หอการค้าชี้ SMEs กลุ่มสุขภาพ-พลังงาน-ไอซีทีมาแรง

by System 13 ธค. 2013
Share:

 


นส.รุ่งระวี วีระเวสส์ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยในงานสัมมนาวิชาการ เรื่องโครงการศึกษาแนวทางการส่งเสริมกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี ที่มีการเติบโตสูงของประเทศไทย จัดโดย สำนักงานวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(สสว.) ว่า ผลการศึกษาพบว่าธุรกิจ 3 อันดับแรกที่ผู้ประกอบการขนาดกลาง และขนาดย่อม(เอสเอ็มอี)ของไทยต้องจับตามากที่สุด ประกอบด้วย1.สุขภาพ 2.พลังงาน และ3.ระบบสารสนเทศ(ไอซีที) เนื่องจากกำลังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคทั่วโลก โดยเฉพาะผู้บริโภคที่มีกำลังซื้ออย่างญี่ปุ่น สหภาพยุโรป(อียู) สหรัฐฯ และประเทศในตะวันออกกลาง มีแนวโน้มเติบโตสูงกว่าอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ(จีดีพี)ในภาพรวม และเป็นการรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี)2558

         โดยธุรกิจสุขภาพ-ความงาม เป็นกลุ่มที่แนวโน้มเติบโตสูงที่สุด กลุ่มนี้ครอบคลุมทั้งบริการด้านการแพทย์ และการศัลยกรรมเพื่อความงาม แต่ในทางการโปรโมทเอสเอ็มอีกลุ่มนี้ ไทยควรส่งเสริมผ่านหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงอุตสาหกรรม สสว.ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โปรโมทธุรกิจสุขภาพ ความงาม ควบคู่กับการท่องเที่ยวของไทย เพราะจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเอสเอ็มอีได้ อาทิ รักษาตัวในโรงพยาบาลเสร็จแล้วท่องเที่ยวต่อเพื่อการบำบัด พักฟื้น ธุรกิจนี้มีกลุ่มเป้าหมายหลักอยู่แล้วคือ ตะวันออกกลาง ญี่ปุ่น

             ขณะที่กลุ่มพลังงานทดแทน เป็นธุรกิจที่เอสเอ็มอีไทยมีศักยภาพ แต่พบว่าปัญหาเกิดจากนโยบายภาครัฐที่สนับสนุนแต่ยังเกิดความขัดแย้งกัน อาทิ สนับสนุนน้ำมันที่มีส่วนผสมของเอทานอล เป็นอี 20 อี85 แต่ปัจจุบันกลับไม่ประสบความสำเร็จมากนัก เพราะยังมีนโยบายอุดหนุนราคาน้ำมันทั่วไปผ่านเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง และธุรกิจไอซีที ที่เอสเอ็มอีไทยมีความสามารถ ต่างชาติให้การยอมรับ แต่เมื่อพิจารณานโยบายสนับสนุนจากภาครัฐพบว่าน้อยมาก เมื่อเทียบกับธุรกิจอื่น
          
นางวิมลกานต์ โกสุมาศ รองผู้อำนวยการสสว.กล่าวว่า การศึกษาธุรกิจเอสเอ็มอีครั้งนี้ประกอบด้วย 12 กลุ่ม  ประกอบด้วย ธุรกิจด้านพลังงาน ธุรกิจการก่อสร้าง ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม เกษตรกรรม ด้านสุขภาพ การขนส่งและโลจิสติกส์ ธุรกิจท่องเที่ยว การบริการด้านการศึกษา ธุรกิจยานยนต์และชิ้นส่วน ด้านไอที/ไอซีที อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ และธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ โดยกลุ่มที่มีแนวโน้มเติบโตสูงสุดคือ ธุรกิจด้านความงาม 


ที่มา : แนวหน้า
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021