บก.ปอศ.เตือนผู้ประกอบการเลิกใช้ซอฟแวร์เถื่อน

by System 25 พย. 2013
Share:

 


อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ป่วน ภาคธุรกิจยังละเมิดลิขสิทธิ์สูง บก.ปอศ.เผยแจ้งเตือนอย่างต่อเนื่อง หวังปลดล็อกไทยจากประเทศที่ถูกจับตาเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์สูงในเอเชียแปซิฟิก

พ.ต.อ.ชัยณรงค์ เจริญไชยเนาว์ รองผู้บังคับการกองปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันองค์กรธุรกิจในไทยได้ละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ช่วงปี 2556 ตั้งแต่เดือนม.ค-ต.ค. มีการดำเนินคดีไปแล้วจำนวน 247 คดี โดยอุตสาหกรรมวิศวกรรมและการก่อสร้าง มีการละเมิดมากที่สุด รองลงมาคือ อุตสาหกรรมโรงงานผลิตอุตสาหกรรมเครื่องจักร อุตสาหกรรมบริษัทรับเหมาช่วงต่อ อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ อุตสาหกรรมออกแบบ และอุตสาหกรรมตัวแทนจำหน่ายและธุรกิจค้าส่ง โดยอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ยังเติบโตเพิ่มขึ้นจากช่วงปี 2554 ซึ่งการละเมิดลิขสิทธิ์ส่งผลให้เกิดความเสียหายไปแล้วจำนวน 510.85 ล้านบาท

ที่ผ่านมา บก.ปอศ. ได้ดำเนินการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง เพราะประเทศไทยกำลังถูกจับตามองเป็นพิเศษ จากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ต่อต้านและควบคุมสินค้าซอฟต์แวร์ของไทย เนื่องจากในปี 2554 ประเทศไทยมีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ถึง 72% และอยู่ในลำดับที่ 7 ของการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จึงได้ตั้งเป้าลดการละเมิดลงในปี 2557 ซึ่งมีการดำเนินการแจ้งเตือนกลุ่มอุตสาหกรรมข้างต้นให้ดำเนินการแก้ไขก่อนที่จะมีการจับตรวจค้น เนื่องจากไม่ต้องการดำเนินคดีกับผู้ประกอบการ เพราะเข้าใจว่าต้องการลดต้นทุนขององค์กร

อยากให้ผู้ประกอบการหันมาใช้ซอฟต์แวร์ที่ถูกลิขสิทธิ์ เนื่องจากพบว่าบริษัทมีรายรับต่อปีเฉลี่ยประมาณ 231 ล้านบาท ในขณะที่มูลค่าซอฟต์แวร์ที่ถูกละเมิดเฉลี่ยประมาณ 2.06 ล้านบาท ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า หากผู้ประกอบการไทยใช้ซอฟต์แวร์ที่ถูกลิขสิทธิ์ จะเพิ่มค่าใช้จ่ายเพียงประมาณ 2 ล้านบาท เมื่อเทียบกับการใช้งานขององค์กรที่ทำได้อย่างเปิดเผย

พ.ต.อ.ชัยณรงค์ กล่าวว่า หากประเทศไทยสามารถลดอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ได้จะปลดล็อกออกจากประเทศที่ถูกจับตาเป็นพิเศษ จากประเทศสหรัฐอเมริกาและเป็นการเตรียมความพร้อมรองรับเออีซีที่จะช่วยยกระดับมาตรฐานสินค้าและสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุน.
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021