คลังเตรียมชง ครม.เร่งคลอดหลักประกันช่วย SMEs

by System 25 พย. 2013
Share:

 


คลังจ่อชง ครม.คลอดกฎหมายหลักประกันธุรกิจ อุ้มผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินทุน   

นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะเสนอร่าง พ.ร.บ.หลักประกันทางธุรกิจ ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบเพื่อส่งให้สภาพิจารณา ซึ่งจะเป็นประโยชน์ให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น โดยสาระสำคัญของ พ.ร.บ.ดังกล่าวคือ จะให้นำกิจการหรือสิทธิเรียกร้องต่างๆ อาทิ ทรัพย์สินทางปัญญา สินค้าคงคลัง และวัตถุดิบ นำมาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้ได้ จากที่ก่อนหน้านี้ไม่สามารถทำได้ ซึ่งจะแก้ปัญหาเอสเอ็มอีที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันไม่เพียงพอ ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ในช่วงที่ผ่านมา
 
ทั้งนี้ ยืนยันว่าการมี พ.ร.บ.หลักทรัพย์ทางธุรกิจ เป็นอีกช่องทางในการช่วยเสริมสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยตามคาดว่าในปีหน้ากฎหมายน่าจะผ่านการพิจารณาของสภามีผลออกมาบังคับใช้ได้

อย่างไรก็ดี ในปี 2557 กระทรวงการคลังจะอนุญาตให้นิติบุคคลจดทะเบียนเป็นบริษัทสินเชื่อธุรกิจรายย่อย (บย.) ปล่อยสินเชื่อให้กับประชาชนเพื่อใช้ประกอบอาชีพไม่เกิน 1 แสนบาท ให้คิดอัตราดอกเบี้ยได้เกิน 15% ต่อปี แต่ไม่เกิน 36% ต่อปี เพื่อให้เจ้าหนี้นอกระบบเข้ามาอยู่ในระบบ.
 
ที่มา : ไทยโพสต์
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021