หอการค้าเผยผลสำรวจพบเศรษฐกิจไทยแย่ลง

by System 25 พย. 2013
Share:

 


ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ สำรวจทิศทาง ศก. และการบริโภคไทยในภูมิภาคแย่ลง จ่อประเมินตัวเลข ศก.ใหม่ 12 ธันวาคม 56

นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจภาพรวมปัจจัยบวกของเศรษฐกิจภูมิภาคในไตรมาส 4/2556 ว่า มีเพียง 5 ข้อ คือ จำนวนนักท่องเที่ยว การค้าชายแดน นโยบายส่งเสริมการลงทุนของจังหวัด การเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ และงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ

ในขณะที่ปัจจัยลบ คือ ความไม่มั่นใจต่อสถานการณ์ทางการเมือง การขาดแคลนแรงงานที่มีคุณภาพ ราคาพืชผลทางการเกษตร ราคาน้ำมันเบนซิน การขาดแคลนแรงงาน สถานการณ์ความไม่สงบภาคใต้ ระดับราคาสินค้า ภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทย ความเชื่อมั่นของผู้บริโภค

อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจโดยรวมและการบริโภคแย่ลง โดยมีภาคการท่องเที่ยวช่วยพยุงเศรษฐกิจเอาไว้ ในขณะที่ระบบสาธารณูปโภค และสาธารณูปการที่ยังไม่มีประสิทธิภาพ ยังเป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้น ๆ ต่อการพัฒนาของจังหวัด

ทั้งนี้ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย จะมีการปรับประมาณการณ์ตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปี 56 และตัวเลขคาดการณ์ปี 57 อีกครั้งในวันที่ 12 ธันวาคมนี้
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021