แบงก์ชาติห่วงสูญญากาศทำเศรษฐกิจปี 57 สะดุด

by System 13 ธค. 2013
Share:

 


นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า เป็นห่วงภาวะการเมืองไทยในปัจจุบันในช่วงที่ยังไม่มีรัฐบาลที่แท้จริงในการบริหารงาน หากสถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเป็นเวลายาวนานจะส่งผลต่อภาวะเศรษฐกิจไทยให้เกิดปัญหาที่รุนแรงได้ เพราะการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจส่วนใหญ่ จะมาจากการบริหารงานทางเศรษฐกิจของรัฐบาลเป็นหลัก ทั้งด้านการใช้จ่าย การลงทุน การผลักดันในการเจรจาการค้า การส่งออก การท่องเที่ยว และอื่นๆ ทั้งหมดต้องมีการติดต่อกับรัฐบาลและราชการ ดังนั้น หากไม่มีใครบริหารเศรษฐกิจ ไม่มีนโยบายเศรษฐกิจทั้งระบบก็จะมีปัญหา และส่งผลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยชะลอตัวมากยิ่งขึ้นได้

ส่วนการใช้นโยบายการเงินในการกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยนั้น ธปท.ถือเป็นทัพหลัง นโยบายการเงินไม่สามารถที่จะใช้ทดแทนนโยบายของรัฐบาลได้ นโยบายการเงินเป็นคนที่ดูแลเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ถ้ามีความจำเป็นก็สามารถที่จะเข้าไปช่วยดูแล ประคองเศรษฐกิจได้ แต่เป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021