ติวเข้ม SMEs อีสานยกระดับสินค้าสู่มาตรฐานโลก

by System 04 ธค. 2013
Share:

 


กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศติวเข้มผู้ประกอบการ SMEs อีสาน หวังเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตการตลาดพร้อมยกระดับเข้าสู่เวทีการค้าที่กว้างขึ้นในประเทศและต่างประเทศ แนะเตรียมตัวรับตลาดใหม่เออีซีที่กำลังจะเปิดในเร็วๆ นี้

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดการอบรมในหัวข้อกลยุทธ์การบริหารการค้าสู่ความสำเร็จ ซึ่งกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้จัดการฝึกอบรมขึ้น โดยมีผู้ประกอบการสินค้าพื้นเมือง สินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ และกลุ่มสินค้า SMEs จากทั้ง 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าร่วมรับการอบรมรวมกว่า 70 คน ใน 50 ผลิตภัณฑ์

นายเอกฉัตร ศีตวรรัตน์ ผู้อำนวยการ สถาบันองค์ความรู้ด้านการค้าระหว่างประเทศ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า การส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศให้แก่กลุ่มผู้ผลิตสินค้าของไทยในทุกประเภทเป็นนโยบายที่เด่นชัดที่สุดของกรมส่งเสริมการค้าฯ เพื่อที่จะยกระดับให้แก่สินค้าและมาตรฐานสินค้าของไทยให้ก้าวสู่สายตาตลาดการค้าระดับโลก

โดยเฉพาะการนำสินค้าของไทยเข้าสู่ตลาดการค้าระหว่างประเทศจนนำไปสู่การเจรจาคู่ค้าให้ได้สำเร็จ ซึ่งการจัดการอบรมที่ จ.ขอนแก่นในครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดโอกาสให้สินค้าในระดับท้องถิ่น 20 จังหวัดภาคอีสาน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าพื้นเมือง สินค้าโอท็อป และกลุ่มผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องการขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศได้เข้าร่วมโครงการและต่อยอดไปสู่การค้าในระดับนานาชาติได้โดยสำเร็จ

นายเอกฉัตร ระบุอีกว่า การแสวงหาโอกาสถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ต้องให้ความสำคัญ ทั้งนี้ สินค้าที่ผลิตกันอยู่ในปัจจุบันหลายๆ ประเภทนั้นไม่ได้มาตรฐานและไม่เข้าหลักเกณฑ์ของการรับการส่งเสริมฯ หรือเป็นไปตามความต้องการของตลาด ดังนั้น การทำหน้าที่ของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจำเป็นจะต้องให้คำปรึกษาแก่ผู้ประกอบการ

"สินค้าบางอย่างดีเยี่ยมในประเทศไทยแต่ไม่สามารถส่งขายในต่างประเทศได้และบางอย่างไม่สามารถเป็นสินค้าส่งออกได้ ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมอบรมจะรับทราบถึงเคล็ดลับ ระเบียบ และปัญหาว่าด้วยการส่งออกทั้งหมด นอกจากนี้ ผู้ที่ประสบความสำเร็จในตลาดการค้าระดับประเทศและระดับนานาชาติได้มาร่วมแลกเปลี่ยนในงานอีกด้วย"

นายเอกฉัตร กล่าวต่ออีกว่า การเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 เป็นโอกาสที่สำคัญที่ผู้ประกอบการไทยจะมีโอกาสเข้าไปเจาะกลุ่มตลาดในประเทศดังกล่าวได้ โดยเฉพาะประเภทอาหาร การบริการ และเครื่องนุ่งห่ม ซึ่งกรมฯ พร้อมให้การส่งเสริมให้ผู้ประกอบการท้องถิ่นเข้าสู่การเจรจาการค้าและร่วมกระจายสินค้าในตลาดใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศกัมพูชา, พม่าและลาว ที่เป็นตลาดขนาดใหญ่ที่จะสามารถสร้างรายได้ให้แก่ประเทศไทยได้อย่างมากเลยทีเดียวประเทศอาเซียนจาก 25% ของมูลค่าส่งออกทั้งหมดเป็น 30%"

ที่มา : สยามธุรกิจ
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020