ภาษาอังกฤษคนไทยรั้งท้ายโลก จีน เวียดนามยังเหนือกว่า

by System 20 พย. 2013
Share:

 


เปิดผลสำรวจความรู้ทางภาษาอังกฤษของคนไทยวัยทำงาน พบคะแนนรั้งท้าย อันดับที่ 55 จาก 60 ประเทศทั่วโลก อินโดฯ เวียดนาม จีน ยังแซงหน้า

สถาบันสอนภาษาอีเอฟ (Education First) ได้รายงานดัชนีวัดระดับความรู้ทางภาษาอังกฤษประจำปี 2556 ซึ่งมีการทดสอบทางอินเทอร์เน็ตในกลุ่มประชากรวัยทำงานที่ใช้ภาษาอังกฤษ จำนวน 750,000 คน จาก 60 ประเทศทั่วโลกพบว่า ประเทศไทยได้คะแนนรั้งท้าย อยู่ในอันดับที่ 55
 
     ส่วนในเอเชียนั้น มาเลเซียครองแชมป์ และอยู่ในลำดับที่ 11 ของโลก ตามด้วยสิงคโปร์ อันดับที่ 12 อินเดีย อันดับที่ 21 ฮ่องกง อันดับที่ 22 เกาหลีใต้ อันดับที่ 24 อินโดนีเซีย อันดับที่ 25 ญี่ปุ่น อันดับที่ 26 เวียดนาม อันดับที่ 28 ไต้หวัน อันดับที่ 33 และ จีน อันดับที่ 34

ทั้งนี้ ประเทศที่มีทักษะทางภาษาอังกฤษดีที่สุด 3 อันดับแรก คือ สวีเดน นอร์เวย์ และเนเธอร์แลนด์ ซึ่งตามรายงานระบุด้วยว่า ประเทศที่ประชากรมีระดับภาษาอังกฤษที่สูงขึ้นนั้น มีแนวโน้มที่จะมีรายได้เฉลี่ยมวลรวมต่อปีเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย

ในส่วนของเอเชีย ขณะนี้ประเทศอินโดนีเซียและเวียดนามได้มีพัฒนาการทางภาษาอังกฤษอย่างน่าจับตามอง ดังนั้นประเทศไทยจึงจำเป็นต้องค้นหามาตรการในการพัฒนาการจัดการเรียนรู้ด้านภาษาอังกฤษอย่างเร่งด่วน เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน เตรียมพร้อมการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020