กนอ.เร่งพัฒนาขยายนิคมฯสร้างเชื่อมั่นนักลงทุน

by System 16 ธค. 2013
Share:

 


นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม และประธานกรรมการ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.) เปิดเผยว่า แม้สถานการณ์การเมืองขณะนี้จะส่งผลให้นักลงทุนชะลอการลงทุน เพื่อรอดูความชัดเจน แต่ กนอ.ยังเดินหน้าพัฒนาและขยายพื้นที่อุตสาหกรรมเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน

โดยปี 2557 กนอ.ตั้งเป้าขายและให้เช่าพื้นที่ในนิคมอุตสาหกรรมทั้งของ กนอ.และนิคมฯร่วมดำเนินการไม่ต่ำกว่า 5,000 ไร่ ซึ่งเป็นเป้าเดียวกับปี 2556 แต่ปีงบประมาณ 2556 (ตุลาคม 2555- กันยายน 2556) สามารถขายและให้เช่าได้เกินกว่าเป้าที่ 5,609 ไร่ และ 2 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2557 (ตุลาคม 2556-พฤศจิกายน 2556) ยังมีนักลงทุนสอบถามเข้ามาอย่างต่อเนื่อง แต่เป้าที่ตั้งไว้นี้ยังต้องหารือกับผู้พัฒนานิคมฯรายใหญ่อีกครั้ง เนื่องจากตอนนี้บางรายมีการลดเป้าการขายพื้นที่ลง 

สำหรับในเดือนธันวาคม 2556 นี้ คณะกรรมการ(บอร์ด) กนอ.จะมีการประชุมพิจารณาอนุมัติให้มีการดำเนินการนิคมฯ 13 แห่ง ที่ผู้ประกอบการผ่านคุณสมบัติในเบื้องต้นแล้ว โดยทั้ง 13 แห่งแบ่งเป็นนิคมฯใน 3 กลุ่มคือ นิคมฯโลจิสติกส์ อ.เชียงของ จ.เชียงราย, นิคมฯภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และนิคมฯเอสเอ็มอี ทั้งนี้บอร์ดจะพิจารณาอีกครั้งว่าทั้ง 13 แห่ง มีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขที่จะได้รับการส่งเสริมหรือไม่ ถ้าผ่านการอนุมัติให้ลงทุนแล้ว ผู้ประกอบการค่อยมาดำเนินการขอรับการส่งเสริมฯอีกครั้ง โดย กนอ.จะให้เงินสนับสนุนเพื่อก่อสร้างอาคารอำนวยความสะดวกผู้ประกอบการ 10 ล้านบาท และงดค่าบริการต่างๆ ของ กนอ.เป็นเวลา 2 ปี
Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021