อุตฯเชื่อปี 57 ส่งออกฟื้นเร่งเสริมแกร่งผู้ประกอบการ

by System 17 ธค. 2013
Share:

  


นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในปี 2557 กระทรวงอุตสาหกรรมมองว่าภาคอุตสาหกรรมจะกลับมามีบทบาทต่อเศรษฐกิจไทย ตามแนวโน้มการส่งออกที่กำลังฟื้นตัวตามเศรษฐกิจโลก เนื่องจากภาคอุตสาหกรรมไทยส่วนใหญ่เป็นการผลิตเพื่อส่งออก ซึ่งเมื่อมีการผลิตสูงขึ้น จะส่งผลต่อการจ้างงาน และกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศให้ขยายตัวได้ดีด้วย

ทั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับแนวโน้มที่ดีขึ้น กระทรวงจะเร่งนโยบายเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันและความแข็งแกร่งให้กับผู้ประกอบการ ตามกรอบนโยบายที่ได้วางไว้ ไม่ว่าจะเป็นโครงการ “ครัวไทยสู่ครัวโลก” โครงการ “ยกระดับศักยภาพผู้ประกอบการเอสเอ็มอี” ที่ดำเนินการผ่านหน่วยงานต่างๆ ของกระทรวง เช่น กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และสถาบันต่างๆ ที่ทั้งหมดมีโครงการและได้รับจัดสรรงบประมาณปี 2557 ไปหมดแล้ว

อย่างไรก็ตาม การลงทุนของเอกชนคงมีการชะลอ เพื่อดูความชัดเจนทางการเมือง แต่หากไม่ได้เกิดความรุนแรงขึ้น คงไม่ทำให้มีการย้ายการลงทุน หรือเปลี่ยนไปลงทุนที่อื่น ขณะที่โครงการหรือนโยบายต่างๆ ที่ต้องผ่านความคิดเห็นของรัฐบาล หรือต้องผ่านการอนุมัติของคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะต้องหยุดไว้ก่อน เพื่อรอรัฐบาลใหม่ 
Share:

Related Articles

​ทรู 5G แชร์ประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุด ใน “CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT

ทรู 5G ล้ำสุดในไทย จัดเต็มสร้างประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุดกับ ‘CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT’ กิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟต้อนรับการเปิดตัว Samsung Galax..

by SME Thailand.| 28 มค. 2021

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021