นายจ้างผวาหาเสียงเลือกตั้งชูขึ้นค่าจ้าง 400 บาทต่อวัน

by System 16 ธค. 2013
Share:

 


ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจ “ม.หอการค้า”ตีกันพรรคการเมืองชู “ประชานิยม” หาเสียงกว้านสส. ชี้ไม่ช่วยส่งเสริมความยั่งยืนของเศรษฐกิจ-สิ้นเปลืองงบมหาศาล ด้าน รมช.คลังโยนบาปม็อบฉุดการจัดเก็บรายได้ ส่วนสศค.เล็งปรับ “จีดีพี” ใหม่ 26 ธ.ค.นี้ ยอมรับส่งออกปีนี้ส่อ “ติดลบ”

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย แสดงความเห็นถึงการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 พรรคการเมืองไม่ควรเน้นนโยบายประชานิยมมากเกินไปเพราะไม่ช่วยส่งเสริมความยั่งยืนของเศรษฐกิจประเทศ และที่สำคัญจะทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณจำนวนมาก แต่พรรคการเมืองควรให้ความสำคัญในการออกนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของประเทศระยะยาว

โดยในการนโยบายสำคัญๆ 3 นโยบาย ประกอบด้วย 1.การช่วยเหลือเรื่องข้าวโดยการอุดหนุนราคาที่สูงกว่าตลาดโลกมากๆ, การขึ้นค่าแรงแบบก้าวกระโดด และ การบิดเบือนราคาพลังงาน เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายต่อฐานะการคลังและเศรษฐกิจของประเทศ และการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำนั้นเชื่อว่าค่าจ้างทั่วประเทศที่อยู่ในระดับ 300 บาทต่อวัน น่าจะคงที่ 1-2 ปีส่วนในพื้นที่กทม.และจังหวัดที่มีค่าครองชีพสูงอาจทยอยปรับขึ้นค่าจ้างได้ตามกลไกของคณะกรรมการไตรภาคี

นายธนิต โสรัตน์เลขาธิการ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) กล่าวว่า ภาคเอกชนกลัวนโยบายประชานิยมอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องของการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำแบบก้าวกระโดด เพราะเป็นการเพิ่มต้นทุนที่น่ากลัวมากและจะทำให้ผู้ประกอบการทั้งในและต่างประเทศแสดงความกังวลเรื่องนี้อย่างมาก ล่าสุดกลุ่มผู้รับจ้างผลิตสินค้าทยอยในการย้ายฐานการผลิตไปอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านเพื่อหนีค่าจ้างขั้นต่ำก้าวกระโดด

แหล่งข่าวจากภาคเอกชนแสดงความเป็นห่วงว่าจะมีนักการเมืองบางกลุ่มอาจนำนโยบายค่าจ้างขั้นต่ำก้าวกระโดดเป็น 400-500 บาทต่อวัน มาหาเสียง เพื่อหวังเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ผู้ประกอบการหลายรายอยู่ระหว่างการรวบรวมกลุ่มแสดงจุดยืนคัดค้านกรณีที่พรรคการเมืองจะนำนโยบายการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำแบบก้าวกระโดดมาหาเสียงเลือกตั้ง เนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อขีดความสามารถการแข่งขันของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี)ประเทศไทยที่มีอยู่ 2.8 ล้านราย และกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชนปรับตัวสูงตามด้วย และอาจส่งผลให้ภาคธุรกิจของไทยช็อกแน่นอน

“หากพรรคการเมืองใดหาเสียงในลักษณะนี้รัฐควรจัดสรรงบประมาณเอง แต่หากใช้เงินของภาคเอกชนดำเนินการ 100% เหมือนกับกรณีการปรับค่าจ้างวันละ 300 บาททั่วประเทศ ผู้ประกอบการและนายจ้างจำเป็นต้องมีการประท้วงแน่” แหล่งข่าว กล่าว

Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021