หอการค้าเผยผลสำรวจพบเศรษฐกิจไทยแย่ลง

by System 25 พย. 2013
Share:

 


ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ สำรวจทิศทาง ศก. และการบริโภคไทยในภูมิภาคแย่ลง จ่อประเมินตัวเลข ศก.ใหม่ 12 ธันวาคม 56

นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจภาพรวมปัจจัยบวกของเศรษฐกิจภูมิภาคในไตรมาส 4/2556 ว่า มีเพียง 5 ข้อ คือ จำนวนนักท่องเที่ยว การค้าชายแดน นโยบายส่งเสริมการลงทุนของจังหวัด การเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ และงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ

ในขณะที่ปัจจัยลบ คือ ความไม่มั่นใจต่อสถานการณ์ทางการเมือง การขาดแคลนแรงงานที่มีคุณภาพ ราคาพืชผลทางการเกษตร ราคาน้ำมันเบนซิน การขาดแคลนแรงงาน สถานการณ์ความไม่สงบภาคใต้ ระดับราคาสินค้า ภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทย ความเชื่อมั่นของผู้บริโภค

อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจโดยรวมและการบริโภคแย่ลง โดยมีภาคการท่องเที่ยวช่วยพยุงเศรษฐกิจเอาไว้ ในขณะที่ระบบสาธารณูปโภค และสาธารณูปการที่ยังไม่มีประสิทธิภาพ ยังเป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้น ๆ ต่อการพัฒนาของจังหวัด

ทั้งนี้ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย จะมีการปรับประมาณการณ์ตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปี 56 และตัวเลขคาดการณ์ปี 57 อีกครั้งในวันที่ 12 ธันวาคมนี้
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020