อุตฯเชื่อปี 57 ส่งออกฟื้นเร่งเสริมแกร่งผู้ประกอบการ

by System 17 ธค. 2013
Share:

  


นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในปี 2557 กระทรวงอุตสาหกรรมมองว่าภาคอุตสาหกรรมจะกลับมามีบทบาทต่อเศรษฐกิจไทย ตามแนวโน้มการส่งออกที่กำลังฟื้นตัวตามเศรษฐกิจโลก เนื่องจากภาคอุตสาหกรรมไทยส่วนใหญ่เป็นการผลิตเพื่อส่งออก ซึ่งเมื่อมีการผลิตสูงขึ้น จะส่งผลต่อการจ้างงาน และกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศให้ขยายตัวได้ดีด้วย

ทั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับแนวโน้มที่ดีขึ้น กระทรวงจะเร่งนโยบายเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันและความแข็งแกร่งให้กับผู้ประกอบการ ตามกรอบนโยบายที่ได้วางไว้ ไม่ว่าจะเป็นโครงการ “ครัวไทยสู่ครัวโลก” โครงการ “ยกระดับศักยภาพผู้ประกอบการเอสเอ็มอี” ที่ดำเนินการผ่านหน่วยงานต่างๆ ของกระทรวง เช่น กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และสถาบันต่างๆ ที่ทั้งหมดมีโครงการและได้รับจัดสรรงบประมาณปี 2557 ไปหมดแล้ว

อย่างไรก็ตาม การลงทุนของเอกชนคงมีการชะลอ เพื่อดูความชัดเจนทางการเมือง แต่หากไม่ได้เกิดความรุนแรงขึ้น คงไม่ทำให้มีการย้ายการลงทุน หรือเปลี่ยนไปลงทุนที่อื่น ขณะที่โครงการหรือนโยบายต่างๆ ที่ต้องผ่านความคิดเห็นของรัฐบาล หรือต้องผ่านการอนุมัติของคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะต้องหยุดไว้ก่อน เพื่อรอรัฐบาลใหม่ 
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020