แบงก์ชาติห่วงสูญญากาศทำเศรษฐกิจปี 57 สะดุด

by System 13 ธค. 2013
Share:

 


นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า เป็นห่วงภาวะการเมืองไทยในปัจจุบันในช่วงที่ยังไม่มีรัฐบาลที่แท้จริงในการบริหารงาน หากสถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเป็นเวลายาวนานจะส่งผลต่อภาวะเศรษฐกิจไทยให้เกิดปัญหาที่รุนแรงได้ เพราะการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจส่วนใหญ่ จะมาจากการบริหารงานทางเศรษฐกิจของรัฐบาลเป็นหลัก ทั้งด้านการใช้จ่าย การลงทุน การผลักดันในการเจรจาการค้า การส่งออก การท่องเที่ยว และอื่นๆ ทั้งหมดต้องมีการติดต่อกับรัฐบาลและราชการ ดังนั้น หากไม่มีใครบริหารเศรษฐกิจ ไม่มีนโยบายเศรษฐกิจทั้งระบบก็จะมีปัญหา และส่งผลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยชะลอตัวมากยิ่งขึ้นได้

ส่วนการใช้นโยบายการเงินในการกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยนั้น ธปท.ถือเป็นทัพหลัง นโยบายการเงินไม่สามารถที่จะใช้ทดแทนนโยบายของรัฐบาลได้ นโยบายการเงินเป็นคนที่ดูแลเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ถ้ามีความจำเป็นก็สามารถที่จะเข้าไปช่วยดูแล ประคองเศรษฐกิจได้ แต่เป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020