ชี้ลงทุน 2 ล้านล้านไม่เกิดเศรษฐกิจไทยปี 57 สาหัส

by System 22 พย. 2013
Share:

 


เวิลด์แบงก์ห่วงเศรฐกิจไทยปี"57 อาการสาหัส หากลงทุน 2 ล้านล้านไม่เกิด คาดจีดีพีโตไม่ถึง 4-5% การเมืองป่วนยังไม่กระทบการบริโภคในประเทศ

น.ส.กิริฎา เภาพิจิตร นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) ประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า ปัญหาการเมืองในขณะนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อการบริโภคในประเทศ แต่อาจส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวได้หากเกิดความรุนแรงขึ้น รัฐบาลจะต้องเร่งเสถียรภาพทางการเมืองให้มากขึ้น ขณะที่ในระยะยาวรัฐบาลจะต้องเพิ่มขีดความสามารถให้กับผู้ประกอบการเพื่อช่วยผลักดันการส่งออกให้เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ จากการติดตามภาวะเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 3 พบว่า ขยายตัวต่ำกว่าที่คาดไว้ ดังนั้น ธนาคารโลกจึงเตรียมปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยปีนี้ลงในเดือนหน้า จากคาดการณ์เดิมที่ 4-5% พร้อมทั้งลดประมาณการส่งออกไทยจาก 2-2.5% เหลือ 1% ด้วยหลังจากการส่งออกไทยชะลอตัวลงมากตามภาวะเศรษฐกิจโลก

ส่วน ปี 2557 ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกยังเป็นปัจจัยเสี่ยงหลักของเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะการลดมาตรการคิวอี และปัญหาเพดานหนี้สาธารณะของสหรัฐ ที่จะสร้างความผันผวนในตลาดการเงินโลก ซึ่งภาครัฐต้องเร่งผลักดันโครงการลงทุนต่างๆ ทั้งบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท และโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท ให้เห็นเป็นรูปธรรม เพื่อกระตุ้นการลงทุนของภาคเอกชน

นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส เวิลด์แบงก์ ประจำประเทศไทย กล่าวอีกว่า หากมีการตีความพ.ร.บ.ลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท จนไม่สามารถลงทุนได้ ก็จะส่งผลกระทบกับภาวะเศรษฐกิจในประเทศ อาจทำให้จีดีพีปีหน้าขยายตัวต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 4-5% ส่วนการส่งออกจะขยายตัวที่ 5% ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020