ชี้ลงทุน 2 ล้านล้านไม่เกิดเศรษฐกิจไทยปี 57 สาหัส

by System 22 พย. 2013
Share:

 


เวิลด์แบงก์ห่วงเศรฐกิจไทยปี"57 อาการสาหัส หากลงทุน 2 ล้านล้านไม่เกิด คาดจีดีพีโตไม่ถึง 4-5% การเมืองป่วนยังไม่กระทบการบริโภคในประเทศ

น.ส.กิริฎา เภาพิจิตร นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) ประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า ปัญหาการเมืองในขณะนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อการบริโภคในประเทศ แต่อาจส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวได้หากเกิดความรุนแรงขึ้น รัฐบาลจะต้องเร่งเสถียรภาพทางการเมืองให้มากขึ้น ขณะที่ในระยะยาวรัฐบาลจะต้องเพิ่มขีดความสามารถให้กับผู้ประกอบการเพื่อช่วยผลักดันการส่งออกให้เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ จากการติดตามภาวะเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 3 พบว่า ขยายตัวต่ำกว่าที่คาดไว้ ดังนั้น ธนาคารโลกจึงเตรียมปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยปีนี้ลงในเดือนหน้า จากคาดการณ์เดิมที่ 4-5% พร้อมทั้งลดประมาณการส่งออกไทยจาก 2-2.5% เหลือ 1% ด้วยหลังจากการส่งออกไทยชะลอตัวลงมากตามภาวะเศรษฐกิจโลก

ส่วน ปี 2557 ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกยังเป็นปัจจัยเสี่ยงหลักของเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะการลดมาตรการคิวอี และปัญหาเพดานหนี้สาธารณะของสหรัฐ ที่จะสร้างความผันผวนในตลาดการเงินโลก ซึ่งภาครัฐต้องเร่งผลักดันโครงการลงทุนต่างๆ ทั้งบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท และโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท ให้เห็นเป็นรูปธรรม เพื่อกระตุ้นการลงทุนของภาคเอกชน

นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส เวิลด์แบงก์ ประจำประเทศไทย กล่าวอีกว่า หากมีการตีความพ.ร.บ.ลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท จนไม่สามารถลงทุนได้ ก็จะส่งผลกระทบกับภาวะเศรษฐกิจในประเทศ อาจทำให้จีดีพีปีหน้าขยายตัวต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 4-5% ส่วนการส่งออกจะขยายตัวที่ 5% ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021