ดัชนีเชื่อมั่นนทรุด ส.อ.ท.แนะรัฐปล่อยกู้ดอกต่ำช่วย SMEs

by System 20 ธค. 2013
Share:

นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ความเชื่อมั่นของภาคอุตสาหกรรมไทยในเดือน พ.ย.2556 อยู่ที่ 90.3 ปรับตัวลดลงจากระดับ 92.8 ในเดือน ต.ค. ซึ่งเป็นการปรับลดต่ำสุดในรอบ 24 เดือนนับตั้งแต่เดือน พ.ย.2554 เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโลกและในประเทศที่ชะลอตัว รวมถึงปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง ทำให้เอกชนกังวลว่าจะมีความยืดเยื้อและส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อให้ลดต่ำลง ดังนั้นจึงต้องการให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันแก้ไขปัญหาโดยเร็ว

“เศรษฐกิจไทยอาจโตได้ 3.5% หากมีการกระตุ้นการใช้จ่ายภาครัฐจากโครงการ 3.5 แสนล้านบาท และ 2 ล้านล้านบาท แต่เมื่อเกิดปัญหาการเมืองทำให้โครงการสะดุด ทำให้เศรษฐกิจโตไม่ถึง 3% แต่ถ้าการเมืองที่ยืดเยื้อก็โตแค่ 2.5% ในขณะที่เศรษฐกิจโลกโต 5%“ นายพยุงศักดิ์กล่าว 

นายพยุงศักดิ์กล่าวว่า ดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าปรับลดลงเช่นกันมาอยู่ที่ 101.4 จากเดิมเดือน ต.ค. อยู่ที่ระดับ 102.4 ซึ่งมีปัจจัยผลกระทบต่อการดำเนินกิจการคือการเมืองในประเทศเอกชนยังคงกังวลเพิ่มขึ้น ขณะที่เศรษฐกิจโลกมีความกังวลในระดับทรงตัว ส่วนราคาน้ำมัน อัตราแลกเปลี่ยน และดอกเบี้ยเงินกู้มีความกังวลลดลง 

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการมีข้อเสนอแนะต่อภาครัฐคือต้องมีนโยบายส่งเสริมสถาบันการเงินของรัฐในการปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเพื่อช่วยเสริมสภาพคล่องแก่ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) เพื่อช่วยยกระดับมาตรฐานการผลิตของเอสเอ็มอีสู่ระดับสากล รวมถึงการรักษาเสถียรภาพค่าเงินบาทไม่ให้ผันผวนมากและเร่งแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง และแก้ไขปัญหาทุจริตคอร์รัปชันอย่างจริงจังและต่อเนื่อง    
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021