ภาษาอังกฤษคนไทยรั้งท้ายโลก จีน เวียดนามยังเหนือกว่า

by System 20 พย. 2013
Share:

 


เปิดผลสำรวจความรู้ทางภาษาอังกฤษของคนไทยวัยทำงาน พบคะแนนรั้งท้าย อันดับที่ 55 จาก 60 ประเทศทั่วโลก อินโดฯ เวียดนาม จีน ยังแซงหน้า

สถาบันสอนภาษาอีเอฟ (Education First) ได้รายงานดัชนีวัดระดับความรู้ทางภาษาอังกฤษประจำปี 2556 ซึ่งมีการทดสอบทางอินเทอร์เน็ตในกลุ่มประชากรวัยทำงานที่ใช้ภาษาอังกฤษ จำนวน 750,000 คน จาก 60 ประเทศทั่วโลกพบว่า ประเทศไทยได้คะแนนรั้งท้าย อยู่ในอันดับที่ 55
 
     ส่วนในเอเชียนั้น มาเลเซียครองแชมป์ และอยู่ในลำดับที่ 11 ของโลก ตามด้วยสิงคโปร์ อันดับที่ 12 อินเดีย อันดับที่ 21 ฮ่องกง อันดับที่ 22 เกาหลีใต้ อันดับที่ 24 อินโดนีเซีย อันดับที่ 25 ญี่ปุ่น อันดับที่ 26 เวียดนาม อันดับที่ 28 ไต้หวัน อันดับที่ 33 และ จีน อันดับที่ 34

ทั้งนี้ ประเทศที่มีทักษะทางภาษาอังกฤษดีที่สุด 3 อันดับแรก คือ สวีเดน นอร์เวย์ และเนเธอร์แลนด์ ซึ่งตามรายงานระบุด้วยว่า ประเทศที่ประชากรมีระดับภาษาอังกฤษที่สูงขึ้นนั้น มีแนวโน้มที่จะมีรายได้เฉลี่ยมวลรวมต่อปีเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย

ในส่วนของเอเชีย ขณะนี้ประเทศอินโดนีเซียและเวียดนามได้มีพัฒนาการทางภาษาอังกฤษอย่างน่าจับตามอง ดังนั้นประเทศไทยจึงจำเป็นต้องค้นหามาตรการในการพัฒนาการจัดการเรียนรู้ด้านภาษาอังกฤษอย่างเร่งด่วน เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน เตรียมพร้อมการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021