ชง ครม. เว้นภาษีนำเข้า 49 ประเทศเฉียด 7 พันสินค้า

by System 19 พย. 2013
Share:

 

พาณิชย์ชง ครม.เว้นภาษีนำเข้าและโควตาเกือบ 7 พันสินค้าให้กับ 49 ประเทศพัฒนาน้อยที่สุด

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณายกเลิกภาษีนำเข้าและโควตา (ดิวตี้ฟรี โควตาฟรี) ตามนโยบาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่ต้องการให้สิทธิพิเศษแก่ประเทศพัฒนาน้อยที่สุด โดยมีสินค้าจำนวน 6,998 รายการ ซึ่งจะมีการประกาศรายละเอียดในการประชุมรัฐมนตรีองค์การการค้าโลก (WTO) ในวันที่ 3-6 ธ.ค.2556 ที่อินโดนีเซีย 

สินค้าที่จะยกเลิกภาษี ส่วนใหญ่เป็นสินค้าที่ไทยมีความจำเป็นต้องนำเข้าเพื่อนำมาใช้เป็นวัตถุดิบ แยกเป็นสินค้าเกษตร 1,594 รายการ เช่น สัตว์มีชีวิต เนื้อสัตว์ ปลาแช่เย็น พืชมีชีวิต มันสำปะหลัง แอปเปิล ข้าวสาลี ถั่วลิสง ไม้ไผ่ เมล็ดโกโก้ เป็นต้น ส่วนสินค้าอุตสาหกรรม 5,771 รายการ เช่น สินแร่และหัวแร่ดีบุก เครื่องจักรสาน กระดาษ ด้าย ฝ้าย ผ้าทอ เพชรไม่ได้ตกแต่ง นิกเกิล อลูมิเนียม ตะกั่ว สังกะสี เป็นต้น 

โดยจะมีประเทศที่ได้รับประโยชน์รวม 49 ประเทศ เป็นประเทศในทวีปแอฟริกา 34 ประเทศ และประเทศในเอเชีย 14 ประเทศ ละตินอเมริกาและคาริบเบียน 1 ประเทศ 

อย่างไรก็ตาม แม้ไทยจะยกภาษีนำเข้าให้กับประเทศพัฒนาน้อยที่สุดแล้ว แต่หากต่อไปพบว่ามีการนำเข้าเพิ่มขึ้นอย่างมาก และผิดปกติจนกระทบต่อผู้ประกอบการภายในประเทศ ก็สามารถที่จะใช้มาตรการปกป้องการนำเข้าได้ ซึ่งจะมีคณะกรรมการป้องกันผลกระทบเข้ามาดูแล.

ที่มา : ไทยโพสต์
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021