อุตฯวางยุทธศาสตร์ครัวไทยสู่ครัวโลกเปิดเว็บอาหารไทย

by System 17 ธค. 2013
Share:

 


สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดตัว thaifoodmuseum.com พิพิธภัณฑ์อาหารไทยออนไลน์แห่งแรกของเมืองไทย รวมเมนูยอดฮิตและสูตรการปรุงแบบดั้งเดิมเอาใจพ่อบ้าน-แม่บ้าน และคนที่ ชื่นชอบอาหารไทยทั่วโลก พร้อมเดินหน้าสานต่อยุทธศาสตร์ครัวไทยสู่ครัวโลก ดร.เพ็ชร ชินบุตร ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า การเปิดตัวเว็บไซต์พิพิธภัณฑ์อาหารไทยในชื่อ thaifoodmuseum.com ในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งในยุทธศาสตร์ครัวไทยสู่ครัวโลก โดยเว็บไซต์นี้ไม่เพียงแต่จะทำหน้าที่ให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย ทั้งคุณภาพและคุณค่าทางโภชนาการ แต่ยังช่วยแนะนำเมนูอาหารไทยแบบดั้งเดิม ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้อาหารไทยได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปยังนานาประเทศ  ช่วยเปิดตลาดสินค้าใหม่ หรือตลาดอาหารเฉพาะด้าน ทั้งยังเป็นการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันทางด้านการตลาด
 
“อาหารไทยมีลักษณะเฉพาะแสดงถึงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตความเป็นไทย ตลอดจนภูมิปัญญาการดำรงชีวิตที่สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม อาหารไทยนิยมปรุงด้วยการปิ้ง ย่าง แกง ต้ม ยำ คั่ว มีรสชาติเค็ม เปรี้ยว หวาน เผ็ด ที่เด่นชัด ซึ่งในแต่ละภาคของประเทศไทยมีความนิยมรสชาติอาหารแตกต่างกัน รวมถึงวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารก็แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิประเทศและภูมิวัฒนธรรมในท้องถิ่นนั้นๆ”

ท้งนี้เฟสแรกของเว็บไซต์ thaifoodmuseum.comทางสถาบันอาหารฯ จะเน้นให้ข้อมูลด้านประวัติความเป็นมา คุณค่าทางโภชนาการ ส่วนผสม และวิธีการทำอาหารไทยทั้ง 4 ภาค รวม 101 เมนู ซึ่งล้วนแต่เป็นเมนูที่ขึ้นชื่อ    เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก โดยจะทำเนื้อหาเป็น 2 ภาษา ไทยและอังกฤษ นอกจากนี้ ยังได้มีการจัดทำโซเชียลมีเดีย     ทั้ง Facebook, Twitter, Youtubeและ Google Plusเพื่ออำนวยความสะดวกในการได้รับข่าวสารได้อย่างทั่วถึง สำหรับเฟสต่อไป ทางสถาบันฯ จะเพิ่มในส่วนวิดีโอสาธิตการทำอาหารแต่ละเมนู เมนูของหวาน และเกร็ดความรู้เกี่ยวกับเครื่องปรุงแต่ละชนิดและคุณประโยชน์ต่างๆ”

“สถาบันฯ คาดว่า thaifoodmuseum.comจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากพ่อบ้าน-แม่บ้านยุคใหม่ นักศึกษา พนักงานบริษัทที่นิยมทำอาหารทานเอง และผู้สนใจฝึกเรียนทำอาหาร เพื่อประกอบธุรกิจของตัวเอง รวมไปถึงเหล่าผู้นิยมอาหารไทยจากทั่วโลก โดยหลังจากเปิดตัวในวันนี้ ทางสถาบันฯ คาดว่าจะมีผู้เข้ามาใช้บริการเว็บไซต์ ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ประมาณ 1 แสนคน ภายในปี 2557” ดร.เพ็ชร กล่าวทิ้งท้าย
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020