KTB ปรับกลยุทธ์หวังเพิ่มส่วนแบ่งสินเชื่อ SMEs ปี 57

by System 09 ธค. 2013
Share:

 


นายประสิทธิ์ วสุภัทร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจขนาดกลาง ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB เปิดเผยว่าในช่วงปี 2556 ธุรกิจวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมหรือเอสเอ็มอีต้องเผชิญกับปัญหาทั้งเรื่องค่าแรง 300 บาท อัตราแลกเปลี่ยนผันผวน เศรษฐกิจโลกที่ซบเซา ถึงแม้เอสเอ็มอีที่มีพื้นฐานที่ดีก็ยังมีความเสี่ยง โดยธนาคารเองก็ช่วยในการป้องการความเสี่ยงของลูกค้าคือการทำ Forward Contract ช่วยลดผลกระทบของอัตราแลกเปลี่ยน ป้องกันความเสี่ยงให้ลูกค้าได้ส่วนหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตาม ทิศทางของธุรกิจด้านการส่งออกที่ย่ำแย่อย่างมากในปีนี้ ก็จะฟื้นตัวดีขึ้นในปี 2557 โดยเฉพาะในภาคการเกษตร

ตัวเลขของสินเชื่อเอสเอ็มอีของธนาคารในปี 2556 มีการตั้งเป้าไว้สูงแต่ออกมาค่อนข้างชะลอตัว จากเดิมที่ตั้งเป้ามียอดสินเชื่อ 50,000 ล้านบาท ล่าสุดเดือนพฤศจิกายนมียอดสินเชื่อ 30,000 ล้านบาท ยอดสินเชื่อคงค้างเติบโตเพิ่มขึ้น 10% รวมทั้งพอร์ตราว 7 แสนล้านบาท หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ในปัจจุบันมีอัตราลดลง

สำหรับในปี 2557 ธนาคารตั้งเป้าอัตราการเติบโตของสินเชื่อไม่ต่ำกว่า 10%แต่จริงๆ แล้วคาดหวังมากถึง 3 เท่าของ 10% เพราะธนาคารมีการปรับกลยุทธ์การให้บริการใหม่ที่จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นและคาดหวังที่จะเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดของธุรกิจเอสเอ็มอีในระบบให้มากขึ้น

กลยุทธ์ที่สำคัญในปี 2557 ก็คือธนาคารจะเริ่มวางระบบเสร็จสิ้นในเดือนมีนาคม และจะพร้อมใช้เต็มรูปแบบในช่วงกลางปี คือ Loan Factory ที่จะให้บริการรับคำขอสินเชื่อและอนุมัติได้รวดเร็วมากขึ้นโดยจะใช้การแสกนเข้าระบบ ซึ่งจะรวดเร็วมากขึ้น สร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้า และยังต้องพัฒนาความรู้ความสามารถให้กับพนักงานเพื่อบริการอย่างเต็มรูปแบบ อย่างไรก็ตาม เกณฑ์การพิจารณาสินเชื่อยังคงใช้เกณฑ์เดิมอยู่

“เอสเอ็มอียังเป็นธุรกิจหลักที่ทางรัฐบาลให้การผลักดัน และช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ แนวโน้มในระยะต่อไปธุรกิจเอสเอ็มอีน่าจะทรงตัวได้ดี หลายฝ่ายจะสนับสนุนอย่างจริงจังรวมถึงกรุงไทยด้วย”

ที่มา : แนวหน้า
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021