แบงก์ชาติห่วงสูญญากาศทำเศรษฐกิจปี 57 สะดุด

by System 13 ธค. 2013
Share:

 


นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า เป็นห่วงภาวะการเมืองไทยในปัจจุบันในช่วงที่ยังไม่มีรัฐบาลที่แท้จริงในการบริหารงาน หากสถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเป็นเวลายาวนานจะส่งผลต่อภาวะเศรษฐกิจไทยให้เกิดปัญหาที่รุนแรงได้ เพราะการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจส่วนใหญ่ จะมาจากการบริหารงานทางเศรษฐกิจของรัฐบาลเป็นหลัก ทั้งด้านการใช้จ่าย การลงทุน การผลักดันในการเจรจาการค้า การส่งออก การท่องเที่ยว และอื่นๆ ทั้งหมดต้องมีการติดต่อกับรัฐบาลและราชการ ดังนั้น หากไม่มีใครบริหารเศรษฐกิจ ไม่มีนโยบายเศรษฐกิจทั้งระบบก็จะมีปัญหา และส่งผลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยชะลอตัวมากยิ่งขึ้นได้

ส่วนการใช้นโยบายการเงินในการกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยนั้น ธปท.ถือเป็นทัพหลัง นโยบายการเงินไม่สามารถที่จะใช้ทดแทนนโยบายของรัฐบาลได้ นโยบายการเงินเป็นคนที่ดูแลเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ถ้ามีความจำเป็นก็สามารถที่จะเข้าไปช่วยดูแล ประคองเศรษฐกิจได้ แต่เป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021