คลังเตรียมชง ครม.เร่งคลอดหลักประกันช่วย SMEs

by System 25 พย. 2013
Share:

 


คลังจ่อชง ครม.คลอดกฎหมายหลักประกันธุรกิจ อุ้มผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินทุน   

นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะเสนอร่าง พ.ร.บ.หลักประกันทางธุรกิจ ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบเพื่อส่งให้สภาพิจารณา ซึ่งจะเป็นประโยชน์ให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น โดยสาระสำคัญของ พ.ร.บ.ดังกล่าวคือ จะให้นำกิจการหรือสิทธิเรียกร้องต่างๆ อาทิ ทรัพย์สินทางปัญญา สินค้าคงคลัง และวัตถุดิบ นำมาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้ได้ จากที่ก่อนหน้านี้ไม่สามารถทำได้ ซึ่งจะแก้ปัญหาเอสเอ็มอีที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันไม่เพียงพอ ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ในช่วงที่ผ่านมา
 
ทั้งนี้ ยืนยันว่าการมี พ.ร.บ.หลักทรัพย์ทางธุรกิจ เป็นอีกช่องทางในการช่วยเสริมสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยตามคาดว่าในปีหน้ากฎหมายน่าจะผ่านการพิจารณาของสภามีผลออกมาบังคับใช้ได้

อย่างไรก็ดี ในปี 2557 กระทรวงการคลังจะอนุญาตให้นิติบุคคลจดทะเบียนเป็นบริษัทสินเชื่อธุรกิจรายย่อย (บย.) ปล่อยสินเชื่อให้กับประชาชนเพื่อใช้ประกอบอาชีพไม่เกิน 1 แสนบาท ให้คิดอัตราดอกเบี้ยได้เกิน 15% ต่อปี แต่ไม่เกิน 36% ต่อปี เพื่อให้เจ้าหนี้นอกระบบเข้ามาอยู่ในระบบ.
 
ที่มา : ไทยโพสต์
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020