ชี้ลงทุน 2 ล้านล้านไม่เกิดเศรษฐกิจไทยปี 57 สาหัส

by System 22 พย. 2013
Share:

 


เวิลด์แบงก์ห่วงเศรฐกิจไทยปี"57 อาการสาหัส หากลงทุน 2 ล้านล้านไม่เกิด คาดจีดีพีโตไม่ถึง 4-5% การเมืองป่วนยังไม่กระทบการบริโภคในประเทศ

น.ส.กิริฎา เภาพิจิตร นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) ประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า ปัญหาการเมืองในขณะนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อการบริโภคในประเทศ แต่อาจส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวได้หากเกิดความรุนแรงขึ้น รัฐบาลจะต้องเร่งเสถียรภาพทางการเมืองให้มากขึ้น ขณะที่ในระยะยาวรัฐบาลจะต้องเพิ่มขีดความสามารถให้กับผู้ประกอบการเพื่อช่วยผลักดันการส่งออกให้เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ จากการติดตามภาวะเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 3 พบว่า ขยายตัวต่ำกว่าที่คาดไว้ ดังนั้น ธนาคารโลกจึงเตรียมปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยปีนี้ลงในเดือนหน้า จากคาดการณ์เดิมที่ 4-5% พร้อมทั้งลดประมาณการส่งออกไทยจาก 2-2.5% เหลือ 1% ด้วยหลังจากการส่งออกไทยชะลอตัวลงมากตามภาวะเศรษฐกิจโลก

ส่วน ปี 2557 ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกยังเป็นปัจจัยเสี่ยงหลักของเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะการลดมาตรการคิวอี และปัญหาเพดานหนี้สาธารณะของสหรัฐ ที่จะสร้างความผันผวนในตลาดการเงินโลก ซึ่งภาครัฐต้องเร่งผลักดันโครงการลงทุนต่างๆ ทั้งบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท และโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท ให้เห็นเป็นรูปธรรม เพื่อกระตุ้นการลงทุนของภาคเอกชน

นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส เวิลด์แบงก์ ประจำประเทศไทย กล่าวอีกว่า หากมีการตีความพ.ร.บ.ลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท จนไม่สามารถลงทุนได้ ก็จะส่งผลกระทบกับภาวะเศรษฐกิจในประเทศ อาจทำให้จีดีพีปีหน้าขยายตัวต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 4-5% ส่วนการส่งออกจะขยายตัวที่ 5% ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021