ติวเข้ม SMEs อีสานยกระดับสินค้าสู่มาตรฐานโลก

by System 04 ธค. 2013
Share:

 


กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศติวเข้มผู้ประกอบการ SMEs อีสาน หวังเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตการตลาดพร้อมยกระดับเข้าสู่เวทีการค้าที่กว้างขึ้นในประเทศและต่างประเทศ แนะเตรียมตัวรับตลาดใหม่เออีซีที่กำลังจะเปิดในเร็วๆ นี้

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดการอบรมในหัวข้อกลยุทธ์การบริหารการค้าสู่ความสำเร็จ ซึ่งกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้จัดการฝึกอบรมขึ้น โดยมีผู้ประกอบการสินค้าพื้นเมือง สินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ และกลุ่มสินค้า SMEs จากทั้ง 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าร่วมรับการอบรมรวมกว่า 70 คน ใน 50 ผลิตภัณฑ์

นายเอกฉัตร ศีตวรรัตน์ ผู้อำนวยการ สถาบันองค์ความรู้ด้านการค้าระหว่างประเทศ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า การส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศให้แก่กลุ่มผู้ผลิตสินค้าของไทยในทุกประเภทเป็นนโยบายที่เด่นชัดที่สุดของกรมส่งเสริมการค้าฯ เพื่อที่จะยกระดับให้แก่สินค้าและมาตรฐานสินค้าของไทยให้ก้าวสู่สายตาตลาดการค้าระดับโลก

โดยเฉพาะการนำสินค้าของไทยเข้าสู่ตลาดการค้าระหว่างประเทศจนนำไปสู่การเจรจาคู่ค้าให้ได้สำเร็จ ซึ่งการจัดการอบรมที่ จ.ขอนแก่นในครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดโอกาสให้สินค้าในระดับท้องถิ่น 20 จังหวัดภาคอีสาน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าพื้นเมือง สินค้าโอท็อป และกลุ่มผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องการขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศได้เข้าร่วมโครงการและต่อยอดไปสู่การค้าในระดับนานาชาติได้โดยสำเร็จ

นายเอกฉัตร ระบุอีกว่า การแสวงหาโอกาสถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ต้องให้ความสำคัญ ทั้งนี้ สินค้าที่ผลิตกันอยู่ในปัจจุบันหลายๆ ประเภทนั้นไม่ได้มาตรฐานและไม่เข้าหลักเกณฑ์ของการรับการส่งเสริมฯ หรือเป็นไปตามความต้องการของตลาด ดังนั้น การทำหน้าที่ของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจำเป็นจะต้องให้คำปรึกษาแก่ผู้ประกอบการ

"สินค้าบางอย่างดีเยี่ยมในประเทศไทยแต่ไม่สามารถส่งขายในต่างประเทศได้และบางอย่างไม่สามารถเป็นสินค้าส่งออกได้ ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมอบรมจะรับทราบถึงเคล็ดลับ ระเบียบ และปัญหาว่าด้วยการส่งออกทั้งหมด นอกจากนี้ ผู้ที่ประสบความสำเร็จในตลาดการค้าระดับประเทศและระดับนานาชาติได้มาร่วมแลกเปลี่ยนในงานอีกด้วย"

นายเอกฉัตร กล่าวต่ออีกว่า การเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 เป็นโอกาสที่สำคัญที่ผู้ประกอบการไทยจะมีโอกาสเข้าไปเจาะกลุ่มตลาดในประเทศดังกล่าวได้ โดยเฉพาะประเภทอาหาร การบริการ และเครื่องนุ่งห่ม ซึ่งกรมฯ พร้อมให้การส่งเสริมให้ผู้ประกอบการท้องถิ่นเข้าสู่การเจรจาการค้าและร่วมกระจายสินค้าในตลาดใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศกัมพูชา, พม่าและลาว ที่เป็นตลาดขนาดใหญ่ที่จะสามารถสร้างรายได้ให้แก่ประเทศไทยได้อย่างมากเลยทีเดียวประเทศอาเซียนจาก 25% ของมูลค่าส่งออกทั้งหมดเป็น 30%"

ที่มา : สยามธุรกิจ
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021