สค.แนะไทยเจาะตลาดจีนเน้นตลาดกลาง-บน

by System 19 พย. 2013
Share:

 


นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สค.) เปิดเผยรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ เมืองกว่างโจว ประเทศจีน ว่า นักเศรษฐศาสตร์ทั้งในและต่างประเทศคาดว่าเศรษฐกิจจีนในปี 2557 จะสดใส โดยมีอัตราการขยายตัวที่ระดับ 8.4% เป็นอย่างต่ำ โดยไตรมาส 4 ปี 2556 นี้ จีนจะมีอัตราการขยายตัวไม่ต่ำกว่า 7.7% เนื่องจากปัจจัยพิเศษที่เสริมเข้ามา คือ การกักตุนสินค้าเพื่อรองรับเทศกาลปีใหม่สำหรับชาติตะวันตกและทั่วโลก ที่ส่งผลให้การส่งออกกลับมาคึกคัก รวมถึงการเตรียมซื้อสินค้าเพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีนในปี 2557 ของคนในประเทศ

ทั้งนี้จีนเป็นจุดหมายทางการค้าของทุกประเทศ และต่างหวังเพิ่มสัดส่วนมูลค่าทางการค้าและเข้าถึงตลาดผู้บริโภคของจีน แต่ด้วยขนาดของประเทศที่กว้างใหญ่และประชากรที่มีความหลากหลายมากที่สุดของโลก การนำเข้าสินค้าเจาะเข้าตลาดจีนนั้น จึงจำเป็นจะต้องมองตลาดเป็นสัดส่วน เนื่องจากความต้องการของประชากรในแต่ละเมือง ในแต่ละพื้นที่ มีความแตกต่างกันมาก ทั้งในเรื่องของภาษาท้องถิ่น ชีวิตความเป็นอยู่ และที่สำคัญที่สุด คือ พฤติกรรมของผู้บริโภค

นางนันทวัลย์ กล่าวว่า การนำสินค้าเข้าไปเจาะตลาดจีน ควรคำนึงกลุ่มผู้บริโภคในพื้นที่ที่เปิดรับกับสินค้าต่างชาติและชื่นชอบสินค้าไทย หรือมุ่งเน้นที่ตลาดผู้บริโภคระดับกลาง-บน ที่มองหาสินค้าคุณภาพได้มาตรฐาน มีนวัตกรรม มีการเพิ่มมูลค่า และราคาค่อนข้างสูง ซึ่งเหล่านี้เป็นจุดเด่นของสินค้าไทย โดยเมืองหลักๆ ได้แก่ เมืองกว่างโจว (เมืองหลวงของมณฑลกวางตุ้ง) ตงก่วน (เมืองรองของมณฑลกวางตุ้ง) อู่อั่น (เมืองหลวงของมณฑลหูเป่ย) เป็นต้น เมืองเหล่านี้ถือเป็นเขตเศรษฐกิจสำคัญ ประชากรมีกำลังซื้อสูง

สำหรับสินค้าที่มีโอกาสและมีแนวโน้มการเติบโตในจีน ได้แก่ เคมีภัณฑ์ เม็ดพลาสติก ผลิตภัณฑ์ยางไม้และผลิตภัณฑ์จากไม้ เครื่องใช้ไฟฟ้าและส่วนประกอบอื่นๆ สินค้าเกษตร เช่น ข้าว มันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์จากมันสำปะหลัง ผลไม้สด แช่เย็น แช่แข็งและแห้ง รวมถึงสินค้าเกษตรแปรรูปอื่นๆ และบริการในด้านร้านอาหารไทย ธุรกิจโลจิสติกส์ ธุรกิจบริการด้านสุขภาพและการแพทย์

 
 
Share:

Related Articles

​วว. มุ่งสร้างธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ด้วยศักยภาพวิจัย ผลิต และบริการ ตั้งเป้าลดนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ศักยภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม สำหรับเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วน สู่การคว้าโอกาสในตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตสวนกระแสปี 2021

ธุรกิจที่มาแรงจนสามารถโตแบบก้าวกระโดดสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก คงหนีไม่พ้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เข้ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ (Ne..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ททท. เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021