แบงก์ชาติห่วงสูญญากาศทำเศรษฐกิจปี 57 สะดุด

by System 13 ธค. 2013
Share:

 


นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า เป็นห่วงภาวะการเมืองไทยในปัจจุบันในช่วงที่ยังไม่มีรัฐบาลที่แท้จริงในการบริหารงาน หากสถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเป็นเวลายาวนานจะส่งผลต่อภาวะเศรษฐกิจไทยให้เกิดปัญหาที่รุนแรงได้ เพราะการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจส่วนใหญ่ จะมาจากการบริหารงานทางเศรษฐกิจของรัฐบาลเป็นหลัก ทั้งด้านการใช้จ่าย การลงทุน การผลักดันในการเจรจาการค้า การส่งออก การท่องเที่ยว และอื่นๆ ทั้งหมดต้องมีการติดต่อกับรัฐบาลและราชการ ดังนั้น หากไม่มีใครบริหารเศรษฐกิจ ไม่มีนโยบายเศรษฐกิจทั้งระบบก็จะมีปัญหา และส่งผลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยชะลอตัวมากยิ่งขึ้นได้

ส่วนการใช้นโยบายการเงินในการกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยนั้น ธปท.ถือเป็นทัพหลัง นโยบายการเงินไม่สามารถที่จะใช้ทดแทนนโยบายของรัฐบาลได้ นโยบายการเงินเป็นคนที่ดูแลเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ถ้ามีความจำเป็นก็สามารถที่จะเข้าไปช่วยดูแล ประคองเศรษฐกิจได้ แต่เป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021