก โดยจะพัฒนาให้รองรับได้เพิ่มขึ้นเป็น 2.4 ล้านต้นต่อปี คาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการประมาณ 2-3 ปี จากนั้นจึงจะขยายให้เต็มศักยภาพให้สามารถรองรับปริมาณสินค้าได้มากขึ้นเป็น 3 ล้านตันต่อปี  นอกจากนี้มีนโยบายพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นศูนย์กลางขนส่งสินค้าจากไทยกระจายไปยังจุดอื่นๆด้วย โดยเฉพาะตลาดอาเซียน
 
ที่มา : แนวหน้า
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021