หอการค้าเผยผลสำรวจพบเศรษฐกิจไทยแย่ลง

by System 25 พย. 2013
Share:

 


ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ สำรวจทิศทาง ศก. และการบริโภคไทยในภูมิภาคแย่ลง จ่อประเมินตัวเลข ศก.ใหม่ 12 ธันวาคม 56

นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจภาพรวมปัจจัยบวกของเศรษฐกิจภูมิภาคในไตรมาส 4/2556 ว่า มีเพียง 5 ข้อ คือ จำนวนนักท่องเที่ยว การค้าชายแดน นโยบายส่งเสริมการลงทุนของจังหวัด การเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ และงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ

ในขณะที่ปัจจัยลบ คือ ความไม่มั่นใจต่อสถานการณ์ทางการเมือง การขาดแคลนแรงงานที่มีคุณภาพ ราคาพืชผลทางการเกษตร ราคาน้ำมันเบนซิน การขาดแคลนแรงงาน สถานการณ์ความไม่สงบภาคใต้ ระดับราคาสินค้า ภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทย ความเชื่อมั่นของผู้บริโภค

อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจโดยรวมและการบริโภคแย่ลง โดยมีภาคการท่องเที่ยวช่วยพยุงเศรษฐกิจเอาไว้ ในขณะที่ระบบสาธารณูปโภค และสาธารณูปการที่ยังไม่มีประสิทธิภาพ ยังเป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้น ๆ ต่อการพัฒนาของจังหวัด

ทั้งนี้ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย จะมีการปรับประมาณการณ์ตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปี 56 และตัวเลขคาดการณ์ปี 57 อีกครั้งในวันที่ 12 ธันวาคมนี้
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021