ธปท.ห่วงผลกระทบการเมืองฉุดยอดขาย SMEs

by System 11 ธค. 2013
Share:ธปท.เป็นห่วงผลกระทบการเมืองเดือด ส่งผลอารมณ์การใช้จ่ายของประชาชนลดลง ฉุดยอดขายเอสเอ็มอีหล่น ก่อภาวะขาดสภาพคล่อง จี้แบงก์พาณิชย์ดูแลลูกค้าเอสเอ็มอีใกล้ชิด

     นางสาลินี วังตาล ผู้ช่วยผู้จัดการ สายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า จากการชุมนุมทางการเมืองที่ยืดเยื้อมากกว่า 1 เดือนนั้นมีผลกระทบต่ออารมณ์ในการจับจ่ายใช้สอยของประชาชน ซึ่งจะระมัดระวังในการใช้จ่าย และใช้จ่ายน้อยลงด้วย ซึ่ง ธปท.ห่วงมากที่สุดคือธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ซึ่งสายป่านธุรกิจค่อนข้างสั้น เมื่อยอดขายลดลงอาจส่งผลกระทบให้ธุรกิจขาดสภาพคล่อง

    ขณะเดียวกัน ธนาคารพาณิชย์ต่างๆ อาจจะเข้มงวดในการอนุมัตสินเชื่อมากยิ่งขึ้น ซึ่งกระทบผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในการเข้าถึงแหล่งทุนเพื่อเสริมสภาพคล่อง อย่างไรก็ดี เนื่องจากธนาคารของไทยมีความแข็งแรงดีอยู่แล้ว ดังนั้นควรจะช่วยประคับประคองลูกค้ารายย่อยมากกว่า โดยเฉพาะการปล่อยสินเชื่อเสริมสภาพคล่องในกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอีที่จะได้รับผลกระทบจากการชุมนุม

    นอกจากนั้น ผลกระทบจากการชุมชนอาจกระทบต่อเศรษฐกิจไทยในปี 2556 เมื่อรวมกับปัจจัยอื่นๆ ทั้งการส่งออกลดลง การลงทุนของภาครัฐบาลและการเบิกจ่ายงบประมาณที่ล่าช้ากว่าปกติ ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยจะมีการเติบโตของจีดีพีในปีนี้ประมาณ 3% และคาดว่าปัจจัยเสี่ยงต่างๆ จะมีต่อเนื่องถึงปี 2557 ซึ่งคาดว่าจีดีพีปีหน้าจะสามารถเติบโตได้เพียง 4% จากศักยภาพที่สามารถเติบโตได้ 4.5-5% โดยการฟื้นตัวของการบริโภคในประเทศยังคงไม่ชัดเจน แม้ว่าการส่งออกจะมีทิศทางที่ดีบ้าง แต่ปัจจัยสำคัญที่จะเข้ามาขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยน่าจะเป็นการลงทุนภาครัฐบาล

ขอบคุณที่มา :  ASTV ผู้จัดการ

Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021