ครม.ยังไม่อนุมัติ บสย.เลื่อนแผนค้ำประกัน OTOP - รายย่อย

by System 11 ธค. 2013
Share:

 


นายวิเชษฐ์ วรกุล รองผู้จัดการทั่วไปบรรษัทค้ำประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม เปิดเผยว่า การขยายการค้ำประกันสินเชื่อไปสู่ไมโครไฟแนนซ์กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าและผู้ประกอบการโอท็อปนั้น ขณะนี้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ยังไม่ได้พิจารณาอนุมัติ ซึ่งในสถานการณ์ความวุ่นวายทางการเมืองในขณะนี้ อาจทำให้การขยายขอบเขตการดำเนินการดังกล่าว ต้องเลื่อนออกไปเป็นปีหน้าแทน ซึ่งจริงๆ แล้ว บสย.อยากจะเริ่มดำเนินการในเดือนธันวาคมนี้ แต่หากไม่ทันน่าจะเริ่มได้ในปีหน้า เพราะถือเป็นโครงการที่เป็นประโยชน์กับผู้ประกอบการขนาดเล็กมากๆ และน่าจะช่วยให้ยอดค้ำประกันสินเชื่อปีหน้าได้ถึง 1 แสนล้านบาทตามเป้าหมายที่วางไว้

อย่างไรก็ตามในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นช่วงที่ธนาคารพาณิชย์เร่งทำยอดสินเชื่อเพื่อปิดบัญชีสิ้นปีทำให้มีการส่งลูกค้าเข้าโครงการค้ำประกันสินเชื่อจำนวนมากเฉพาะเดือนเดียวสูงถึง 9 พันล้านบาท ถือเป็นสถิติที่สูงสุด ขณะที่ยอดค้ำประกันสินเชื่อในช่วง 11 เดือนของปีนี้อยู่ที่ประมาณ 8.2 หมื่นล้านบาท ช่วยผู้ประกอบการได้กว่า 2 หมื่นราย

สำหรับในช่วงเดือนธันวาคมที่เหลือ คาดว่ายอดค้ำประกันสินเชื่อน่าจะชะลอตัวลง เพราะบางธนาคารได้ยอดสินเชื่อตามเป้าหมายแล้ว จึงหยุดหรือชะลอการส่งลูกค้ามาที่ บสย. โดยคาดว่าจะค้ำประกันสินเชื่อเพิ่มอีกไม่เกิน 5 พันล้านบาท ส่งผลให้สิ้นปีนี้จะทำยอดค้ำประกันสินเชื่อได้รวมทั้งสิ้น 8.2 หมื่นล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ทั้งปี 8 หมื่นล้านบาท 

"ในช่วงที่เกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายทางการเมือง ยังไม่มีผลกระทบต่อการดำเนินงานของ บสย.มากนัก โดยเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ยอดค้ำประกันสินเชื่อกลับพุ่งสูงที่สุดของปีนี้ ซึ่งเดือนธันวาคมนี้น่าจะชะลอตัวลงบ้าง แต่ บสย.ยังคงดำเนินงานตามปกติ เพราะมีสาขาอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศ ไม่ใช่ที่กรุงเทพฯเท่านั้น" นายวิเชษฐ์กล่าว

นายวิเชษฐ์กล่าวว่า ในปีหน้า บสย.ตั้งเป้าค้ำประกันสินเชื่อไว้ที่ระดับ 1 แสนล้านบาท สูงกว่าปีนี้ 25% หากดูจากแนวโน้มเศรษฐกิจที่อาจชะลอตัวลง บสย.อาจต้องทำงานหนักมากขึ้น นอกจากรอลูกค้าเข้ามาหาแล้ว ต้องเดินหน้าเข้าหาลูกค้าเองด้วย โดยเท่าที่หารือกับธนาคารพาณิชย์ก็ยังคงมีการปล่อยสินเชื่อตามปกติ และมีการขยายตัวของสินเชื่อเพียงแต่อาจมีการระมัดระวังมากขึ้น และมองว่าแม้บางธุรกิจจะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจทั้งการส่งออกและท่องเที่ยว แต่น่าจะมีบางธุรกิจที่ยังพอไปได้ แต่ต้องมีความประหยัดและระมัดระวังในการลงทุนมากขึ้นในภาวะที่เศรษฐกิจยังมีความเสี่ยงมากขึ้นเท่านั้น
 
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020