ดัชนีเชื่อมั่นนทรุด ส.อ.ท.แนะรัฐปล่อยกู้ดอกต่ำช่วย SMEs

by System 20 ธค. 2013
Share:

นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ความเชื่อมั่นของภาคอุตสาหกรรมไทยในเดือน พ.ย.2556 อยู่ที่ 90.3 ปรับตัวลดลงจากระดับ 92.8 ในเดือน ต.ค. ซึ่งเป็นการปรับลดต่ำสุดในรอบ 24 เดือนนับตั้งแต่เดือน พ.ย.2554 เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโลกและในประเทศที่ชะลอตัว รวมถึงปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง ทำให้เอกชนกังวลว่าจะมีความยืดเยื้อและส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อให้ลดต่ำลง ดังนั้นจึงต้องการให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันแก้ไขปัญหาโดยเร็ว

“เศรษฐกิจไทยอาจโตได้ 3.5% หากมีการกระตุ้นการใช้จ่ายภาครัฐจากโครงการ 3.5 แสนล้านบาท และ 2 ล้านล้านบาท แต่เมื่อเกิดปัญหาการเมืองทำให้โครงการสะดุด ทำให้เศรษฐกิจโตไม่ถึง 3% แต่ถ้าการเมืองที่ยืดเยื้อก็โตแค่ 2.5% ในขณะที่เศรษฐกิจโลกโต 5%“ นายพยุงศักดิ์กล่าว 

นายพยุงศักดิ์กล่าวว่า ดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าปรับลดลงเช่นกันมาอยู่ที่ 101.4 จากเดิมเดือน ต.ค. อยู่ที่ระดับ 102.4 ซึ่งมีปัจจัยผลกระทบต่อการดำเนินกิจการคือการเมืองในประเทศเอกชนยังคงกังวลเพิ่มขึ้น ขณะที่เศรษฐกิจโลกมีความกังวลในระดับทรงตัว ส่วนราคาน้ำมัน อัตราแลกเปลี่ยน และดอกเบี้ยเงินกู้มีความกังวลลดลง 

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการมีข้อเสนอแนะต่อภาครัฐคือต้องมีนโยบายส่งเสริมสถาบันการเงินของรัฐในการปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเพื่อช่วยเสริมสภาพคล่องแก่ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) เพื่อช่วยยกระดับมาตรฐานการผลิตของเอสเอ็มอีสู่ระดับสากล รวมถึงการรักษาเสถียรภาพค่าเงินบาทไม่ให้ผันผวนมากและเร่งแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง และแก้ไขปัญหาทุจริตคอร์รัปชันอย่างจริงจังและต่อเนื่อง    
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021