กนอ.เร่งพัฒนาขยายนิคมฯสร้างเชื่อมั่นนักลงทุน

by System 16 ธค. 2013
Share:

 


นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม และประธานกรรมการ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.) เปิดเผยว่า แม้สถานการณ์การเมืองขณะนี้จะส่งผลให้นักลงทุนชะลอการลงทุน เพื่อรอดูความชัดเจน แต่ กนอ.ยังเดินหน้าพัฒนาและขยายพื้นที่อุตสาหกรรมเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน

โดยปี 2557 กนอ.ตั้งเป้าขายและให้เช่าพื้นที่ในนิคมอุตสาหกรรมทั้งของ กนอ.และนิคมฯร่วมดำเนินการไม่ต่ำกว่า 5,000 ไร่ ซึ่งเป็นเป้าเดียวกับปี 2556 แต่ปีงบประมาณ 2556 (ตุลาคม 2555- กันยายน 2556) สามารถขายและให้เช่าได้เกินกว่าเป้าที่ 5,609 ไร่ และ 2 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2557 (ตุลาคม 2556-พฤศจิกายน 2556) ยังมีนักลงทุนสอบถามเข้ามาอย่างต่อเนื่อง แต่เป้าที่ตั้งไว้นี้ยังต้องหารือกับผู้พัฒนานิคมฯรายใหญ่อีกครั้ง เนื่องจากตอนนี้บางรายมีการลดเป้าการขายพื้นที่ลง 

สำหรับในเดือนธันวาคม 2556 นี้ คณะกรรมการ(บอร์ด) กนอ.จะมีการประชุมพิจารณาอนุมัติให้มีการดำเนินการนิคมฯ 13 แห่ง ที่ผู้ประกอบการผ่านคุณสมบัติในเบื้องต้นแล้ว โดยทั้ง 13 แห่งแบ่งเป็นนิคมฯใน 3 กลุ่มคือ นิคมฯโลจิสติกส์ อ.เชียงของ จ.เชียงราย, นิคมฯภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และนิคมฯเอสเอ็มอี ทั้งนี้บอร์ดจะพิจารณาอีกครั้งว่าทั้ง 13 แห่ง มีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขที่จะได้รับการส่งเสริมหรือไม่ ถ้าผ่านการอนุมัติให้ลงทุนแล้ว ผู้ประกอบการค่อยมาดำเนินการขอรับการส่งเสริมฯอีกครั้ง โดย กนอ.จะให้เงินสนับสนุนเพื่อก่อสร้างอาคารอำนวยความสะดวกผู้ประกอบการ 10 ล้านบาท และงดค่าบริการต่างๆ ของ กนอ.เป็นเวลา 2 ปี
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021