หอการค้าเผยผลสำรวจพบเศรษฐกิจไทยแย่ลง

by System 25 พย. 2013
Share:

 


ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ สำรวจทิศทาง ศก. และการบริโภคไทยในภูมิภาคแย่ลง จ่อประเมินตัวเลข ศก.ใหม่ 12 ธันวาคม 56

นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจภาพรวมปัจจัยบวกของเศรษฐกิจภูมิภาคในไตรมาส 4/2556 ว่า มีเพียง 5 ข้อ คือ จำนวนนักท่องเที่ยว การค้าชายแดน นโยบายส่งเสริมการลงทุนของจังหวัด การเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ และงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ

ในขณะที่ปัจจัยลบ คือ ความไม่มั่นใจต่อสถานการณ์ทางการเมือง การขาดแคลนแรงงานที่มีคุณภาพ ราคาพืชผลทางการเกษตร ราคาน้ำมันเบนซิน การขาดแคลนแรงงาน สถานการณ์ความไม่สงบภาคใต้ ระดับราคาสินค้า ภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทย ความเชื่อมั่นของผู้บริโภค

อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจโดยรวมและการบริโภคแย่ลง โดยมีภาคการท่องเที่ยวช่วยพยุงเศรษฐกิจเอาไว้ ในขณะที่ระบบสาธารณูปโภค และสาธารณูปการที่ยังไม่มีประสิทธิภาพ ยังเป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้น ๆ ต่อการพัฒนาของจังหวัด

ทั้งนี้ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย จะมีการปรับประมาณการณ์ตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปี 56 และตัวเลขคาดการณ์ปี 57 อีกครั้งในวันที่ 12 ธันวาคมนี้
Share:

Related Articles

​ทรู 5G แชร์ประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุด ใน “CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT

ทรู 5G ล้ำสุดในไทย จัดเต็มสร้างประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุดกับ ‘CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT’ กิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟต้อนรับการเปิดตัว Samsung Galax..

by SME Thailand.| 28 มค. 2021

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021