อุตฯเชื่อปี 57 ส่งออกฟื้นเร่งเสริมแกร่งผู้ประกอบการ

by System 17 ธค. 2013
Share:

  


นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในปี 2557 กระทรวงอุตสาหกรรมมองว่าภาคอุตสาหกรรมจะกลับมามีบทบาทต่อเศรษฐกิจไทย ตามแนวโน้มการส่งออกที่กำลังฟื้นตัวตามเศรษฐกิจโลก เนื่องจากภาคอุตสาหกรรมไทยส่วนใหญ่เป็นการผลิตเพื่อส่งออก ซึ่งเมื่อมีการผลิตสูงขึ้น จะส่งผลต่อการจ้างงาน และกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศให้ขยายตัวได้ดีด้วย

ทั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับแนวโน้มที่ดีขึ้น กระทรวงจะเร่งนโยบายเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันและความแข็งแกร่งให้กับผู้ประกอบการ ตามกรอบนโยบายที่ได้วางไว้ ไม่ว่าจะเป็นโครงการ “ครัวไทยสู่ครัวโลก” โครงการ “ยกระดับศักยภาพผู้ประกอบการเอสเอ็มอี” ที่ดำเนินการผ่านหน่วยงานต่างๆ ของกระทรวง เช่น กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และสถาบันต่างๆ ที่ทั้งหมดมีโครงการและได้รับจัดสรรงบประมาณปี 2557 ไปหมดแล้ว

อย่างไรก็ตาม การลงทุนของเอกชนคงมีการชะลอ เพื่อดูความชัดเจนทางการเมือง แต่หากไม่ได้เกิดความรุนแรงขึ้น คงไม่ทำให้มีการย้ายการลงทุน หรือเปลี่ยนไปลงทุนที่อื่น ขณะที่โครงการหรือนโยบายต่างๆ ที่ต้องผ่านความคิดเห็นของรัฐบาล หรือต้องผ่านการอนุมัติของคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะต้องหยุดไว้ก่อน เพื่อรอรัฐบาลใหม่ 
Share:

Related Articles

​วว. มุ่งสร้างธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ด้วยศักยภาพวิจัย ผลิต และบริการ ตั้งเป้าลดนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ศักยภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม สำหรับเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วน สู่การคว้าโอกาสในตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตสวนกระแสปี 2021

ธุรกิจที่มาแรงจนสามารถโตแบบก้าวกระโดดสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก คงหนีไม่พ้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เข้ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ (Ne..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ททท. เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021